เมนู

เหนื่อยนักมาพักใจ ในบ้านอิฐที่เน้นฟังก์ชันก่อนความสวย

บ้านผนังอิฐ

บ้านอิฐคิดมาแบบ Form Follows Function

การออกแบบบ้านโดยปกติแล้วสถาปนิกมักไม่ได้คำนึงถึงคอนเซ็ปในการดีไซน์ในเรื่องหน้าตาของบ้านอย่างเดียว แต่จะดีไซน์ฟังก์ชันการใช้งานให้เหมาะสมเข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยด้วย เพื่อให้บ้านสวยและใช้งานได้จริงทุกตารางเมตร บ้านหลังนี้ใน Banyeres del Penedès ประเทศสเปน ก็เช่นเดียวกัน  หากมองจากมุมบน (ดูจากแปลน) จะเห็นการจัดรูปร่างแปลกกว่าบ้านหลังอื่น ๆ ที่ไม่ได้วางแนวเป็นสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยม ตามปกติที่เรามักจะได้เห็นกันทั่วไป ซึ่งทั้งหมดก็มีเหตุผลที่ซ่อนอยู่

ออกแบบJesus Perales
ภาพถ่ายMarcela Grassi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐโชว์แนว

บ้านอิฐโชว์ความดิบตามธรรมชาติ

บ้านธรรมดาที่ดูดิบแต่อบอุ่นจากผนังอิฐโชว์แนวและคอนกรีตนี้มีขนาด 180 ตารางเมตร เจ้าของบ้านมีลูกสองคน ซึ่งสมาชิกแต่ละคนมีงานอดิเรกที่ชอบมากมาย เช่น ดนตรี งานฝีมือ หรือทำอาหาร เป้าหมายของบ้านคือ การสร้างพื้นที่ให้สมาชิกในครอบครัวสามารถแบ่งปันเวลาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่คำนึงถึงลักษณะรูปร่างของบ้าน นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่กำหนดแนวคิดของการจัดระเบียบบ้าน ซึ่งประมวลจากลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ออกมาเป็นการ วางแผนชุดของเส้นทางที่ใช้ในบ้านและการเชื่อมต่อภายนอก โดยมีลานภายในเป็นแกนกลางของบ้าน การเบี่ยงตัวบ้านให้มีมุมมองและพื้นที่ใช้ประโยชน์ตามต้องการ

ซุ้มระแนงเหล็กข้ออ้อย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังอิฐโชว์แนว

สถาปัตยกรรมนี้ได้รับการตกแต่งด้วยรายละเอียดวัสดุทำโครงสร้างและวัสดุตกแต่งไม่กี่ตัว อย่างเช่น เพดานคอนกรีตที่เน้นรอยย่นของงานหล่อแบบหยาบ ๆ บริเวณทางเข้า ผนังอิฐโชว์แนวไม่ฉาบทับ ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรูน็อต และซุ้มระแนงเหล็กข้ออ้อยที่มาในรูปแบบของเหล็กขึ้นสนิมที่ดูเหมือนจะยังสร้างไม่เสร็จ ภาพรวมของบ้านจึงออกมามีความเป็นธรรมชาติและเปี่ยมด้วยเสน่ห์ของความไม่สมบูรณ์

โชว์คานไม้ใหญ่ ๆ บนเพดาน

มุมดูทีวี

ผนังและเพดานโชว์ริ้วรอยความไม่สมบูรณ์

เมื่อผ่านประตูบ้านเข้ามาจะเป็นโซนนั่งเล่นที่เปิดเชื่อมต่อกับห้องซ้อมดนตรีที่เจาะโถงสูงทำให้การระบายอากาศทำได้ดี และใส่ช่องแสงด้านบนเพื่อดึงแสงให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ทั่วถึง โชว์โครงสร้างคานไม้ขนาดใหญ่เรียงอยู่เหนือศีรษะ ส่วนพื้นขัดมันวาววับ ผนังบ้านด้านหนึ่งเป็นอิฐเรียงให้เห็นแนวการวางเหมือนภายนอก เพดานคอนกรีตไม่เก็บรายละเอียดให้เนี๊ยบ มองเห็นชัด ๆ ว่ามีความไม่สม่ำเสมอและความไม่สมบูรณ์ เพื่อบอกเล่าถึง “เรื่องราวของกระบวนการก่อสร้างของอาคาร” อย่างเปิดเผย

ครัวในบ้านคอนกรีตผนังโชว์แนวอิฐ

บ้านผนังกระจก

แต่ละส่วนของบ้านถูกเชื่อมต่อด้วยทางเดินภายในและใช้ผนังกระจกในบางส่วน ทำให้สมาชิกในบ้านที่อยู่จุดหนึ่งสามารถมองเห็นคนที่ทำกิจกรรมอยู่จุดอื่น ๆ ของบ้านได้ ในขณะที่ความใสของกระจกก็ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับสิ่งแวดล้อมภายนอกและคอร์ดที่อยู่ตรงกลางบ้าน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมในบ้านหรือนอกบ้านก็มีความยืดหยุ่นและลื่นไหลตรงตามเจตนารมณ์ของผู้อยู่อาศัย

ครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บิดเบี่ยงอาคารเพื่อเชื่อมมุมมอง

หากสังเกตให้ดีจะพบว่าผนังบางส่วนของบ้านไม่ได้ตั้งฉากหรือเป็นระนาบเส้นตรง แต่มีการบิดเบี่ยงให้เฉียงออก แล้วใส่วัสดุกระจกใส เพื่อเชื่อมมุมมองให้เห็นในส่วนที่อาจจะลับสายตา อย่างบริเวณครัวที่คุณแม่สามารถสังเกตความเคลื่อนไหวของลูก ๆ ในสนามได้ทั้งสองด้านผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ที่วางตำแหน่งได้พอดี

ห้องทานอาหาร

มุมนั่งอ่านหนังสือข้างหน้าต่าง

บ้านที่ไม่มีด้านหน้าและด้านหลัง

บ้านหลังนี้ไม่มีด้านหน้าหรือด้านหลัง เพราะให้ความสำคัญกับทุกด้านเท่าๆ กัน สามารถเข้าถึงตัวบ้านได้จากหลายทิศทาง ในทางตรงกันข้ามมันมีรูปร่างเหมือนปริซึมเหลี่ยมเพชรพลอยที่ล้อมรอบลานว่างเอาไว้ตรงกลาง มีส่วนที่หันหน้าเข้าลานและหันหลังให้ลาน จึงมอบมุมมองหลากหลาย แทนที่จะซึมซับความสวยงามจากจุดชมวิวพิเศษเพียงจุดเดียว ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าไม่มีหน้าบ้านหลังบ้านแล้วจะละเลยเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะนักออกแบบได้ศึกษาทิศทางที่ต้องการปิดบังจากสายตาเพื่อนบ้านรอบด้านเอาไว้พร้อม ๆ กัน

ห้องนอนและห้องน้ำโชว์อิฐและคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น เน้นหลักการ Form Follows Function ที่นำเสนอว่าดีไซน์อะไรสักอย่างจะต้องใส่ใจหน้าที่ใช้สอยของมันก่อน แล้วความสวยก็จะตามมาเอง หากเราเน้นความสวยก่อนแต่บ้านใช้งานไม่ได้อย่างที่ต้องการก็ไม่บรรลุจุดประสงค์ของความเป็นบ้าน ในบ้านหลังนี้แสดงภาพที่ว่าได้เป็นอย่างดีคือ รูปร่างของบ้านไม่จำเป็นต้องเป็นแบบพิมพ์นิยมมาตรฐาน แต่สามารถทำให้แตกต่างไป อาจจะยุบเข้า ขยายออก เบียง บิด เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานเป็นหลัก

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด