เมนู

Lovely Home สวยบีบหัวใจ ด้วยอารมณ์ร่วมสมัย

แบบบ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

อาการบีบหัวใจ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตอนที่เจอเรื่องราวไม่ดีเท่านั้น บางครั้งเมื่อเจอสิ่งของที่ชอบใจ เจอสถานการณ์ที่เซอร์ไพรส์ความรู้สึกบีบหัวใจก็เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน แม้จะเป็นความรู้สึกที่ยากจะอธิบายให้เข้าใจได้ชัดในรูปธรรม แต่หลายคนที่ผ่านความรู้สึกนี้มาแล้วจะเข้าใจเป็นอย่างดี บทความนี้นำแบบบ้านชั้นเดียวที่ตกแต่งให้เจ้าของบ้านได้สัมผัสถึงอาการบีบหัวใจในเชิงบวก ทั้งความน่ารัก ละมุนและอบอวลไปด้วยความผ่อนคลาย

ออกแบบMountford Architects
ภาพถ่าย : Dion Robeson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กรอบหน้าต่างขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่สร้างขึ้นหลายสิบปีมาแล้ว เจ้าของบ้านได้ทำการปรับปรุงใหม่โดยเฉพาะในโซนหลังบ้านที่เชื่อมโยงกับพื้นที่กลางแจ้ง โดยมีจุดมุ่งหมายให้บ้านกับสระว่ายน้ำมีความใกล้ชิดกัน แต่ขณะเดียวกันก็มีความเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ทั้งการลื่นล้ม หรือการแอบเข้าไปว่ายน้ำของเด็ก ๆ เมื่อไม่อยู่ในสายตาของผู้ใหญ่

สถาปนิกพยายามเชื่อมโยงพื้นที่พักผ่อนกับสระว่ายน้ำเข้าไว้ด้วยกัน ออกแบบให้มีหลังคาระเบียงที่ยื่นยาวออกไป ทำให้มีพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องแดด เรื่องฝน เรียกได้ว่าสามารถออกมาใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

หลังคาระเบียง

พื้นระเบียงไม้สีน้ำตาล ยิ่งเพิ่มความสุนทรีและความเรียบง่ายสอดคล้องกับการพักผ่อนที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ วางชุดโซฟาและโต๊ะกลางเส้นสายโค้งมน ฝ้าชายคาสีขาวส่องความสว่างลงมาตรงพื้นที่นั่งเล่น ทั้งยังนำกระถางไม้ประดับมาวางไว้เพื่อเพิ่มบรรยากาศที่แสนสดชื่น สบายตาอยู่เสมอ 
ก่อผนังอิฐโชว์แนว

มุมนั่งเล่นหรือมุมรับแขก ตกแต่งผนังด้านหนึ่งด้วยอิฐ เกิดเป็นผิวสัมผัสที่แตกต่างจากผนังสีขาวด้านอื่น ๆ พื้นบ้านปูด้วยงานไม้สีน้ำตาลแดงให้อารมณ์เหมือนบ้านสมัยก่อน ที่มีกลิ่นอายของความคลาสสิคจาง ๆ

เคาน์เตอร์ครัวสีขาว

ครัวสีขาวอยู่ใจกลางห้องมีความโดดเด่นด้วยธีมสีที่สว่างสุดและสะอาดตาสุด ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่ออกแบบให้เป็นทั้งที่เตรียมอาหารและเตรียมอาหาร ทั้งยังใส่ฟังก์ชันเสริมเป็นชั้นวางของหรือวางหนังสือ ในบางเวลาจึงสามารถประยุกต์เป็นโต๊ะนั่งทำงานได้อีกด้วย

ประตูบานผลัก

ประตูบานคู่ตารางกระจกสี่เหลี่ยมทาสีขาว ตัดกับสีเข้ม ๆ ของพื้นไม้ภายในห้องนอน หน้าห้องมีการจัดมุมน่ารัก ๆ วางโต๊ะตัวเก่าสไตล์วินเทจกับกรงสีฟ้าที่ปล่อยให้ไม้เลื้อยไต่ไปรอบทิศทาง

ห้องน้ำแนวลึก

จัดสรรพื้นที่ในห้องน้ำโดยการแบ่งเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง วางผังแบบแนวลึก ค่อย ๆ เรียงลำดับจากอ่างล้างมือ โถสุขภัณฑ์ กั้นโซนด้วยกระจกและวางอางอาบน้ำแบบลอยตัว พร้อมเรนชาวเวอร์ที่คอยชำระล้างความเหนื่อยล้าให้หายไปในทันที

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านให้มีอารมณ์ร่วมสมัย ไม่จำเป็นต้องรื้อเปลี่ยนใหม่ทั้งหลัง วัสดุ ของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่าง สามารถสื่อสารถึงความร่วมสมัยได้มากกว่าที่คิด อาทิ เก้าอี้หวาย, ลวดลายหินขัด, ประตูหน้าต่างฉละลาย เป็นต้น เพียงแค่ตกแต่งแค่บางมุมบางห้องด้วยวัสดุเหล่านี้ ก็จะช่วยกระจายความร่วมสมัยไปในทุก ๆ จุดของบ้านได้อย่างสวยงาม 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด