เมนู

Casa Arena บ้านเปิดโปร่งรับลม และวิวทะเลรอบทิศ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านพักตากอากาศริมชายหาด

คลื่นฤดูร้อนใกล้เข้ามาอีกแล้ว (อันที่จริงประเทศไทยเราก็เหมือนมีหน้าร้อนทั้งปี) อย่างไรก็ตาม แม้เราจะต้องเผชิญกับแสงแดดที่รุนแรง แต่เมื่อได้กลิ่นอายของซัมเมอร์ก็ยังรู้สึกตื่นเต้นกับการไปสูดกลิ่นอายทะเล ได้เดินปะทะลมตามชายหาด นอนอาบแดดสบายใจ แล้วแหวกว่ายน้ำเล่นเย็นๆ สำหรับใครที่มีทุนทรัพย์ก็คงอยากมีบ้านพักส่วนตัวริมทะเลที่จะใช้ชีวิตชิล ๆ ไม่ต้องปะปนกับใคร ลองแวะมาชมไอเดียบ้านตากอากาศที่ปลอดโปร่งเต็มไปด้วยพื้นที่รับบรรยากาศทะเล เผื่อใช้เป็นแรงบันดาลใจกันครับ

ออกแบบ : Álvarez Arquitectos
ภาพถ่าย : Tony Aragón
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักริมทะเลมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกโล่งๆ เชื่อมต่อวิวสระว่ายน้ำ

casa arena เป็นชื่อของโครงการบ้านพักตากอากาศหลังคาจั่ว ขนาด 208 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนหาดทรายที่หันหน้าเข้าหาทะเลบนชายหาดของซานตา เทเรซา ประทศคอสตาริกา ที่นี่ถูกล้อมรอบด้วยพืชพรรณเขตร้อน อาคารสร้างอยู่ระหว่างต้นปาล์มและต้นไม้ท้องถิ่นที่ให้ร่มเงา ซึ่งจำเป็นมากเพื่อให้พื้นที่ใช้สอยภายในกลายเป็นพื้นที่อบอุ่นในฤดูหนาวและเย็นสบายในฤดูร้อน

ห้องนั่งเล่นหลังคาจั่วโปร่งโล่ง

ห้องนั่งเล่นหลังคาจั่วโปร่งโล่ง

บ้าน 2 ชั้นโชว์โครงสร้างคอนกรีตง่ายๆ เน้นการใช้ชีวิตกลางแจ้งและพื้นที่สังสรรค์ จึงมีทั้งสระว่ายน้ำ พื้นที่นอนเล่นอาบแดดกลางแจ้ง ห้องนั่งเล่นในบ้านที่หลังคาจั่วสูงสองเท่าเปิดให้เห็นโครงเหล็กคลุมหญ้าคา สถาปนิกพยายามเปิดผนังให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างภายนอกและภายใน รับแสงธรรมชาติและบรรยากาศแบบชายทะเลเข้าสู่ภายใน ข้างห้องนั่งเล่นจะมีห้องครัวที่เชื่อมต่อโดยตรงกับพื้นที่นี้ โดยมีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ปิดเปิดได้ ในขณะที่ง่วนอยู่ในห้องครัวจึงสามารถมองเห็นสระว่ายน้ำพร้อมวิวทะเลได้ด้วย

 

ห้องนั่งเล่นในบ้านและนอกบ้าน

โซนนั่งเล่นกลางแจ้งก็มี มุมนั่งเล่นโปร่งๆ โล่งๆ บรรยากาศกึ่งกลางแจ้งหน้าบ้านก็มี เท่านั้นยังไม่พอ สถาปนิกยังจัดให้มีห้องนั่งเล่นในบ้านด้วย เพื่อให้แขกที่เข้าพักเลือกได้ตามอารมณ์หรือสถานการณ์ อย่างในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจให้ออกไปกลางแจ้งก็ยังสามารถพักผ่อนอยู่ในบ้านได้

ตกแต่งบ้านโทนสีอ่อนๆ และไม้ธรรมชาติ

บันไดไม้ดีไซน์สวยๆ

ทุกรายละเอียดมีความสำคัญ ในการสร้างบรรยากาศ อารมณ์ และความรู้สึก เพื่อความอบอุ่นและผ่อนคลาย ทีมงานจึงเลือกใช้วัสดุก่อสร้างและของตกแต่งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและออร์แกนิก ไม่ว่าจะเป็นไม้ ผ้า เครื่องจักสาน เครื่องปั้นดินเผา เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้เข้าพัก พร้อมความรู้สึกสะดวก สบาย ในทุก ๆ ตารางเมตร

ห้องนอนบรรยากาศผ่อนคลาย

ห้องอาบน้ำสไตล์ธรรมชาติแบบกึ่งกลางแจ้ง

ห้องนอนที่ชั้นล่างมีห้องน้ำพร้อมสวนภายใน ห้องอาบน้ำที่ออกแบบให้หลังโปร่งใสเหมือนอยู่กลางแจ้ง ปูพื้นด้วยแผ่นหิน ล้อมรอบด้วยไม้ไผ่ ตกแต่งต้นไม้ภายใน ให้ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบของบ้านที่เชื่อมต่อธรรมชาติ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คน

ห้องนอนผนังกระจกมีระเบียงส่วนตัวกว้างๆ

ประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อระเบียง

ห้องนอนบนชั้นสองยังคงเชื่อมต่อกับธรรมชาติโดยรอบได้ ผ่านประตูกระจกบานใหญ่และหน้าต่างกระจกใสเช่นเดียวกัน ผู้เข้าพักจึงไม่พลาดโอกาสที่จะมองเห็นเพื่อนๆ ที่เล่นน้ำในสระ หรือมองเลยออกไปริมชายหาดยังสังเกตเห็นนักท่องเที่ยวที่มาเล่นกระดานโต้คลื่นอย่างสนุกสนานที่ทะเลตรงหน้าทุกวัน

บันไดขึ้นสู่ชั้นลอยในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกวัสดุสร้างบ้านพักตากอากาศในเขตมรสุมหรือชายทะเล ต้องมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงความสอดคล้องกับบริบทแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ยังต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติความทนทานต่อความชื้นและไอทะเลด้วย อย่างเช่น ไม้ก็ต้องเป็นชนิดไม้ที่ทนปลวก ทนชื้น ไม่บิดโก่งงอง่าย เช่น ไม้ที่ผ่านการเผาเปลือกให้ทำเพื่อเพิ่มความคงทน หรือคอนกรีตมารีน (Marine Cement) ที่ต้านคลอไรด์และทนซัลเฟต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด