เมนู

5 เทคนิคตกแต่งบ้านเก่า ใช้งบน้อย ๆ แต่ได้ผลมาก

แต่งบ้านเก่า ประหยัดงบ

ตกแต่งบ้านเก่า ด้วยงบเบาเบา

ร่างกายของคนเราที่ใช้งานทุก ๆ วันต่อเนื่องกันหลายสิบปี ย่อมต้องเสื่อมสภาพลงไปตามอายุการใช้งาน การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ  เช่นเดียวกับ “บ้าน” ที่จำเป็นต้องดูแลเอาใจอยู่เสมอ เพราะบ้านแต่ละหลังอาจผ่านการใช้งานมาหลายเจเนอเรชั่น หากภายในบ้านดูทรุดโทรม ไม่สดใส ก็คงถึงเวลาที่จะต้องตกแต่งบ้านเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวาเหมือนใหม่อีกครั้ง

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” มี 5 เทคนิคตกแต่งบ้านในแบบฉบับ “ทำน้อย แต่ได้มาก” โดยการตกแต่งนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้งบเยอะ ไม่จำเป็นต้องเหนื่อยเยอะ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนจุดต่าง ๆ ที่สำคัญภายในบ้าน ก็จะช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูสดใหม่ น่าอยู่อาศัยยิ่งไปกว่าเดิมแล้วครับ

สนับสนุนโดยHome Service by Homepro

ตกแต่งห้องด้วยวอลล์เปเปอร์

1. แต่งบ้านเก่า ด้วยการทาสีผนังใหม่หรือเลือกใช้วอลเปเปอร์

การทาสี เป็นทางเลือกในการปรับปรุงบรรยากาศภายในบ้าน ที่ทั้งประหยัดและใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่มีสีกระป๋องเดียวก็ช่วยให้ผนังบ้านเก่าที่ดูทรุดโทรม กลับมาดูใหม่ขึ้นได้ทันตาเห็น เพราะพื้นที่ผนังมีสัดส่วนมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ และมองเห็นได้ชัดในระดับสายตา เพียงแค่เปลี่ยนสีผนังห้องใด ๆ ห้องนั้นก็ย่อมเปลี่ยนอารมณ์ไปโดยทันที

ปัจจุบันสีทาบ้านมีนวัตกรรมก้าวไกลไปมากครับ ผู้อ่านสามารถทาสีบ้านไปพร้อม ๆ กับการสร้างลวดลายบนผนังได้ทันที เช่น สีปูน Loft ที่ให้ลวดลายเสมือนปูนขัดมัน, สีลายอิฐโชว์แนว, สีพ่นลายหินซึ่งจะให้ผิวสัมผัสขรุขระเสมือนหินจริง

วอลล์เปเปอร์สไตล์ลอฟท์

นอกจากการทาสีแล้ว การเปลี่ยนผนังภายในบ้านด้วยวอลเปเปอร์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศบ้านได้ไม่แพ้กัน ปัจจุบันวอลเปเปอร์ไม่ได้มีเพียงแค่ลายดอกไม้เท่านั้น แต่ยังมีวอลเปเปอร์ 3 มิติที่ให้ผิวสัมผัสเสมือนวัสดุจริง ไม่ว่าจะเป็นลายกราฟิก, ลายผนังอิฐโชว์แนว, ลายหิน, ลายโลหะ, ลายผนังปูนเปลือยที่ให้ความรู้สึกเสมือนจริง โดยที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงรื้อทำผนังบ้านใหม่เลย

2. ของชิ้นเล็ก เปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านเก่า

ของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ

หากต้องการเปลี่ยนบ้านเก่าให้ดูใหม่ การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อาจทำให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายที่สูง วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือ แทนที่จะเปลี่ยนของชิ้นใหญ่อย่างโซฟาหรือเตียงนอน ในทางกลับกันเราลองมาเปลี่ยนรายละเอียดชิ้นเล็ก ๆ  เช่น เปลี่ยนหมอนอิง, เปลี่ยนปลอกหมอน, เปลี่ยนผ้าปูที่นอน, เปลี่ยนพรมปูพื้น สรุปโดยรวมคือการเปลี่ยนของชิ้นเล็ก ๆ แต่สามารถควบคุมอารมณ์ของชิ้นใหญ่ได้ ที่สำคัญช่วยประหยัดงบตกแต่งไปได้มากครับ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ตัวอย่างการปรับลุคห้องนั่งเล่นให้มีกลิ่นอายแบบเอเชีย เพียงแค่เปลี่ยนพรมปูพื้นเป็นเสื่อ วางหมอนอิงผ้าลายจีน ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยถ้วยชา แจกันเซรามิก เพิ่มต้นไม้เล็ก ๆ เหมือนบอนไซเข้าไปอีกหน่อย บรรยากาศห้องธรรมดาก็มีลุคใหม่ ๆ ที่ต่างไปจากเดิม

3. แค่เปลี่ยนโทนแสง บรรยากาศเก่า ๆ ก็เปลี่ยนไป

แสงสว่าง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลักที่มีผลต่อการตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก ผู้อ่านลองจินตนาการดูว่า จากเดิมห้องนอนของเราใช้หลอดไฟชนิด Day Light ซึ่งให้แสงสีขาวสว่างตา หากลองเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแบบ Warm White ซึ่งให้โทนสีเหลืองอันอบอุ่นและโรแมนติก เพียงเท่านี้ห้องนอนที่เคยดูแข็งทื่อ ก็ดูอ่อนโยนน่าพักผ่อนยิ่งกว่าเดิมแล้วครับ

จัดแสงไฟในห้องนอน

นอกจากปรับเปลี่ยนโทนแสงให้หลอดไฟแล้ว การเพิ่มแสงไฟในตำแหน่งที่สำคัญ ก็จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับของตกแต่งภายในบ้าน เช่น การติดตั้งไฟ Tracklight เพื่อส่องภาพชิ้นโปรดบนผนัง จะช่วยสร้างมูลค่าให้กับภาพเหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้น หรือหากเป็นห้องนอน เพียงแค่เพิ่มโคมไฟหัวเตียง ก็เพียงพอต่อการเปลี่ยนบรรยากาศแสงสว่างภายในห้องแล้วครับ

จัดไฟในห้องนั่งเล่น

4. ผ่าม่านสวย บ้านก็ยิ่งสวย

หากเราลองจินตนาการถึงบ้านหลังหนึ่งที่ผนังสวย ของแต่งบ้านดูดี เฟอร์นิเจอร์หรูหรา แต่ “ผ้าม่าน” เก่า ซีดจาง ขึ้นรา บ้านหลังนั้นก็คงหมดสง่าราศีไปในทันที บางครั้งเราอาจจะให้ความสำคัญกับจุดใหญ่ ๆ โดยลืมนึกถึงองค์ประกอบย่อย ๆ อย่างผ้าม่าน ที่นอกจากจะช่วยกั้นกรองแสงแล้ว ยังสามารถเนรมิตบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ขึ้นได้เช่นกัน การเปลี่ยนผ้าม่านใหม่ยุคนี้ไม่ต้องเสียเวลานั่งวัดขนาดตัดใหม่แล้ว เพราะขนาดวงกบประตูหน้าต่างจะเป็นขนาดมาตรฐาน จึงมีผ้าม่านสำเร็จรูปที่ออกแบบมาให้พอเหมาะพอดีกับหน้าต่าง มีลวดลายให้เลือกตามใจชอบ ที่สำคัญ ประหยัดกว่าผ้าม่านสั่งตัดเยอะมากครับ

ผ้าม่านสวยมีสไตล์

5. แต่งบ้านเก่า ด้วยของเก่าและสองมือเรา

ข้อสุดท้ายนี้อาจจะต้องลงมือลงแรงกันหน่อยครับ คือการลงมือหยิบจับของเก่าในบ้านมาทำของตกแต่งให้ดูใหม่แบบ D.I.Y เช่น โคมไฟวินเทจ โต๊ะกาแฟจากบานประตูเก่า ชั้นวางท่อประปาเหล็กไม่ใช้แล้ว อาศัยใจชอบและความสามารถเฉพาะตัวบวกความคิดสร้างสรรค์เข้าไปด้วย แต่รับรองว่าผลออกมาคุ้มค่าที่สุด ทั้งประหยัดงบประมาณ และเกิดความภูมิใจที่ได้คืนชีพให้ของเก่าเก็บที่ดูไม่มีราคา ให้กลายเป็นของใช้ชิ้นใหม่ที่มีชิ้นเดียวในโลกไม่มีวางขายที่ไหน

จุดสำคัญของการนำวัสดุเก่า ๆ มาใช้งานใหม่ คืออะไหล่ที่จำเป็นต้องใช้ ปัจจุบันโฮมโปรมีโซน D.I.Y. ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เหมาะกับการสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่ ๆ อาทิ ล้อสำหรับเฟอร์นิเจอร์, สายไฟ, มือจับลิ้นชัก ปุ่มจับบานตู้ และอีกสารพัดอะไหล่ ที่สามารถปลุกเสกของเก่า ๆ ให้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

D.I.Y โคมไฟวินเทจ


สำหรับผู้อ่านที่กำลังมีโครงการปรับปรุงบ้าน หรืออยากตกแต่งบ้านเก่าให้ดูใหม่  เปลี่ยนระบบไฟ หรือติดตั้งรางผ้าม่านเพิ่ม แต่ไม่มีเวลาทำเองหรือต้องการมืออาชีพมาดูแลบ้านให้ สามารถแวะไปคุยที่ Home Service by HomePro ที่นี่มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญหลายด้านมาให้บริการครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ ติดตั้งงาน และบริการต่าง ๆ เช่น ทาสีผนังทั้งภายนอกและภายใน ซ่อมแซมและปรับปรุงทุกห้องในบ้าน ย้ายจุดเครื่องใช้ไฟฟ้า ปูพื้นกระเบื้อง ฯลฯ “มั่นใจในคุณภาพ งบไม่บานปลายรับประกันคุณภาพงาน 1 ปี”

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th | Facebook : Home Service by Homepro
Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด