เมนู

“IN TUNE WITH THE FOREST” บ้านที่สอดคล้องไปกับป่า

บ้านและธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ถ้าให้เลือกระหว่างความวุ่นวายกับความสงบ ความโล่งกับความแคบ เราเชื่อว่าเจ้าของบ้านเกือบทั้งหมดจะเลือกสร้างบ้านที่สงบ สบายตา โปร่งโล่ง ชวนให้รู้สึกอยากเอนกายลงพักผ่อนหลังจากที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ของโลกที่วิ่งรัดตัวจนหัวหมุนทุกวัน และรูปแบบบ้านที่นำเสนอบรรยากาศแบบที่ว่าได้ดี แถมยังสอดคล้องกับสภาพอากาศร้อนชื้นของภูมิภาคนี้ ต้องยกให้บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล โดยเฉพาะบ้านหลังนี้ฝีมือการออกแบบของ RAPA Chartered Architects จะทำให้เราลืมความร้อนรุนแรงของประเทศศรีลังกาไปได้ทันที

ออกแบบ : RAPA Chartered Architects
ภาพถ่าย : Ganidu Balasuriya photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านหลังนี้ชื่อ “IN TUNE WITH THE FOREST” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า บ้านที่สอดคล้องไปกับป่า เป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนที่เงียบสงบโดยเน้นที่อาณาจักรธรรมชาติ ด้วยแนวคิดในการออกแบบบ้านภายใต้เงื่อนไขของพื้นที่ใกล้เคียงที่ที่พักตั้งอยู่ติดกับป่าในภูมิประเทศ มีภูมิทัศน์ธรรมชาติหนาแน่น จึงพยายามให้มีส่วนประกอบของวัสดุไม้ การเปิดประตูหน้าต่างกว้าง ๆ เพื่อต้อนรับต้นไม้ ลม และแสงแดด รวมไปถึงการจัดให้มีพื้นที่สีเขียวแทรกแซมเข้าไปในตัวบ้านด้วย

หน้าต่างบานเฟี้ยมไม้ฉลุรูกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ระบบฟาซาดป้องกันแสงบานไม้ฉลุ

ช่องว่างโถงสูงเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง

บ้านรูปทรงตัว “L” ประกอบด้วยลานภายนอกที่เป็นกันชนระหว่างถนนข้างหน้ากับตัวบ้าน ส่วนยาวของบ้านเป็นอาคารหลังคาจั่วโชว์โครงสร้างหลังคาให้เห็นแนวเหล็กและไม้ ผนังเป็นแบบเปิดดูคล้ายศาลาที่เต็มไปด้วยแสง ให้ความโปร่งแสงและเชื่อมต่อกับป่าและลานภายนอก อีกทั้งยังปล่อยให้ลมไหลเข้ามาจากหลายทิศทาง ระบายอากาศร้อนและความชื้นภายในบ้านออกไปได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นตกแต่งฉากช่องลม

บ้านโชว์โครงสร้างหลังคาผนังเปิดโล่ง

สถาปนิกเลือกกลุ่มวัสดุที่นำเสนอกลิ่นอายบริบทของภูมิภาค และมีความเหมาะสมกับสภาพทั้งภายในและภายนอกประกอบด้วย ไม้ หิน ไม้ เหล็ก อิฐช่อลม และปูนปลาสเตอร์จะกระจายไปทั่วที่อยู่อาศัย ผสมผสานกับการเปิดรวมพื้นที่แบบ open plan ยิ่งทำให้ไลฟ์สเปซดูกว้างขึ้น สมาชิกในบ้านยังออกมารับบรรยากาศธรรมชาติได้ง่ายเพียงเลื่อนผ่านบานกระจกที่ยาวตลอดแนวอาคาร แต่ถึงไม่เปิดประตูออกมาก็ยังรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดและเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่รายล้อมอยู่ดี

ระเบียงกว้างๆ บนชั้นสอง

ห้องน้ำปูนเปลือยสไตล์มินิมอล

ถ้าอยากจะให้ร่างกายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างจริงจัง ก็จัดให้บ้านใกล้ชิดต้นไม้ใบหญ้า สายลม แสงแดดได้ในทุกกิจกรรม ไม่เว้นแม้แต่ระหว่างการอาบน้ำ ซึ่งบ้านหลังนี้ก็กล้าทำด้วยการจัดให้ห้องน้ำโปร่งโล่ง ส่วนโซนอาบน้ำมีอ่างแยกออกมาอยู่ข้างนอก ให้ผู้เข้าใช้งานได้รื่นรมย์กับบรรยากาศรอบตัวที่เปิดโล่ง ทิศทางนี้ได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบว่าไม่มีแนวสิ่งก่อสร้างของเพื่อนบ้าน และสถาปนิกก็ไม่ได้ปล่อยให้มองเห็นได้ง่าย ๆ โดยมีฉากอิฐช่องลมและต้นไม้ใบเขียวช่วยอำพรางสายตา

ห้องอาบน้ำกึ่งกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นชมวิวนอกระเบียง

สวนเล็ก ๆ บนดาดฟ้า

พื้นที่ใช้งานบนดาดฟ้า

เพิ่มความเข้มข้นของการใช้ชีวิตกลางแจ้งอย่างเป็นส่วนตัว ด้วยพื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้าที่พร้อมด้วยชุดโต๊ะนั่งสำหรับดื่มเครื่องดื่มถ้วยโปรด หรือทานอาหาร รับรองเพื่อน ๆ ในงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นในค่ำคืนแสนพิเศษ ก่อนเข้านอนยังเพลินกับท้องฟ้าที่สว่างไสวด้วยแสงจันทร์ เริงร่าไปกับแสงดาวระยับระยับ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องการความสุขอื่นใดจากนอกบ้านแล้ว

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปทรงหลังคาที่ช่วยป้องกันความร้อนได้ดีสำหรับบ้านร้อนชื้น คือ หลังคาจั่ว เพราะปกติมวลความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง ความร้อนที่สะสมจึงไม่สัมผัสระดับอยู่อาศัยโดยตรง ประจวบกับหลังคาจั่วมีพื้นที่โถงหลังคามาก เมื่อความร้อนส่องตรงมาทางหลังคาบ้าน มวลอากาศร้อนจะค่อย ๆ สะสมบนฝ้าเพดานแล้วถ่ายเทลงมาช้าๆ บ้านจึงร้อนช้ากว่าหลังคาแบบอื่นๆ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุมุงและการเพิ่มฉนวนกันความร้อนด้วย) หลังคาจั่วยังระบายน้ำฝนได้ดีด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด