เมนู

บ้านสีดำแต่ไม่มืด เรียบง่ายแต่ไร้กาลเวลา

แบบบ้านสีดำ

บ้านโมเดิร์นสีดำ

“สีดำ” เป็นโทนสีที่น้อยคนนักที่จะเลือกเป็นสีหลักสำหรับสร้างบ้าน เพราะความรู้สึกที่เข้มขรึม ดูลึกลับ และไม่มีชีวิตชีวา แต่สิ่งที่ว่ามานี้สำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นเสน่ห์ของสีดำ ที่แม้จะให้บรรยากาศเรียบนิ่งก็จริง แต่เป็นสีที่สามารถมองดูได้นานและไม่เคยตกยุค หากนำมาจับคู่วัสดุหรือโทนสีอื่น ๆ อย่างสมดุลก็จะได้บ้านที่ซุกซ่อนความสุขและสะดวกสบายได้เช่นกัน อยู่ที่ใครจะเลือกบ้านให้ตอบโจทย์ในแบบของตัวเองอย่างไรนั่นเองครับ

ออกแบบModscape
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านสีดำที่มีชีวิตชีวา

Keyword สำคัญในการสรุปภาพที่เจ้าของบ้านหลังนี้ต้องการคือ บ้านที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของพวกเขาที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้ง บ้านมีการเชื่อมต่อที่ดีขึ้นระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง และมีประสิทธิภาพในการรับแสงธรรมชาติ ในขณะที่ต้องระบายอากาศร้อนได้ดี ดูเรียบง่ายแต่ไร้กาลเวลา นักออกแบบจึงสร้างสรรค์บ้านสองชั้นสีดำสนิทที่เรียบขรึมตัดด้วยฟาซาดไม้ระแนง ชั้นล่างเปิดโล่งกว้างจนดูเหมือนไร้ผนัง บ้านและสนามหญ้าจึงมีความต่อเนื่องเป็นผืนเดียวกัน ตอบครบทุกโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

บ้านโมเดิร์นสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวผนังกระจก

บ้านผนังกระจกเปิดโล่งชั้นล่าง

พื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ บนชั้นล่างจัดแปลนแบบ open plan เน้นความโล่งกว้างของพื้นที่ พยายามลดผนังให้เหลือน้อยที่สุด แต่ในส่วนที่มีผนังก็เลือกใช้กระจกใสเป็นตัวกลางเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก ภายในใส่ประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลายโดยให้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขตแทนการใช้ผนังทึบแบ่งกัน มีห้องครัว, พื้นที่นั่งเล่น, มุมรับประทานอาหาร ประตูกระจกสามารถเลื่อนเปิดได้กว้าง เชื้อเชิญให้สายลมไหลเอื่อยเข้าไปสร้างสภาวะสบายได้เต็มที่ สร้างสภาพแวดล้อมและถึงสภาพความเป็นอยู่ที่โปร่งสบาย น่าอยู่ จนชั้นล่างเหมือนใต้ถุนโล่ง ๆ ไม่รู้สึกถึงความเข้มขรึมหรือทึมทึบของสีดำภายนอก

ไอส์แลนด์ไม้

เคาน์เตอร์ครัวไม้สไตล์โมเดิร์น

นอกจากจะใส่ความรู้สึกโปร่งให้บ้านด้วยกระจกแล้ว นักออกแบบยังเลือกใช้สีขาวสะอาดตาให้สะท้อนความสว่างภายในตัดธีมสีดำ และเติมบรรยากาศความอบอุ่นด้วยงานไม้เป็นจังหวะ เพื่อสร้างความสมดุลในภาพรวม

ครัวผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

บ้านตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

ใส่สมดุลของวัสดุให้บ้านสีดำอบอุ่น

มุมพักผ่อนส่วนตัวที่เห็นได้ชัดถึงการดึงศักยภาพของวิวทิวทัศน์มาใช้กับบ้านอย่างเต็มที่ ผ่านทางผนังและหน้าต่างกระจกที่ใส่เอาไว้รอบด้าน และทำให้ภายในฉาบทาด้วยแสงธรรมชาติและมองเห็นภูมิทัศน์ธรรมชาติภายนอกอย่างชัดเจน ชุดโซฟาสีเทาที่เข้ากันได้ดีกับพรมนุ่มๆ โทนสีเดียวกัน ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยสีโทนน้ำตาลของไม้และดำเมื่อมาผสมผสานกัน ทำให้มองเห็นลักษณะของเจ้าของบ้านที่ทันสมัย รักความสงบผ่อนคลายจากธรรมชาติที่เรียบง่ายและได้ใจความ

บันไดไม้

บันไดไม้แผงกันตกระแนงไม้

ถัดจากห้องนั่งเล่นเข้ามาด้านในจะเป็นบันไดขึ้นสู่ชั้นสอง ซึ่งอยู่หลังผนังทึบสีดำแต่ไม่ได้มืดและขาดแสงอย่างที่คาดว่าจะเป็น เพราะผนังกันตกที่สูงสองชั้นเป็นระแนงไม้ที่มีช่องว่าง จึงรับแสงที่ส่องมาจากช่องแสงเหนือวงกบประตูเข้าสู่พื้นที่ภายใน ประกอบกับช่องแสงสกายไลท์และบนผนังอีกด้าน ช่วยเพิ่มความสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน

ฟาซาดไม้ระแนง

ห้องนอนมีหน้าต่างกระจกบานสไลด์ซึ่งอยู่ตรงกับฟาซาดไม้ระแนง ช่วยให้ห้องรับแสงเข้าสู่ภายในปริมาณที่พอดี และเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาคนที่ผ่านไปมาภายนอก แต่ยังสามารถเปิดรับลมให้เข้าไหลเวียนภายในได้ในเวลาที่ต้องการโดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว

บ้านผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับคนที่ชื่นชอบสีดำ แต่ไม่ต้องการให้บ้านดูเข้มทมึนจนดูน่ากลัว การเลือกวัสดุธรรมชาติสีอื่น ๆ เช่น ไม้ อิฐ เข้ามาแทรกจะช่วยเพิ่มลุคอบอุ่นให้กับบ้าน หรือจะเติมความโปร่งใสด้วยกระจก ความมันวาวของโลหะ กระเบื้อง ก็ความรู้สึกโมเดิร์นและสร้างมิติให้กับบ้านได้มากขึ้นเช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด