เมนู

บ้านอิฐบล็อก งบน้อยฝันใหญ่ ได้อย่างมีคุณค่า

สร้างบ้านประหยัดงบ

บ้านอิฐบล็อก 

หากเรามีงบประมาณน้อย แต่ฝันอยากจะมีบ้านดี ๆ สักหลัง จะเป็นไปได้หรือไม่ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่ามีเจ้าของบ้าน (ในอนาคต) ไม่น้อยที่ถามคำถามนี้กับตัวเอง และเราอยากบอกว่ามัน “เป็นไปได้” ครับ เพราะวัสดุในท้องตลาดหลาย อย่าง สามารถใช้ทดแทนกับสินค้าแพง ๆ ได้ ส่วนขั้นตอนการก่อสร้างหรือองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้เช่นกัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือบ้านชั้นเดียวพื้นที่ 45 ตร.ม. ที่สร้างจากอิฐบล็อกคอนกรีต ไม่ฉาบ ไม่ทาสี เพื่อตอบโจทย์ความตั้งใจอยากให้บ้านนี้เป็นทางเลือกของคนงบน้อยที่ต้องการคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน

ออกแบบ : Gustavo Penna Arquiteto
ภาพถ่าย : Jomar Bragança
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านอิฐบล็อกรูปทรงกล่องโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบล็อกคอนกรีตหลังคาเฉียงสูง

อาคารที่ (เหมือน) หลังคาเรียบบนไหล่เขากลางพื้นที่สวยงามของรัฐ Minas Gerais ของบราซิลหลังนี้ ใช้วัสดุบล็อกคอนกรีตที่เป็นผลพลอยได้จากการทำเหมืองเป็นองค์ประกอบหลัก  เพราะเห็นว่าบล็อกที่ราคาถูกนี้ สามารถนำมาประโยชน์จากคุณภาพและคุณสมบัติของมันได้ จากนั้นจึงค้นหาการใช้ที่เหมาะสม เพื่อให้สามารถวางห้องนอน 2 ห้อง, ห้องครัว – ห้องรับประทานอาหาร, ห้องนั่งเล่นพร้อมที่พักผ่อน, ห้องน้ำและห้องเอนกประสงค์ด้วย

บ้านบล็อกคอนกรีตชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

 

เราเชื่อว่าแม้จะมีงบน้อย แต่ใครๆ ก็อยากมีบ้านสวย ในส่วนของดีไซน์ก็มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกมีค่า มีความหวัง และมีความสุขทุกครั้งที่มองเข้ามา สำหรับบ้านนี้ใช้เส้นสายเรขาคณิตง่ายๆ แบบบ้านทรงกล่อง แต่ใส่รายละเอียดของผนังที่ก่อสูงขึ้นมาเป็นแผงเว้นพื้นที่ใส่ช่องว่าง หลังคาด้านหนึ่งจะเป็นขอบคานที่ทำให้รู้สึกว่าบ้านเป็นหลังคาแบนแบบโมเดิร์น แต่จริง ๆ แล้วซ่อนความลาดเอียงเอาไว้ เพื่อให้หลังคาระบายน้ำออกได้ดี

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกใสเปิดกว้าง

ห้องนั่งเล่นเพดานเฉียงสูงผนังกระจกใส

บ้านอยู่สบายต้องมีแสงและลมอย่างพอเพียง สำหรับบ้านนี้จึงลงทุนที่หน้าต่างกระจกกระจายตามส่วนต่างๆ ของบ้าน และประตูกระจกขนาดใหญ่ด้านหน้าเปิดช่องทางรับแสงธรรมชาติบริเวณส่วนกลางของบ้าน ประตูที่เปิดได้กว้างยังทำหน้าที่ระบายอากาศรับลมไปพร้อมกัน ส่วนงานระบบจะร้อยท่อลอยไม่เจาะผนัง ทำให้งานง่ายติดตั้งขึ้นการดูแลรักษาก็ไม่ยาก ซึ่งรายจ่ายส่วนนี้ก็จะไปถัวเฉลี่ยกับค่าปูนก่อฉาบที่ลดลง ค่าสีทาบ้านไม่มี

โคมไฟผนังสองสองทางบนล่าง

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

ห้องนั่งเล่นและครัวแบบเปิด

บ้านพื้นที่ขนาดเล็ก การทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นก็สำคัญกับความรู้สึกและการใช้งานจริง สถาปนิกจึงใช้กลยุทธ์หลายๆ อย่างประกอบกัน อาทิ เลือกใช้ผนังกระจกขนาดใหญ่เป็นการสร้างอิสระให้กับบ้าน ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก การทำพื้นบ้านที่เป็นปูนเปลือยขัดมันจะทำให้บ้านดูเป็นผืนเดียวกัน สำหรับฟังก์ชันใช้งานส่วนกลางรวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัวเข้าไว้ด้วยกันเป็นห้องโถงใหญ่ๆ ในแปลนแบบ open plan เลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดเน้นงานลอยตัวให้ยกย้ายเปลี่ยนรูปแบบง่าย ห้องนอนกับห้องน้ำที่เป็นโซนส่วนตัวจะแยกไปอีกที่ในขนาดที่เล็กลงมา

มุมโต๊ะทานข้าวเล็กๆ

ผนังบล็อกคอนกรีตสีเทาเรียบๆไม่มีรายละเอียดทำให้บ้านดูไม่มีชีวิตชีวา อาจจะเพิ่มโคมไฟสีสันสดใส ให้เป็นจุดโฟกัสสายตา เท่านี้ก็รู้สึกว่าบ้านมีครบพร้อมเต็มอิ่ม

ห้องนอนก่ออิฐบล็อกโชว์ท่อระบบ

ห้องนอนโชว์อิฐบล็อกไม่ฉาบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐบล็อกไม่ฉาบทับทำร่องอิฐให้เห็นแพทเทิร์นเรียงต่อกัน จะโชว์เสน่ห์เนื้อแท้ของตัววัสดุไปในตัว และยังสามารถลดค่าใช้จ่ายค่าแรง ปูน ทราย สี ในกระบวนการก่อฉาบเก็บรายละเอียดงานไปได้มาก แต่การก่ออิฐไม่ฉาบแบบนี้ก็มีจุด ที่ต้องระวัง เช่น บล็อกคอนกรีตจะไม่ค่อยแข็งแรงทำให้ยึดของหนัก ๆ ติดผนังไม่ได้ ส่วนของอิฐก่อไม่ฉาบจะเผชิญกับความชื้น โดยเฉพาะในแถวล่างที่อยู่ติดกับฐานรากทำให้ปูนฉาบระหว่างก้อนผุกร่อนง่าย ความชื้นอาจสะสมในบ้าน จึงควรทำชายคาขนาดใหญ่กันฝนและเคลือบน้ำยากันชื้นเพื่อลดปัญหาในอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด