เมนู

Outside in บ้านโล่งๆ ที่พร้อมต้อนรับธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตแนวลึก

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นเปิดผนังรับวิวสวน

ญี่ปุ่นมีสิ่งที่ใหม่ ๆ ให้เราแปลกใจได้เสมอ ในขณะที่ภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นค่อนข้างอนุรักษณ์นิยม ชื่มชมความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่เทคโนโลยีบางอย่างกลับก้าวล้ำ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์หรือยานยนต์ ที่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในโลกของอนาคต ในงานสถาปัตยกรรมก็เช่นเดียวกัน เหมือนแบบบ้านที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมวันนี้ เป็นสถาปัตยกรรมที่รวมเอาความเป็นธรรมชาติเข้ามารวมกับรูปลักษณ์ล้ำ ๆ บางส่วนเหมือนอยู่นอกบ้านแต่กลับอยู่ข้างใน ขอบเขตที่ควรจะเป็นในแบบบ้านเก่า ๆ กลับหายไปอย่างน่าฉงน

ออกแบบTakeshi Hosaka architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ประตูที่เก็บไว้ด้านข้างได้หมด

บ้านคอนกรีตลบขอบเขตภายนอกภายใน

ลืมแบบบ้านที่เราคุ้นชินมาตลอดทั้งชีวิตไปได้เลยเมื่อมาทำความรู้จักกับบ้านชั้นเดียวในจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น ที่ดูจากด้านข้างรูปลักษณ์เหมือนที่พักของนักบินอวกาศบนต่างดาว แบบที่เรามักจะได้เห็นในภาพยนตร์จากต่างประเทศ แต่ด้านหน้าจะเห็นเป็นอาคารคอนกรีตดิบๆ ผนังเป็นประตูกระจกที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด บ้านจึงเปิดโล่งตลอดแนวเชื่อมต่อกับถนนด้านหน้าได้แนบสนิทเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน ในชุมชนนี้ยังมีพื้นที่ว่างเปล่าจำนวนมาก รอบๆ เต็มไปด้วยทุ่งนา พื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ป่าและถนนที่ไม่ลาดยาง จึงแทบไม่ต้องกังวลเรื่องรถราและความเป็นส่วนตัวมากนัก

บ้านโมเดิร์นล้ำสมัย

ภาพจากด้านข้างจะเห็นตัวอาคารที่เป็น4 ส่วนต่อเนื่องกัน แต่ละส่วนจะแบ่งฟังก์ชันการใช้งานที่ชัดเจนแตกต่างกันไป ด้านบนหลังคาติดช่องแสง Skylight ที่จะดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน

บ้านที่เชื่อมต่อธรรมชาติอย่างกลมกลืน

สถาปนิกได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากความอุดมสมบูรณ์และความเอื้ออาทรของสถานที่และผู้คน เจ้าของบ้านเองก็ตั้งใจว่าอยากได้บ้านที่ได้ยินเสียงนกเพราะ ๆ ที่ปลุกให้ตื่นในตอนเช้าตรู่ และมีสเปซโล่งๆ กว้างๆ เอาไว้นั่งดูไก่ฟ้า ต้นไม้และทิวป่า นกยูง และแรคคูน ทีมงานจึงต้องทำการบ้านว่าจะสร้างที่อยู่อาศัยให้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสภาพภูมิอากาศเช่นนี้ได้อย่างไรในย่านที่ที่มีบ้านเรือนอยู่รอบ ๆ

บ้านที่เชื่อมต่อธรรมชาติ

จัดสวนหน้าบ้าน

ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีผนังเป็นประตูกระจก 2 ชั้น พร้อมกับกำหนดฟังก์ชันการใช้งานและความเป็นส่วนตัวใหม่ โดยเลือกทำห้องนั่งเล่นและสวนเปิดโล่งติดถนน เพื่อสร้างความต่อเนื่องจากพื้นที่ป่าที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ และค่อย ๆ ไล่ระดับความเป็นส่วนตัวลึกเข้าไปยังพื้นที่ด้านใน เป็นโครงสร้างขอบเขตที่สร้างขึ้นในช่องว่างระหว่างธรรมชาติและมนุษย์

บ้านที่เชื่อมต่อภายนอกภายใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสงขนาดใหญ่บนหลังคา

จากสวนที่อาจจะเคยเก็บไว้หลังบ้านถูกยกมาไว้ด้านหน้า ให้สมาชิกในบ้านพักผ่อนตามอัธยาศัยไปกับการดื่มชากาแฟ ทานอาหาร นั่งเล่นบนชิงช้าเปลญวน พร้อม ๆ กับเพลิดเพลินชมดอกไม้เล็ก ๆ ที่เติบโตในสวน มองออกไปเห็นทิวไม้และสัตว์น้อยใหญ่แบบไร้อุปสรรคผ่านประตุกระจก ในวันที่ไม่สะดวกเปิดประตูก็ยังไม่พลาดการชื่นชมธรรมชาติ เพราะสามารถมองทะลุผ่านประตูกระจกออกไปได้ มีหลังคาที่มีช่องแสงสี่เหลี่ยมติดแผ่นอะคลิริกใสเป็นแนวยาวตลอดอาคารให้ความสว่างและเปิดมุมมองท้องฟ้าได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน กระจกยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกทำให้เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ข้างใน ในวันฝนตกก็ไม่ต้องรีบปิดประตู เพราะเท่ากับให้ละอองฝนช่วยเติมน้ำให้สวนไปในตัว

บ้านหลังคาคอนกรีตเปิดช่องแสงกลางบ้าน

บ้านของทุกฤดูทั้งร้อน ฝน และหนาว

บ้านที่มีผนังกระจก 2 ชั้น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านได้พอสมควร สวนที่อยู่ระหว่างกลางก็เพิ่มหน้าที่เป็นกันชนให้บ้านไปด้วยในตัว บ้านนี้ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ในช่วงฤดูร้อนซึ่งการเปิดหน้าต่างให้เต็มความกว้างจะช่วยระบายอากาศร้อนได้ดี และเป็นการประสานอุณหภูมิภายในและภายนอกไปในตัว ส่วนหน้าหนาวที่หนาวจัดถึง -10 องศาเซลเซียส ภายในยังอบอุ่นจากแสงที่รับจากรอบด้านและเตาผิง แม้จะหนาวเย็นแต่ก็มีความสุขกับการใช้ชีวิตได้ จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านและการสัมผัสความงามของธรรมชาติ ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องหดหู่กับการอุดอู้อยู่กับความหนาวเย็นภายในอีกต่อไป

ส่วนถัดเข้ามาเป็นห้องโล่ง ๆ ที่ปลายด้านหนึ่งจัดเป็นครัว ตรงกลางเป็นห้องนอนบิวท์อินเป็นเตียง 2 ชั้นมีผ้าม่านปิดสำหรับเด็ก ๆ 3 คน ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นประตูกระจกเป็นทางเดินเชื่อมต่อไปยังบ้านล็อคต่อไป ที่เป็นห้องพักส่วนตัว พื้นที่ว่างขนาดใหญ่นี้สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นและเป็นอิสระ ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น พักผ่อน ทำการบ้าน สำหรับคนที่ทำอาหารก็ยังสามารถสื่อสารกับสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้

เตียง 2 ชั้น

ตกแต่งห้องเด็กสไตล์มินิมอล เน้นฟังก์ชันการใช้งานเฉพาะที่จำเป็น มีเพียงเตียง 2 ชั้น ตู้ ชั้นวางที่บิวท์ติดผนัง กับวัสดุเรียบง่ายคือคอนกรีตกับไม้เพียง 2 อย่าง เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตที่แสนเรียบง่าย ในส่วนอื่น ๆ ของบ้านก็คงคอนเซ็ปต์นี้เช่นเดียวกัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านนั้นมีองค์ประกอบสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการใช้ชีวิต ความคาดหวัง ฟังก์ชันการใช้งาน วัสดุ ไปจนถึงสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ แล้วจึงออกมาเป็นดีไซน์ ซึ่งทำให้บ้านแต่ละหลังมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป ในบ้านแบบเดียวกันเมื่อนำไปสร้างในพื้นที่อื่น ๆ ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ จึงต้องศึกษาและปรึกษาสถาปนิกเพื่อปรับประยุกต์ให้บ้านอยู่อาศัยได้สบายและใช้งานได้นานหลาย ๆ ปี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด