เมนู

Live with tree บ้านโมเดิร์นที่สร้างเลี่ยงต้นไม้

บ้านโมเดิร์นผนังอิฐ

บ้านคอนกรีตและอิฐ

หากใครเป็นคอหนังอินเดีย จะต้องคุ้นกับบ้านของตัวละครฐานะดีที่จะมีบ้านหลังใหญ่โตประหนึ่งพระราชวัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมอินเดียที่เน้นความโอ่โถง ของแต่งบ้านที่สดใสวิบวับด้วยเครื่องเรือนทองเหลืองและแก้วสี แต่แน่นอนว่ายุคสมัยที่เปลี่ยนไป การสื่อสารที่ส่งต่อแนวคิดในการสร้างและตกแต่งบ้านง่ายขึ้น ทำให้ความชอบหรือรสนิยมของผู้คนก็เปลี่ยนตาม เนื้อหานี้เราจะพาไปดูการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของบ้านแบบอินเดียอย่างไรให้เข้ากันได้กับโมเดิร์น และยังสร้างความเชื่อมต่อธรรมชาติได้อย่างแนบสนิท

ออกแบบdipengada
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตและอิฐสไตล์โมเดิร์น

บ้านที่สร้างขึ้นด้วยความหวังและความฝัน

สิ่งแรกที่สถาปนิกพิจารณาก่อนออกแบบคือ รูปร่างที่ดิน และสังเกตว่าที่นี่มีต้นไม้ใหญ่โตเต็มที่ก่อนสร้างบ้าน เมื่อดูอย่างละเอียดจึงเห็นว่าเป็นต้นไม้สุขภาพดีกว่า 20 สายพันธุ์ ทำให้เจ้าของบ้านและสถาปนิกตัดสินใจสร้างอาคารพื้นที่ใช้สอย 845.4 ตร.ม อย่างเคารพต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนอุดมการณ์นี้จึงต้องเลี่ยงตำแหน่งต้นไม้ ซึ่งเป็นความท้าทายหลักและทำให้พื้นที่สร้างอาคารไม่สามารถขยายไปด้านข้างได้ ดังนั้นต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มพื้นที่แนวตั้งเป็น 3 ชั้น เพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานเพียงพอโดยไม่รบกวนต้นไม้ที่มีอยู่

เจาะช่องว่างที่หลังคาให้ต้นไม้โตได้

บ้านรูปร่าง “T” เกิดจากการรวมกันของสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ 1 กล่องด้านหลัง และสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 2 กล่องด้านหน้าเว้นพื้นที่ด้านข้าง 2 ด้านสำหรับจัดสวนเว้นแนวต้นไม้ และมีสิ่งที่พิเศษ เจาะเป็นช่องรี ๆ ล้อมต้นไม้เอาไว้ให้โตต่อไปได้โดยไม่ต้องตัดทิ้ง สิ่งนี้จะทำให้ต้นไม้กลายเป็นสมาชิกถาวรที่เติบโตไปพร้อมกับบ้าน สำหรับวัสดุหลัก ๆ เป็นคอนกรีตโชว์ผิวเปลือย ๆ แบบโมเดิร์นและอิฐแดงพื้นถิ่น ในส่วนของหลังคาคอนกรีตที่ทำเท้าแขนค้ำยันคอนกรีตรองรับโครงสร้าง ช่วยบังแสงด้านหน้าบ้าน ส่วนด้านบนเป็นระเบียงที่จัดสวนเขียว ๆ เอาไว้


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เพดานตกแต่งแผ่นคอนกรีต

บ้านนี้มีทั้งหมด 6 ห้องนอน มีโฮมเธียเตอร์ พื้นที่สำหรับครอบครัว ห้องสวดมนต์ ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร  ห้องแม่บ้าน และบ้านสุนัข และสิ่งที่อยากได้เพิ่มเติมคือ สวนบนระเบียงและห้องน้ำในจินตนาการ

ห้องรับแขกตกแต่งหรูหรา

บ้านที่ผสมพื้นถิ่นกับโมเดิร์น

สถาปนิกจัดกล่องด้านหน้าสุดให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่สมาชิกในบ้านทุกคนจะมาใช้งานด้วยกัน ในส่วนนี้ตกแต่งแบบร่วมสมัยด้วยโซฟาโมเดิร์นสีเทาผสมอาร์มแชร์แบบหลุยส์ ที่ไม่จำเป็นต้องเข้าชุดกัน ผนังด้านข้างตกแต่งฉากฉลุลายสไตล์อินเดีย ที่เรียกว่า Jali เดิมเป็นการแกะสลักหินมักจะมีรูปแบบทางเรขาคณิตใช้ในสถาปัตยกรรมอินเดียและอิสลาม

ผนังตกแต่งภาพและช่องแสง

ในใจกลางบ้านจะเห็นว่าระดับความสูงของเพดานแบบ Double Space ที่ชวนให้สะดุดตากับภาพที่ตกแต่งสีดสด ๆ บนผนังคอนกรีต รอบ ๆ บ้านใส่ช่องแสง ช่องลมที่ถูกเปิดเผยให้เห็นวิวท้องฟ้า ใบไม้ ต้นไม้ สร้างมุมมองที่ดีไล่ระดับสีและแสงเงาที่น่าสนใจในพื้นที่ภายใน

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย

ความทันสมัยที่สอดแทรกในสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นอินเดีย นอกจากการใช้คอนกรีตโชว์แนวกริดไลน์ร่องรอยรูน็อตแบบลอฟท์ เพดานกรุแผ่นคอนกรีตหกเหลี่ยม สวนบนหลังคา ผนังและราวกันตกกระจกใส ยังมีฟังก์ชันใหม่ ๆ เช่น สร้างการเชื่อมต่อทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง  สร้างปฏิสัมพันธ์ให้สมาชิกในครอบครัวสามารถสื่อสารกันได้ง่าย และตอบโจทย์เรื่องสภาพอากาศร้อนชื้นได้ดีขึ้น

บันไดสไตล์โมเดิร์น

โถงทางเดิน บันไดโมเดิร์น

ตกแต่งห้องนอน

ในส่วนของห้องนอนตกแต่งแต่ละห้องไม่เหมือนกันทั้งเฟอร์นิเจอร์และโทนสี ยังคงคอนเซ็ปการผสมผสานแนวคิดความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นเข้ากับความอ่อนช้อยเต็มไปด้วยรายละเอียดวิจิตรพื้นถิ่น ที่หยิบจับมาจัดวางเข้าด้วยกันแล้วไม่มากไปไม่น้อยไป

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีเหลือง

ห้องน้ำโทนสีน้ำเงิน

ห้องน้ำในฝันสวยงามโปร่งสบาย

ใคร ๆ ก็คงจะมีมุมบ้านในฝันที่รู้สึกโปรดปรานเป็นพิเศษ ในบ้านหลังนี้มี 2 จุด ที่เจ้าของบ้านอยากใส่เข้าไปให้ดูแตกต่างกับบ้านหลังอื่น ๆ คือ สวนบนหลังคา และห้องน้ำที่กว้างขวางสีสันน้ำเงินเข้มเติมความรู้สึกสงบเย็นช่วยทำให้ผ่อนคลายในขณะที่เข้าใช้งาน ภายในแยกพื้นที่โซนแห้งและเปียกด้วยการจัดพื้นที่ต่างระดับใส่ฉากฉลุกั้นสวย ๆ กั้นบังเพิ่มความเป็นส่วนตัว

ผนังช่องลม

ตกแต่งบ้านอินเดียโมเดิร์น

ผนังห้องอีกด้านของห้องน้ำติดกระจกใสยาวตลอดแนว เปิดให้แสงเข้าสู่ภายในอย่างเพียงพอ ห้องน้ำจึงแห้งอยู่เสมอ ความใสของกระจกยังเอื้อให้ปลดปล่อยสายตาออกไปมองวิวภายนอกได้สบาย ๆ ยามทอดกายอยู่ในอ่างอาบน้ำ

พื้นที่บนดาดฟ้า

สวนบนดาดฟ้า

สวนบนหลังคาที่ให้ความสดชื่นหนีร้อนแบบเป็นส่วนตัว ได้รับความร่มเย็นจากเงาไม้ที่โผล่พ้นมาจากช่องว่างที่ทำเอาไว้โอบล้อมต้นไม้ เป็นการพึ่งพากันระหว่างคนและธรรมชาติอย่างเกื้อกูล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  พื้นที่บ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้อาจจะเป็นข้อจำกัดในการก่อสร้าง เพราะจะเป็นอุปสรรคกีดขวางตัวอาคาร แต่ต้นไม้หนึ่งต้นกว่าจะเติบโตใช้เวลานานหลายปี และให้คุณประโยชน์กับผู้อยู่อาศัยได้มากทั้งในแง่ของการให้ร่มเงา การช่วยกรองฝุ่นควัน และให้อากาศบริสุทธิ์ จึงน่าเสียดายหากจะตัดทิ้ง เราสามารถอยู่ร่วมกับต้นไม้อย่างเกื้อกูลได้หลายวิธี เช่น  การเว้นพื้นที่เลี่ยงแนวให้ต้นไม้ หรือการเจาะหลังคาหรือบางส่วนของบ้านล้อมต้นไม้เอาไว้ เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด