เมนู

บ้านหลังคาจั่วสูง หันมองกี่ครั้งก็อบอุ่น

แบบบ้านไม้หลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วสูงแบบยุโรป

หากผู้อ่านสังเกตดีไซน์ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ หรือรีสอร์ทใหม่ ๆ จะเห็นว่าหลาย ๆ ร้านเริ่มนำวิธีการออกแบบบ้านสไตล์ยุโรปที่เป็นหลังคาจั่วสูงปรับลุคให้เรียบคมแบบโมเดิร์นมาปรับใช้กับบ้านเรามากขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะเป็นเพราะเส้นสายที่ให้ความเป็นบ้านมากกว่าอาคารสี่เหลี่ยมธรรมดา และความสูงของหลังคาที่มากขึ้นทำให้บ้านหรือร้านค้าดูโปร่งแต่เป็นกันเอง ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มเทใจให้บ้านรูปแบบนี้มากขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านที่ว่ามาเป็นน้ำจิ้มให้ใครที่กำลังอยากมีบ้านแบบนี้สักหลังครับ

ออกแบบMoehring Architekten
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์ยุโรป

บ้านจั่วสูงเรียบง่ายและอบอุ่น

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วสูงเหมือนโบสถ์ในยุโรปในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออกแบบที่เน้นความเรียบง่ายไม่รกตาในสไตล์มินิมมอล ภายนอกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติอย่างไม้ช่วยให้บ้านดูอ่อนโยนท่ามกลางเส้นสายตรงไปตรงมา และเข้ากันได้กับบริบทรอบข้าง บนผนังกรุกระจกบานยาวในหลาย ๆ จุด เพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้าภายใน ช่วยให้อบอุ่นระบายอากาศได้เป็นอย่างดี แต่ความพิเศษไม่ได้มีเพียงบ้านหลังเดียว แต่อยู่ที่การสร้างบ้านสองหลังในบริเวณเดียวแล้วทำทางเดินเชื่อมต่อกัน

บ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์ยุโรป

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ทางเดินเชื่อมระหว่างบ้านสองหลัง

บ้านสองหลังเชื่อมกันด้วยทางเดิน

สำหรับบ้านที่มีสมาชิกในบ้านค่อนข้างมาก บางคนอาจจะรู้สึกอึดอัดกับการอยู่ในบ้านหลังใหญ่กับคนอื่น ๆ และต้องการพื้นที่ส่วนตัวออกมาจากความวุ่นวาย ซึ่งอาจจะเป็นผลดีกับความสัมพัน์มากกว่า ถ้าพอมีพื้นที่อยู่บ้าง การสร้างบ้านหลังเล็กแยกตัวออกมาแล้วทำทางเชื่อมต่อก็เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับบ้านหลังนี้ใช้อาคารสองหลังแบ่งแยกเป็นพื้นที่ส่วนตัวหลังหนึ่งและพื้นที่ใช้งานส่วนรวมอีกหลัง เป็นการแบ่งสัดส่วนการใช้งานที่ทำให้บ้านน่าสนุกขึ้นด้วยบ้านโถงสูงแต่อบอุ่นภายใน

บ้านจั่วสูงโปร่งสบายไม่ไร้แสง

บ้านสองหลังขนาดไม่เท่ากัน ขนาดใหญ่ 5 x 18 เมตรและ 3 x 9 เมตร บ้านใหญ่เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับให้ทุกคนมาใช้งานด้วยกัน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่างเป็นหลัก ปูพื้นด้วยงานไม้เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นใช้งานไม่เช่นกัน เพื่อให้บรรยากาศภายในไม่นิ่งเรียบจนเกินไป รอบ ๆ ตัวบ้านมีช่องแสงแนวตั้งเปิดรับแสงเป็นระยะ เพื่อให้แต่ละจุดของบ้านได้รับแสงสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน การจัดแปลนในบ้านเป็นแบบ open plan สร้างภาพห้องโถงขนาดใหญ่ที่ไม่มีผนังกั้น แต่ละฟังก์ชันไม่ว่าจะเป็น ครัว โต๊ะทานอาหาร  มุมนั่งเล่น ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบอกขอบเขต ทำให้การใช้งานยื่นหยุ่นและลื่นไหล

หลังคา skylight

ในเมืองหนาวที่ขาดแสงสว่างและคำนึงถึงการใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ บ้านเลือกติดแผงโซล่าร์เซลล์ และทำช่องแสง skylight เพื่อรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น

ผนังบ้านที่เป็นกระจกไม่ใช่กระจกติดตายทั้งหมด แต่สามารถเปิดออกเชื่อมต่อระหว่างตัวบ้านกับสวนภายนอก และช่วยให้การระบายอากาศทำให้ได้ดีขึ้น ในบ้านโถงสูงนั้นนอกจากจะสร้างความพิเศษให้ภายในดูสูง โปร่ง และเอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีแล้ว ยังทำให้มีพื้นที่แนวตั้งเหลือสามารถจัดสรรเป็นชั้นลอยทำห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน หรือห้องนอนใต้หลังคาที่ไม่ขาดปฏิสัมพันธ์กับด้านล่างได้อีก

บ้านหลังเล็กเป็นพื้นที่ส่วนตัวประกอบด้วยห้องนอน ห้องน้ำ ที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เต็มไปด้วยความสงบผ่อนคลาย ชวนให้นอนหลับสนิททั้งคืนพร้อมตื่นรับเช้าวันใหม่อย่างสดชื่น

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แบบบ้านที่เราเห็นว่าสวย บางครั้งก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมด เพราะต้องปรับประยุกต์สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศด้วย อย่างการทำช่องแสงขนาดใหญ่หรือ skylight อาจจะมีประโยชน์ในบ้านเมืองหนาวที่ต้องการความอบอุ่นมากเป็นพิเศษ แต่ในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ต้องศึกษาให้ดีทั้งทิศทาง ตำแหน่งที่จะติดตั้ง และวัสดุที่จะใช้ให้ดีก่อน เพราะหากต้องช่องแสงบนผนังควรเลือกติดตั้งในทิศทางที่แดดไม่ส่องแรงทั้งวัน วัสดุกระจกมีคุณสมบัติสะท้อนแสงไม่ดูดความร้อน สกายไลท์ก็เช่นกันควรใช้วัสดุโปร่งแสงที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้างในบ้านโดยไม่เพิ่มความร้อนให้บ้านมาก สำหรับครัวหรือโรงรถก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้แผ่นโปร่งแสงที่แสงผ่านได้มากขึ้น 

  http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด