เมนู

บ้านสองชั้นรูปตัว C พื้นที่พักผ่อนของครอบครัวหมอ

แบบบ้านตัว C

C House

ทางศาสตร์ของฮวงจุ้ยอาจบอกไว้ว่า รูปทรงบ้านที่ดีที่สุดคือรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ไม่มีการยื่น ไม่มีการเว้า ทว่าในความจริงแล้ว หากรูปทรงกล่องดังกล่าวไม่มีช่องทางของลม ไม่มีช่องเปิดรับแสง จะสร้างสภาวะการอยู่สบายให้กับผู้เป็นเจ้าของได้อย่างไร กลับกันหากบ้านรูปตัว L ตัว C หรือตัว U มีการระบายอากาศที่หมุนเวียน มีแสงสว่างที่เพียงพอ น่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสกับความสบายได้มากกว่า รูปทรงที่ดีที่สุดจึงไม่ได้มีอยู่จริง หากสามารถจัดการกับบ้านได้อย่างเหมาะสม

ออกแบบTTLA – Tan Tik Lam Architects
ภาพถ่าย : KIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ย่านเมืองใหญ่ในประเทศอินโดนีเซีย ที่ดินแปลงนี้เป็นของครอบครัวเดิมของกุมารแพทย์ ความตั้งใจที่จะสร้างบ้านในละแวกที่เติบโตมาแต่เด็กจึงกลายเป็นความใฝ่ฝันและต้องทำให้เกิดขึ้นจริง อุปสรรคแรกของการดำเนินการสร้างคือ ถนนหน้าบ้านที่มีความกว้างอยู่แค่ 2.8 เมตร รถเล็กเข้าออกได้ทีละคัน ไม่สามารถสวนทางกันไปได้ สถาปนิกจึงต้องวางแผนเรื่องการขนย้ายวัสดุ อุปกรณ์ก่อสร้างอย่างรอบคอบ

อุปสรรคอย่างที่สอง แปลงที่ดินถูกขนาบข้างด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจทำให้ความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อนลดน้อยลง วิธีการแก้โจทย์ของสถาปนิกคือ การจัดผังบ้านเป็นรูปตัว C เพื่อให้ผนังแต่ละด้านเป็นปราการป้องกันสายตาจากภายนอก และให้สวนที่อยู่ตรงกลางเป็นที่พักผ่อนของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างไม่ต้องกังวล

สวนกลางบ้านสองชั้น

ผนังด้านหน้าของตัวบ้าน ต้องการให้มีแสงสว่างจากภายนอกส่องเข้าถึง เลือกใช้บล็อกแก้วมาก่อทั้งแผง ด้วยคุณสมบัติที่โปร่งใสแต่สามารถพรางสาตาได้เป็นอย่างดี ผู้คนที่สัญจรผ่านมาผ่านไปจึงไม่สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายในได้อย่างถนัด

ใต้ถุนบ้าน

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านชั้นล่างนั้นมีอยู่สองโซนหลัก คือด้านหน้าและด้านหลัง โดยใช้พื้นที่ตรงกลางเป็นทางเชื่อม ปล่อยให้เป็นใต้ถุนโปร่ง ๆ ที่อนุญาตให้แสงและลมพัดผ่อนได้อย่างเต็มที่ นำโต๊ะเก้าอี้ไม้หวายมาวางไว้นั่งชมสวนสีเขียวอย่างเพลิดเพลิน แม้พื้นที่กลางแจ้งไม่ได้มีมากมายนัก แต่ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ในทุก ๆ วัน

บ้านมีคอร์ท

มุมทำงานริมหน้าต่าง

โจทย์หนึ่งที่คุณหมอต้องการ บ้านต้องมีห้องสมุดส่วนตัวที่สามารถนั่งทำงานได้อย่างสบาย ๆ และสามารถชมวิวไปพร้อม ๆ กันได้ สถาปนิกออกแบบห้องดังกล่าวไว้บนพื้นที่ชั้นบน บิลท์อินโต๊ะไม้ตัวยาวริมหน้าต่างกระจกบานเลื่อน หันไปในทิศทางที่ตรงกันสนามหญ้าและไม้ยืนต้น ความสดชื่นที่ได้รับช่วยสร้างบรรยากาศไม่ให้ตึงเครียดจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็นการบำบัดด้วยธรรมชาติก็ว่าได้

ทางเดินบนชั้นสอง

ผสมผสานพื้นที่ภายนอกและภายในเอาไว้ด้วยกันอย่างลื่นไหล ทำให้บ้านที่มีข้อจำกัดทั้งเรื่องขนาด ความเป็นส่วนตัว ไม่ถูกตัดขาดกับธรรมชาติไปเลยสะทีเดียว

หลังคาโปร่งแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สวนหรือคอร์ทใจกลางบ้าน นอกจากการเลือกฟอร์มต้นไม้ที่สวยงาม ไม่มีรากชอนไชโครงสร้างบ้านแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการเก็บกวาดใบไม้ในแต่ละวันด้วย ควรเลือกต้นไม้ที่ใบร่วงน้อย เช่น ต้นจิกน้ำ สนใบพาย ต้นหลิว เป็นต้น 

บ้านสองชั้นมีคอร์ทตรงกลาง

แปลนบ้านสองชั้นรูปตัว C

แปลนบ้านสองชั้นรูปตัว C

แปลนบ้านสองชั้นรูปตัว C

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด