เมนู

4 แบบผ้าม่าน เลือกม่านแบบไหน ให้เหมาะกับห้อง

ราคาผ้าม่านโฮมโปร

เลือกแบบผ้าม่านให้เข้ากับบ้าน ใช้งานได้ บ้านดูดี

“เลือกผ้าม่านแบบไหนให้เข้ากับบ้านดี” คำถามนี้มักตามมาหลังจากบ้านใกล้เสร็จเรียบร้อย เพราะเจ้าของบ้านยุคใหม่เข้าใจดีว่า ผ้าม่านนั้นนอกจากใช้งานเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว กั้นกรองแสงแดดที่จะเข้าสู่ตัวบ้านแล้ว ผ้าม่านสวย ๆ ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้บ้านดูดี เนรมิตบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ขึ้น และยังเป็นจุดโฟกัสสายตาที่จะโชว์ถึงรสนิยมในการตกแต่งบ้าน ไม่ต่างจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย

การเลือกผ้าม่านจึงควรคุมธีมม่านให้ไปในทิศทางเดียวกัน ตั้งแต่การดูเนื้อผ้า สีของผ้าม่าน เลือกรูปแบบของผ้าม่านให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน หรือเข้ากันกับการตกแต่งแต่ละห้องที่มีลักษณะการใช้งานต่างวัตถุประสงค์ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอแนะนำ 4 รูปแบบม่านหลัก ๆ ที่จะตอบโจทย์การใช้งานง่าย ๆ ลองทำความเข้าใจไว้สักนิด บ้านก็สวยได้อย่างใจคิดแน่นอนครับ

สนับสนุนโดยHome Service by Homepro

ม่านตาไก่

ผ้าม่านแบบตาไก่ (Pierced Curtain, Eyelet Curtains)

เป็นผ้าม่านในแบบที่คุ้นตามากที่สุด เนื่องจากหาซื้อแบบเย็บสำเร็จรูปได้ง่าย รูปแบบเรียบร้อยโชว์ราวหรือรางได้ เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ไม่ตกเทรนด์ ติดตั้งง่ายไม่ซับซ้อนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่สอดผ้าม่านที่เจาะด้วยอุปกรณ์ม่านตาไก่เข้ากับราวก็เรียบร้อย เมื่อยึดติดกับผนังบ้านทำให้เกิดความอิสระของตัวผ้าม่าน อย่างไรก็ตามควรเลือกผ้าที่มีน้ำหนักพอสมควรจะทำให้ผ้าม่านทิ้งลอนสวยกำลังดี ไม่ควรใช้ผ้าที่หนักเกินไป เพราะราวผ้าม่านอาจรับน้ำหนักไม่ไหว และต้องเช็คอุปกรณ์ตัวตาไก่ที่ยึดประกบตัวผ้าสองด้าน-หน้าหลังให้ติดแน่นไม่หลุดร่วง

ม่านจีบ

ผ้าม่านแบบจีบ (Pleat Curtains)

ม่านจีบเป็นหนึ่งรูปแบบม่านที่ได้รับความนิยม เพราะติดตั้งง่ายใช้งานสะดวก เวลาดึงม่านปิดจะไม่มีช่องว่างให้แสงผ่าน ลักษณะของม่านจะมีการจับจีบด้านบนเว้นระยะเท่าๆ กันดูสวยงาม สามารถติดได้ 2 ชั้น คือม่านโปร่งและม่านทึบโดยใช้รางแยกกัน ทำให้เลือกปิดตามความความเข้มของแสงที่ส่องในแต่ละช่วงของวันได้ตามชอบ วิธีการติดตั้งจะใส่รางตัวซีแบบซ่อนรางหรือรางโชว์ก็ได้ ม่านจีบเหมาะกับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ ตั้งแต่คลาสสิคไปจนถึงโมเดิร์น ต่างกันเพียงการเลือกเนื้อผ้า สี และลวดลายของผ้าม่านให้เข้ากับภาพรวมของบ้าน

ม่านพับ

ผ้าม่านแบบพับ (Roman Blinds) 

เป็นม่านที่นิยมใช้ในบ้านร่วมสมัยไปจนถึงโมเดิร์น เพราะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย มีลักษณะเป็นชั้นพับซ้อนทับกัน ตัดเย็บร้อยเชือกเพื่อการบังคับปิดเปิดขึ้นลงในแนวดิ่ง จึงสะดวกในการขยับปรับเลื่อนขึ้นลงตามระดับความเป็นส่วนตัวได้ แต่จะเปลืองผ้ามากกว่าแบบแยกกลาง ม่านพับมักใช้เมื่อต้องการเน้นแนวตั้งของประตูหรือหน้าต่าง หรือบริเวณที่เน้นเปิดรับแสงหรือจากด้านล่างขึ้นด้านบน หรือใช้กับหน้าต่างบานเล็กและติดกันหลายบาน ทำให้ไม่ต้องเปิดม่านทั้งหมด ช่วยให้ห้องดูโปร่งกว้าง ไม่มีชายผ้าเกะกะ สามารถถอดออกไปทำความสะอาดได้ ใช้ได้ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ

ม่านหลุยส์

ผ้าม่านหลุยส์ (Luxury French curtain)

ผ้าม่านสไตล์ยุโรปหรือที่เราเรียกง่าย ๆ ว่าผ้าม่านหลุยส์ เป็นรูปแบบการตัดเย็บที่แสดงถึงความประณีต ทำจากผ้าเนื้อดี ลวดลายและสีสันสวยงาม หรือจะเป็นผ้าโปร่งแสนหวาน เพิ่มชายครุยเย็บติดที่ชายผ้าบริเวณต่างๆ ช่วยเติมเสน่ห์ให้กับม่านหลุยส์ยิ่งขึ้น ผ้าม่านแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการเน้นถึงความหรูหราอลังการ หรือใส่เฉพาะห้องที่ตกแต่งต่างไปจากห้องอื่น ๆ ก็ได้ เช่น Walk-in Closet ที่ต้องการลุคแกรนด์และ Luxury แต่ข้อเสียของม่านแบบนี้คือจะดูแลรักษายาก และเก็บฝุ่นมาก

บริการกลุ่มงานตกแต่ง

สำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังสร้างบ้านหรือสร้างเสร็จแล้ว และอยากให้บ้านสวยด้วยผ้าม่าน ลองจินตนาการภาพรวมของห้องทั้งห้องว่าเป็นอย่างไร แล้วหอบเอาสิ่งที่คิดมาคุยกับ Home Service by HomePro ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ บริการออกแบบฟรี ตั้งแต่การเลือกผ้าม่านว่าจุดไหนควรใช้รูปแบบไหน สีและลวดลายที่เข้ากับบ้าน ไปจนถึงการติดตั้งรางผ้าม่าน “มั่นใจในการบริการและการรับประกันคุณภาพงานสูงสุด 365 วัน”

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th | Facebook : Home Service by Homepro
Line : @homeproservice | Call Center : 1284

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด