เมนู

บ้านกลางสวนไผ่ กับวัสดุที่ช่วยลดต้นทุน

บ้านสองชั้นตัว L

บ้านอิฐตัว L 

บนที่ดินหน้าแคบแนวลึก แม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องขนาด แต่หากเติมไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ลงไปได้อย่างเหมาะสมกับพื้นที่ บริการของชุมชน บ้านที่สร้างขึ้นมาก็จะสวยงามและอยู่สบายได้เช่นกัน ผู้อ่านท่านใดที่เป็นเจ้าของที่ดินหน้าแคบหรือมีที่ดินไม่เยอะ กำลังกลัดกลุ้มกับการออกแบบ การจัดผังทิศทาง เนื้อหานี้บ้านไอเดียนำแบบบ้านสองชั้นที่สร้างบนที่ดินไม่เยอะ แต่ด้วยการจัดการที่ดีจึงเป็นบ้านอีกหลังที่น่าอยู่มากครับ

ออกแบบGarza Camisay Arquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดเปิดปิดได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของผู้เป็นเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างบ้านในฝันขึ้นบนที่ดินแปลงเล็ก ซึ่งเดิมทีเป็นป่าไผ่อายุกว่า 30 ปี โจทย์แรกที่ตั้งต้นคือ การออกแบบที่สอดคล้องกับขนาดที่ดินและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมเดิมมากที่สุด หลังจากตรึกตรองด้วยกันกับทีมสถาปนิก จึงลงตัวที่บ้านสองชั้นรูปตัว L นอกจากจะทำให้ภายในบ้านได้ใกล้ชิดกับพื้นที่กลางแจ้งในทุก ๆ จุดแล้ว ยังทำให้บ้านมีความสมัยใหม่ตามความนิยมในยุคปัจจุบันด้วย

รูปทรง L สองชั้น ขนาด 170 ตารางเมตร เริ่มจากด้านหน้าดีไซน์โรงจอดรถให้เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน ใต้พื้นที่ของชั้นสอง ประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นปราการป้องกันเสียง ป้องกันฝุ่นให้กับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

บ้านผนังอิฐแดง

การวางผังของบ้าน ดีไซน์ให้ชิดผนังกำแพงทางด้านซ้ายมือ เพื่อเว้นระยะสวนทางขวามือให้กว้างขึ้น วิธีการนี้จะทำให้มีพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้านที่สามารถใช้งานได้จริงจังมากขึ้น ออกแบบให้ประตูทางเข้าบ้านอยู่ทางด้านขวา จึงทำให้ต้องเดินผ่านสวนก่อน เป็นการเบรกอารมณ์ความเคร่งเครียดด้วยธรรมชาติ ก่อนเข้าไปพักผ่อนภายในบ้าน

ก่อผนังอิฐโชว์แนว

โครงสร้างบ้านเป็นเหล็ก เหตุผลเพราะต้องการความยืดหยุ่น ลดระยะเวลาก่อสร้าง และช่วยลดขนาดให้ดูเบาบางมากขึ้น ไม่รู้สึกคับแน่นเกินไปเมื่อสร้างอยู่บนที่ดินจำกัด ใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและสื่อสารถึงความเป็นมิตรมาห่อหุ้มผนังทั้งภายนอกและภายในบ้านเอาไว้ อิฐแดงโชว์แนว ลวดลายสีสัน สร้างบรรยากาศเป็นกันเอง แถมยังมีกลิ่นอายของความคลาสสิคฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งบริเวณ

ครัวขนาดเล็ก

ห้องครัวขนาดเล็กแต่ทำอาหารได้จริง เคาน์เตอร์ครัวชิดผนัง ติดเครื่องดูดควันไว้ระบายกลิ่นและควันเวลาปรุงอาหาร มีไอซ์แลนด์ตัวเล็กทอปสีขาวที่เป็นส่วนเดียวกับกับโต๊ะทานอาหารทอปไม้ ความเชื่อมโยงกันทำให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล

บันไดไม่มีลูกตั้ง

ขั้นสู่พื้นที่ชั้นสองด้วยไม้โครงเหล็ก ลูกนอนลายไม้ ไร้ลูกตั้ง ทำให้บันไดดูโปร่งและไม่หนักจนเกินไป มีการเจาะผนังเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวผนัง ใช้ประโยชน์ในการวางของตกแต่งน่ารัก ๆ หรือวางหนังสือได้

ก่ออิฐแดงในห้องนอน

ภายในบ้านมีทั้งหมด 3 ห้องนอน ทุกห้องใช้ผนังอิฐแดง พื้นขัดมัน และมีช่องแสงกระจกเหมือนกันทุกห้อง ไม่ว่าจะห้องนอนใหญ่ ห้องนอนใหญ่ จึงสัมผัสกับธรรมชาติภายนอก มองเห็นทิวไผ่งาม พัดเอนตามลมอย่างอ่อนโยนอยู่เสมอ

เปลนอนเด็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หิวกรวดเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนไม่มีเวลาดูแลบ้าน ตกแต่งสวน การนำหินกรวดสีขาวหรือสีดำมาโรยบนพื้น ไม่เพียงแค่เพิ่มมิติให้กับพื้นกลางแจ้งง่าย ๆ แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้หญ้าหรือวัชพืชขึ้นบนบริเวณดังกล่าวด้วย อีกทั้งยังช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลายเข้าสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย 

บ้านบนที่ดินแคบ

แปลนบ้านสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด