เมนู

บ้านอิฐ สร้างดีไซน์แตกต่าง พร้อมตอบโจทย์เขตร้อน

บ้านอิฐแดง

บ้านสไตล์เขตร้อนชื้น

Ario Wirastomo และ Ditta Astrino Wijayanti สถาปนิกจาก PSA Studio ได้สร้างโปรเจ็คบ้านชื่อ Rumah Guntur House ในอินโดนีเซียจนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่การตอบสนองต่อบริบท สภาพอากาศแบบเขตร้อนชื้น และความต้องการของลูกค้าในการสร้างสเปซสำหรับพักผ่อน ด้วยการแบ่งพื้นที่บ้านและแต่ละห้องที่ชาญฉลาด เท่านั้นยังไม่พอทั้งคู่ยังหยิบจับเอาวัสดุ “อิฐ” ที่เราพบเห็นในทุกร้านวัสดุก่อสร้างมาทำให้บ้านมีดีไซน์แปลกตาโดดเด่นออกมาจากบ้านข้างเคียงครับ

ออกแบบ : PSA Studio
ภาพถ่าย : Mario Wibowo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโทนสีดำน้ำตาลโชว์แนวอิฐ

บ้านสองชั้นนี้อยู่ในประเทศอินโดนีเซีย พื้นที่ดินทั้งหมดมีถึง 300 ตร.ม. แต่เจ้าของต้องการเพียงครึ่งหนึ่งสำหรับกิจกรรมหลักของบ้าน ส่วนที่เหลือวางแผนไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัว เช่น กีฬา สังสรรค์ และนั่งเล่น ชั้นที่ 1 จึงออกแบบให้อาคารยาวเหมือนแขนออกไปทางด้านขวาของที่ดิน แล้ววางมวลของชั้นสองลงในตำแหน่งเดียวกันกับชั้นหนึ่ง แต่สถาปนิกาต้องการ ‘เล่น’ กับมวลเล็กน้อยโดยหมุน 90 องศาเพื่อให้ขวางกับไซต์ ส่วนพื้นที่ที่เหลือนอกอาคารเป็นโซนสันทนาการ

บ้านโทนสีดำน้ำตาลผนังโชว์แนวอิฐ

ผนังเฉียงๆ โชว์แนวอิฐ

เปลือกนอกของบ้านสีดำสลับน้ำตาล องค์ประกอบหลักของบ้านที่สร้างความโดดเด่นทำจาก “อิฐ” ที่เป็นวัสดุบ้าน ๆ และนิยมใช้ในภูมิภาคนี้มาช้านาน ทั้งกำแพงรั้วหน้าบ้าน ซึ่งสื่อถึงบรรยากาศแบบบ้านเขตร้อนได้เป็นอย่างดี แนวคิดแบบทรอปิคอลยังถูกประยุกต์ให้แตกต่างออกไปในบ้านหลังนี้ โดยการเอียงผนังด้านหน้าและจำกัดความกว้างของช่องเปิดเพื่อป้องกันฝนและแสงแดดโดยตรงด้วย

โรงจอดรถ

ประตูหลักถูกสร้างขึ้นค่อนข้างสูงด้วยวัสดุขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับหลังคาโรงรถ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของครอบครัว ส่วนพื้นที่ที่เหลือเป็นสนามหญ้า และทุกพื้นที่มีต้นไม้เป็นส่วนประกอบ บางจุดโผล่ขึ้นมาเหนือช่องว่างที่เปิดอยู่ เมื่อมองจากภายนอกบ้านจะเหมือนกระถางใบใหญ่ที่เต็มไปด้วยความเขียวขจึ

หลังคาโรงรถแบบโปร่งแสงสลับวัสดุฉลุวงกลม

การจัดวางบ้านไม่เต็มพื้นที่แบบนี้ เปิดโอกาสให้ใช้พื้นที่ที่เหลือในรูปแบบใหม่ๆ เช่น การสร้างพื้นที่ระเบียงขนาดใหญ่ที่ชั้น 1 และสร้างพื้นที่เพิ่มเติมบนชั้น 2 เป็นพื้นที่ทำงานที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ง่ายขึ้น ช่วยเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการพักผ่อนของครอบครัวในรูปแบบกลางแจ้งและกึ่งในร่มไปพร้อมกัน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกทั้งสองด้าน

ทุกห้องในบ้านหลังนี้ได้รับการวางแผนอย่างรอบคอบ ให้สามารถเปิดมุมมองออกไปรับภูมิทัศน์ได้ ในขณะที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัว อย่างห้องนั่งเล่นจะมีประตูกระจกขนาดใหญ่สองด้าน สามารถมองทะลุไปเห็นพื้นที่ว่างหน้าบ้านและสวนข้างบ้าน แต่ก็มีกำแพงรั้วสูงๆ และผ้าม่านที่ช่วยปกป้องภายในจากความใสของกระจกเอาไว้ การเปิดบ้านออกได้กว้างยังทำให้มีอากาศหมุนเวียนได้ดี บ้านจึงเย็นสบายในฤดูร้อน

โถงบันไดใส่ลูกเล่นของแสงสวยๆ

พื้นที่บันไดและห้องเด็กใช้ไม้สีอ่อนๆ เป็นตัวชูโรง เพื่อให้อารมณ์ผสมผสานเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ส่วนอื่นๆ ของบ้านที่เน้นงานไม้เป็นหลัก แต่เมื่อช่วงเวลาที่แสงธรรมชาติเริ่มค่อยๆ หมดไป เราจะเห็น ไฟซ่อนตามจุดต่างๆ ของบ้านที่เปล่งประกายขึ้นมาเป็นจุดโฟกัสสายตาแทน

มุมทำงานในห้องนอน

ในแทบทุกมุมของบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น จะมีฟังก์ชันซ่อนใช้เป็นที่เก็บของเพื่อให้บ้านดูเป็นระเบียบไม่รกตา และยังเพิ่มพื้นที่สัญจรภายในให้กว้างขึ้นไม่ถูกตู้หรือชั้นยึดพื้นที่

ห้องนอนผนังอิฐโชว์แนว

วัสดุอิฐมีความสำคัญไม่เพียงแต่เป็นผิวชั้นนอกที่ปกป้องบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นวัสดุแบ่งห้องอีกด้วย ในบ้านนี้จะมีเสาคอนกรีตซ่อนอยู่ระหว่างอิฐ 2 ชั้น ด้านหน้าและด้านหลัง แล้วใช้ช่องว่างระหว่างชั้นอิฐเป็นช่องเดินท่อไฟฟ้า ทำให้ภาพรวมของบ้านมีทั้งความทันสมัย ความอบอุ่น แต่ซ่อนฟังก์ชันให้ใช้งานได้จริงและเรียบร้อยทุกจุด

ตกแต่งไฟซ่อนฝ้าในห้องนอน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ทรอปิคอล จะโดดเด่นด้วยการตกแต่งภายนอกและภายในโดยใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ อาทิ งานไม้ อิฐ บล็อกช่องลม กระเบื้องดินเผา เพิ่มกลิ่นอายของธรรมชาติให้บ้านสไตล์ทรอปิคอลให้ดูน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น นอกจากวัสดุเหล่านี้จะสื่อถึงบรรยากาศแบบร้อนแล้ว ในแง่ของคุณสมบัติของวัสดุก็สอดคล้องกับสภาพอากาศคือ อิฐเป็นวัสดุยอมให้ความร้อนถ่ายเทเข้าง่าย แต่จะค่อยๆ ถ่ายเทสู่ภายนอกช่วงค่ำ และไม่ดูดซับความชื้นเอาไว้ในตัวมากเกินไป หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการต้านทานความร้อนก็สามารถทำเป็นผนังอิฐสองชั้นได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด