เมนู

บ้านคนละครึ่ง ทรอปิคอลครึ่งหนึ่ง นอร์ดิกครึ่งหนึ่ง

สร้างบ้านสไตล์ทรอปิคอลนอร์ดิก

บ้านทรอปิคอลปนนอร์ดิก

การเล่าเรื่องราวในชีวิตสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งการบอกเล่าผ่านคำพูด ผ่านงานเขียน หรือบอกสิ่งที่เป็นตัวตนลงในพื้นที่ส่วนตัวที่เรียกว่า “บ้าน” ผ่านรั้ว ผนัง เพดาน หลังคา บ้านหลังนี้ในประเทศอินเดียก็เช่นเดียวกัน เจ้าของบ้านตั้งใจนี้สร้างขึ้นจากแนวคิดเรื่องความขี้เล่นผสมกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยวัสดุ  การตกแต่งการจัดการพื้นที่ ที่มีทั้งความง่ายและความซับซ้อนในคราวเดียว จนออกมาเป็นบ้านชื่อ Cuckoo’s Nest สื่อถึงภาพนาฬิกานกคุกคูที่ดูสนุกสนานเล็ก ๆ เป็นการออกแบบบ้านที่เรียบง่าย มีความต่างแต่ลงตัว ภายในใช้งานได้จริงและทันสมัย

ออกแบบBetween Spaces
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่ต่างสไตล์อย่างลงตัว

Cuckoo’s Nest สร้างขึ้นบนพื้นที่หัวมุมขนาด 13.7 x22.8 เมตร โดยมีถนนอยู่ทางด้านทิศตะวันตกและทิศเหนือจึงต้องมีรั้วรอบขอบชิดและล้อมรอบด้วยสนามหญ้าเขียว ๆ โจทย์ง่าย ๆ คือ บ้านที่ลงตัวสำหรับคน 3 เจเนอเรชันทั้งดีไซน์และสเปซ อยากให้มีระดับความเป็นส่วนตัวที่ค่อยเป็นค่อยไป การจัดพื้นที่และตกแต่งยึดหลักความเชื่อดั้งเดิมของอินเดียที่พัฒนาคุณภาพชีวิตและจิตใจด้วย สถาปนิกจึงตีความด้วยการแบ่งชั้นตามแบบเทวสถานของอินเดียตอนใต้ ที่วิหารชั้นในล้อมรอบด้วยระเบียงเสาและรั้วสูงชั้นนอก แต่เปลี่ยนมาเป็นกำแพงอิฐเว้นช่องว่างเป็นช่องลมที่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก การแบ่งชั้นนี้ช่วยในการค่อยๆ พาสมาชิกในบ้านจากกลางแจ้งที่วุ่นวายไปสู่ภายในอาคารที่เงียบอย่างต่อเนื่อง

กำแพงบ้านอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาโมเดิร์นไม่มีกันสาด

ตัวตนที่แสดงความเรียบง่ายโดยธรรมชาติของบ้านสะท้อนให้เห็นผ่านการใช้อิฐดินเผา คอนกรีตสำเร็จรูป ผนังสีขาวจากหินอ่อนสีขาว และการตกแต่งที่เรียบง่ายในพื้นที่ภายใน ส่วนหนึ่งใช้แนวคิดแบบพื้นถิ่นอิงความเป็นทรอปิคอล แต่ดีไซน์อีกส่วนของอาคารกลับเรียบคมแบบนอร์ดิกแล้วนำมาจับเข้าคู่ให้ตัดกันอย่างกลมกล่อม

โถงทางเดินผนังอิฐช่องลม

โถงทางเดินผนังอิฐช่องลม

ซับซ้อนแต่ซ่อนความสดชื่น

การเข้าบ้านจากประตูมีซุ้มทางเดินนำทางวนเข้าตัวบ้าน ซึ่งนักออกแบบตั้งใจให้มีความซับซ้อน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยค่อย ๆ เคลื่อนตัวผ่านระเบียงสีเขียวที่คั่นกลางระหว่างลานด้านตะวันออกและกำแพงอิฐจาอาลี (อิฐพื้นถิ่น) ทางด้านตะวันตกของบ้าน ให้ซึมซับความเป็นธรรมชาติอย่างสดชื่นในทุก ๆ ก้าวย่างก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน ระเบียงทางเดินนี้จะนำทางไปสู่พื้นที่ห้องโถงผ่านฉากที่ทำด้วยไม้ MDF และสีฟ้าเข้ม แล้วจึงเจอกับห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหาร

ผนังช่องลม

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ตกแต่งกลาง ๆ เพื่อให้ร่วมทุกสมัย

พื้นที่ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยผนังที่เลือกใช้โทนสีฟ้าและน้ำตาลเป็นหลักในทุกพื้นที่  ดูมีความร่วมสมัยที่คนทุกยุคเข้าถึงได้แบบไม่แปลกแยก จากห้องนั่งเล่นมีผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อออกไปยังสวนเล็ก ๆ ทางด้านทิศเหนือ ซึ่งกลายเป็นส่วนขยายของห้องนั่งเล่น สวนนี้ล้อมรอบด้วยกำแพงอิฐช่องลม เพื่อให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศที่ดีและมีความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่งจากถนนโดยไม่ทำให้พื้นที่คับแคบ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อพื้นที่โถงสูง

ในชั้นล่างประกอบด้วย ห้องรับประทานอาหาร ครัว ห้องบูชาที่ชั้นล่าง ที่กว้างขวางเปิดเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างไหลลื่น และมีห้องนอน 2 ห้องสำหรับผู้สูงวัย ทำให้การสัญจรในบ้านง่ายขึ้น สะดวกและปลอดภัยขึ้นสำหรับผู้สูงอายุ ในขณะที่สมาชิกในบ้านเจเนอเรชันอื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาใช้งานพื้นที่ได้พร้อม ๆ กัน

เพดานเจาะโถงสูง

โถงสูงกลางบ้านคลายร้อนให้บ้าน Tropical

เพดานบ้านบางส่วนถูกเจาะให้มีความสูงเป็นสองเท่า (Double Space) เหนือพื้นที่รับประทานอาหารตรงใจกลางบ้าน ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงพร้อมกับไหลระบายออกจากตัวบ้านได้ดี พื้นที่ภายในเต็มไปด้วยแสงเดย์ไลท์ธรรมชาติทั้งทางตรงที่ผ่านทางประตูหน้าต่าง และทางอ้อมที่ให้แสงอ่อน ๆ ผ่านสกายไลท์เหนือบันได นอกจากนี้ยังมีช่องเปิดออกไปมองทัศนียภาพสวนที่จัดรอบบ้านได้ ในบ้านก็มีสวนจัดอยู่ใต้บันได สะท้อนแนวคิดในการเพิ่มความเงียบและสงบของอาคาร แต่ขณะเดียวกันเต็มไปด้วยเสียงสนทนาระหว่างคนสามรุ่น และระหว่างคนกับธรรมชาติแบบบ้านเขตร้อนชื้น (Modern Tropical)

ห้องนอนตกแต่งผนังซีเมนต์

ตกแต่งห้องนอน

ห้องในกรอบกล่องสไตล์นอร์ดิกที่เย็นสบาย

ชั้นบนมีห้องนอนเด็ก ห้องทำงาน และห้องนอนใหญ่ ห้องนอนสำหรับเด็กจะอยู่ยื่นออกมาจากมวลหลัก เป็นกรอบกล่องคอนกรีตรูปทรงจั่วแหลมสูงไม่มีชายคาแบบโมเดิร์นนอร์ดิก หุ้มด้วยหินแกรนิตเซอร์ราเกรย์ ทำให้มีห้องใต้หลังคาขนาดเล็กนี้เป็นพื้นที่เล่นที่พักผ่อนที่สะดวกสบายสำหรับเด็ก ๆ เป็นจุดที่อกมาแบบมาเพื่อเอาใจวัยหลานที่ต้องการลุคทันสมัยที่จับมาเข้ากันได้กับงานวัสดุพื้นที่ตรงจุดอื่น ๆ ได้อย่างเข้ากัน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลตกแต่งอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านในเขตร้อนชื้นที่นำแบบบ้านเขตหนาวมาใช้จำเป็นต้องมีการปรับประยุกต์  เช่น บ้านแบบนอร์ดิก จะมีลักษณะพิเศษที่ช่องเปิดใส่กระจกมากเพื่อรับแสง หลังคาจั่วสูงแบบบ้านโรงนาไม่มีชายคาเพื่อให้หิมะระบายจากหลังคาได้ดี แต่จะไม่มีปราการป้องกันบ้านจากฝนที่สาดในช่วงมรสุม ทำให้หลังคาและผนังชื้นเป็นเชื้อราได้ง่าย การใช้งานจึงอาจจะหยิบยืมสีสันของวัสดุ สเปซ การจัดแสง เส้นสาย องค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ เข้ามาสร้างกลิ่นอายโมเดิร์นให้บ้าน แล้วใช้การออกแบบสำหรับบ้านเมืองร้อนแบบไทยมาช่วยทำให้ความเป็นอยู่เหมาะกับภูมิอากาศมากขึ้น เช่น จัดทิศทางการเปิดช่องระบายอากาศรับลม การหันหน้าเลี่ยงทิศแสงแดด หรือกรุหลังคาและผนังด้วยวัสดุที่กันฝนอีกชั้น เป็นต้น

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด