เมนู

ยกตู้เหล็กมาสร้างบ้านสุด Cool กลางชนบท

สร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ในยุคนี้นักออกแบบตีความบ้านออกนอกกรอบไปเรื่อย ๆ ทำให้เราได้เห็นบ้านแบบใหม่ ๆ ที่ไม่จำกัดอยู่ในรูปแบบเดิม อย่างเช่น การนำเหล็กมาเป็นโครงสร้างอาคาร บ้านกรุผนังวัสดุโปร่งแสง หรือการนำตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้สำหรับขนส่งสินค้ามาทำเป็นที่อยู่อาศัย  ที่กำลังเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย ๆ เพราะโครงสร้างที่เป็นเหล็กทั้งหมดทำให้แข็งแรง สนนราคาจับต้องได้ สามารถพลิกแพลงใส่ฟังก์ชันแต่การตกแต่งได้หลากหลาย  และยังง่ายต่อการก่อสร้างเพราะเคลื่อนย้ายได้ ออกแบบตกแต่งภายในให้น่าอยู่ ก็เป็นบ้านดีไซน์เท่ที่ชวนให้จับจองเป็นเจ้าของ

ออกแบบCasa Container Marília
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตู้คอนเทนเนอร์สองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตู้ก็อยู่ได้ในใจกลางธรรมชาติ

บ้านใน Campos Novos Paulista – บราซิลนี้ ชื่อโครงการ Hanging House ที่ตั้งชื่อแบบนี้เพราะมีฐานเหล็กเป็นขารูปตัว V ยกระดับตัวบ้านขึ้นสูงจากพื้นดินจนดูเหมือนบ้านถูกแขวนให้ลอยอยู่ บริเวณล้อมรอบบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้พื้นเมืองที่สูงตระหง่าน ดังนั้นสถาปนิกจึงออกแบบให้หน้าต่างอยู่ในระดับที่มองเห็นยอดไม้ และมีระเบียงโล่ง ๆ ที่เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกิ่งไม้ นอกจากนี้ยังพยายามให้พื้นที่หน้าดินคงสภาพเดิม ๆ เพื่อรักษาการระบายน้ำและไม่ให้กระทบกับรากต้นไม้ ด้วยการใช้คอนกรีตให้น้อยที่สุดในส่วนฐานราก ซึ่งทำได้ไม่ยากเพราะบ้านน้ำหนักไม่มาก เป็นการรวมบ้านเข้ากับระบบนิเวศในท้องถิ่นด้วยความยั่งยืน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านแบบชนบทตัดจากโลกโซเชียล

แนวคิดบ้านนี้ตั้งใจให้ที่นี่เป็นบ้านชนบทสำหรับพักผ่อน กฎเหล็กของที่นี่คือไม่มีทั้งโทรทัศน์หรือระบบ wifi ตัดการเชื่อมต่อกับโลกโซเชียล เพื่อให้ทุกคนได้สนุกกับสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติและใช้เวลากับครอบครัวให้เต็มที่ โดยไม่มีสื่อภายนอกมากวนใจ รอบ ๆ บ้านทำระเบียงไม้สองด้านทำให้มีการปฏิสัมพันธ์กับทิวทัศน์อันงดงามของพื้นที่ชนบทอย่างชิดใกล้


บันไดเหล็ก

โดยรวมแล้ว 80% ของบ้านนี้ใช้วัสดุรีไซเคิลนำกลับมาใช้ไหม่  หลังคาสีเขียวเป็นระบบโมดูลาร์ซึ่งช่วยในการบำรุงรักษา มีระบบจัดเก็บน้ำฝนเพื่อลดความต้องการการใช้น้ำ และยังมีฉนวนกันความร้อนเพิ่มความเย็นลดความร้อนภายในบ้านได้ดีขึ้น ลดเสียงรบกวนที่เป็นจุดอ่อนของอาคารเหล็กให้ความสะดวกสบายมากขึ้น

ตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี

ห้องใช้งานส่วนรวม

แต่งภายในด้วยไม้เก่าแสนอบอุ่น

ตัวบ้านแบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นล่างปล่อยโล่งเป็นเหมือนใต้ถุนมีตู้วางอยู่กล่องหนึ่งเป็นพื้นที่เก็บของและช่วยรับน้ำหนักชั้นที่ 2 ที่ประกอบด้วยตู้ 3 ใบเรียงต่อกัน ในชั้นนี้จะเจาะเชื่อมตู้ทั้งหมดให้เป็นพื้นที่เดียวกว้าง ๆ จัดแปลนแบบเปิดให้มีความต่อเนื่องกันเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว มุมรับประทานอาหาร ห้องน้ำ และห้องนอนที่มีมุมทำงานในตัว ส่วนชั้นบนสุดเป็นห้องนอนมาสเตอร์ที่มีระเบียงส่วนตัว

บ้านตกแต่งไม้เก่า

การตกแต่งภายในให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้านชนบท ด้วยการนำไม้เก่าที่รื้อถอนมาจากอาคารอื่นกรุบริเวณผนังและเพดาน นอกจากจะเป็นการรีไซเคิลวัสดุให้คุ้มค่าแล้ว ยังช่วยหลีกเลี่ยงการใช้สีภายในเพราะไม้แต่ละแผ่นมีสีเดิมเคลือบอยู่แล้ว แม้ว่าอาจจะดูเก่า มีร่องรอยสีถลอก และความแตกต่างของโทนสี แต่กลับเป็นเสน่ห์ที่ทำให้บ้านดูน่ามอง

บ้านตกแต่งไม้เก่า

ลานนั่งเล่นนอกบ้าน

เปิดเชื่อมบ้านกับพื้นที่ชีวิตกลางแจ้ง

ผนังบ้านมีฉนวนหุ้มด้วยเทอร์โมอะคูสติกเพื่อความสบาย รอบห้องมีช่องเปิดขนาดใหญ่สำหรับการแลกเปลี่ยนอากาศภายใน-ภายนอกตามธรรมชาติ ซึ่งประตูตู้รุ่นนี้เป็นบานคู่จะสามารถเปิดได้กว้างอยู่แล้วและเจาะช่องหน้าต่างเพิ่ม แม้บ้านจะไม่มีระบบปรับอากาศและยังคงเย็นสบายอย่างน่าพอใจแม้ในวันที่ร้อนแรงที่สุดของเซาเปาโล

ห้องนอนเปิดต่อเนื่องชานบ้าน

ห้องนอนประตูกระจก

ในบ้านนี้มีสิ่งที่โดดเด่นอีกจุดหนึ่งอยู่ที่การเชื่อมต่อตัวบ้านกับชานระเบียงนั่งเล่นกลางแจ้งผ่านประตูกระจกบานกว้าง ทั้งในส่วนห้องนั่งเล่นและห้องนอน ที่ทำให้เหมือนพื้นที่บ้านดูกว้างขึ้นและสามารถใช้ชีวิตชิล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติได้ง่าย ๆ เพิ่มสุนทรียภาพในการใช้ชีวิตให้ค่อย ๆ ซึมซับความงดงามของต้นไม้ใบหญ้า พื้นดิน ท้องฟ้า สัตว์ป่าในทุกมุมมอง

ห้องนอนสไตล์คันทรี

มุมนั่งเล่นนอกบ้านสวย ๆ

ในขณะที่บ้านในภาพรวมมีความเรียบและง่าย บางจุดดูดิบ ๆ มีความผสมผสานระหว่างวัสดุบ้าน ๆ กับโมเดิร์นเข้าด้วยกัน ทำให้บ้านไม่ได้ดูเก่าแบบเชย ๆ และมีจุดน่าสนใจชวนให้โฟกัสสายตา ยิ่งในช่วงค่ำเมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างจะเปิดให้เห็นความขัดแย้งที่ทำให้บ้านจากตู้คอนเทนเนอร์นี้ดูดีอย่างลงตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  โครงสร้างของตู้คอนเทนเนอร์เป็นวัสดุเหล็กหรืออลูมิเนียม มีความแข็งแรงมากจึงสามารถวางเรียงซ้อนกันได้ ส่วนหลังคาเป็นโลหะแผ่นเดียวทั้งแผ่นหรือหลายแผ่นประกอบกัน เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมเข้ามาภายใน แต่ตู้ที่นำมาใช้ส่วนมากเป็นมือสองจะมีร่องรอยบุบเป็นแอ่ง จึงต้องตรวจสอบรั่วซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดีทุกจุดก่อนนำมาใช้ และไม่ควรวางตู้บนพื้นดิน เพราะด้วยน้ำหนักของตู้ที่ไม่น้อย ขนาดตู้ 20 ฟุต หนักถึงประมาณ 2.2 ตัน หากอยู่ในโซนที่ดินที่มีความอ่อนตัวสูงจะทำให้พื้นทรุดได้ และอาจจะทำให้พื้นตู้สะสมความชื้นจากดินจนเกิดสนิม จึงควรยกสูงจากพื้นขึ้นประมาณ 50 ซม. และปูพื้นด้านในตู้ส่วนใหญ่ด้วยไม้ วีว่าบอร์ด หรือวัสดุที่กันความชื้นได้

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด