เมนู

บ้านชั้นเดียวตัว L จัดผังไว้รับความสดชื่น

บ้านชั้นเดียว

แบบบ้านตัว L 

“ความกลมกลืนจะทำให้เราเข้ากับสิ่งรอบข้างได้ง่ายขึ้น” ประโยคนี้นำไปใช้กับการก่อสร้างบ้านได้เช่นกัน เพราะเมื่อใดที่ตัวบ้านมีความโดดเด่นจนเกินไป แตกต่างจากบริบทรอบด้านอย่างสิ้นเชิง อาจก่อให้เกิดความรู้สึกที่แปลกแยก ซึ่งความรู้สึกลักษณะนี้อาจลดความสวยที่ตั้งใจให้มี หรือความสุขที่สมควรจะเกิดขึ้นภายในบ้านได้เช่นกัน

ออกแบบ : John Ston
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้ชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ลดความโมเดิร์น ด้วยงานไม้สีน้ำตาล

หลังคาเพิงหมาแหงน เส้นสายคมชัดทรงตัว L เด่นชัดในสไตล์สมัยใหม่ ที่เฉียบคมทางด้านรูปทรง แต่เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมรอบด้านที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ไม้คลุมดินเตี้ย ๆ หากใช้วัสดุที่แวววาวหรือสะท้อนแสงเกินไป เกรงว่าจะดูหยิ่งผยองไม่เป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ จึงพยายามรักษาความสมดุลทางด้านความรู้สึกเอาไว้ โดยกรุงานไม้สีน้ำตาลทั่วทั้งหลัง สีที่เป็นมิตร ให้อารมณ์ที่อบอุ่น ดูอ่อนน้อมและเคารพสิ่งที่มีอยู่เดิม แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของผู้เป็นเจ้าของและสถาปนิกผู้ออกแบบได้เป็นอย่างดี

ประตูบ้านไม้


นอกจากงานไม้ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเติมมิติให้กับบ้าน ตรงประตูทางเข้ายังตกแต่งผนังด้วยสีสนิม มนต์เสน่ห์ของความเก่า สร้างเอกลักษณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ธีมสีที่ไม่ตัดกันสะทีเดียวกับสีของไม้ ทำให้การเดินเข้าสู่ภายในบ้านมีเรื่องราวมากกว่าที่เป็น

พื้นปูนขัดมัน

พื้นคอนกรีตที่ขัดไว้อย่างเงางาม เมื่อมารวมตัวอยู่กับคานเหล็กสีดำ ผนังสีขาวและเฟอร์นิเจอร์หนัง ยิ่งดูมีเสน่ห์น่ามองมากยิ่งขึ้น ออกแบบภายใน Open Plan มุมนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว เชื่อมโยงถึงกันและกันอย่างซื่อตรง แม้จะไร้ผนังมากั้น แต่ก็เป็นสัดส่วน มีระเบียบเรียบร้อยด้วยเฟอร์นิเจอร์เอง

เตาแก๊ส

จากเคาน์เตอร์ครัวที่อยู่โซนหลังสุดของบ้าน มองเห็นไปยังมุมนั่งเล่นด้านหน้าได้ชัดเจน ฉะนั้นจึงง่ายต่อการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ถึงแม้แต่ละคนจะอยู่กันคนละมุมห้อง ก็สามารถพูดคุยกันได้อย่างใกล้ชิด

เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร

เตียงนอนไม้

แยกห้องนอนออกไปให้อยู่ทางปีกซ้ายของบ้าน ตรงส่วนนี้เองที่ทำให้บ้านชั้นเดียวมีรูปทรงคล้ายรูปตัว L นอกจากจะทำให้ช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อนเงียบสงบมากยิ่งขึ้นแล้ว พื้นที่ภายนอกที่อยู่ตรงกลางระหว่างปีกบ้านทั้งสองด้าน ยังเป็นลานกลางแจ้งที่เติมเต็มความผ่อนคลายได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจอยากให้ประตูบ้านดูกว้างขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่อยากใช้ประตูบานคู่ที่เปิดแบบผลัก ลองเจาะช่องแสงบนผนังข้างประตูบ้าน ตามแนวตั้งและติดกระจกใสเพื่อให้แสงลอดผ่านด้วย วิธีการนี้จะทำให้ประตูดูใหญ่ขึ้นในขณะที่ใช้ประตูขนาดเท่าเดิม และยังสะดวกเวลามีแขกมาหาที่บ้าน สามารถมองเห็นคนข้างนอกได้ก่อนจะเปิดประตูต้อนรับด้วย 

ระเบียงกลางแจ้ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด