เมนู

บ้านระบบโมดูลาร์ มาเป็นกล่อง อยู่ที่ไหนก็ยกไปวางได้

Tiny House

บ้านสำเร็จรูประบบโมดูลาร์

บ้าน เป็นสิ่งที่พัฒนารูปแบบและเทคโนยีไปอย่างไม่หยุดยั้ง จากบ้านวัสดุธรรมชาติง่ายๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น ใช้แรงงานคนค่อย ๆ ก่ออิฐทีละก้อน ๆ กว่าจะเสร็จก็ใช้เวลานานนับปี มาถึงวันนี้การสร้างบ้านทำได้เร็วขึ้น ด้วยการใช้โครงสร้างแบบโมดูลลาร์หรือบ้านสำเร็จรูปที่มีบางส่วนทำเสร็จมาจากโรงงานแล้วนำมาประกอบที่ไซต์  Cabini Tiny House ก็เป็นบริษัทหนึ่งที่รับสร้างบ้านหลังเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยใช้วัสดุคุณภาพสูง เพื่อให้คนอยากมีบ้านเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น และตั้งเป้าที่จะตอบโจทย์เจ้าของบ้านที่มองหาการใช้ชีวิตแบบยั่งยืน ใกล้ชิดธรรมชาติ และเป็นอิสระ

ออกแบบ : Cabini
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป

บ้านขนาดกะทัดรัดหลังนี้ เกิดขึ้นจากความรู้สึกถึงความรับผิดชอบในการรักษามิตรภาพกับธรรมชาติไว้ โดยได้สร้างบ้าน Cabini Tiny House ขึ้นเพื่อให้เจ้าของรู้สึกสบายใจว่าบ้านได้มีส่วนดูแลสิ่งแวดล้อม ในเทคโนโลยีที่เดินตามเส้นทางของธรรมชาติ ซึ่งรวบรวมเทคนิคที่ในการก่อสร้างแบบประกอบหน้างานง่ายๆ ไม่ทำร้ายผิวหน้าดิน รวมกับมาตรฐานวัสดุที่ทันสมัย โดยใช้ไม้ โลหะ และไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ประกอบกับการออกแบบที่กะทัดรัดทำให้มั่นใจได้ว่าการบำรุงรักษาจะทำได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง และอยู่สบาย

บ้านสำเร็จรูป

บ้านโครงสร้างเหล็ก

โครงสร้างขณะประกอบตัวบ้าน ด้วยเทคนิคการก่อสร้างแบบแห้งทำให้หน้างานสะอาด รวดเร็ว และแม่นยำ ประกอบเสร็จเป็นกล่อง ๆ แล้วบรรทุกมาวางที่ไซต์ได้เลย

บ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป

บ้านดีไซน์เหมือนกล่องสองกล่องวางซ้อนกันในรูปตัว L มีเนื้อที่ 36 ตร.ว. เหมาะสำหรับครอบครัวเล็กๆ 2-3 คน เปลือกบ้านเลือกใช้วัสดุที่ระบายอากาศ  ซึ่งสามารถเลือสีและวัสดุต่างกันได้หลากหลาย Cabini Tiny House ออกแบบบ้านแบบพาสซีฟหรือการพึ่งพาตัวเองตามธรรมชาติให้มากที่สุด เช่น หลังคาวัสดุ PVC waterproof membrane กันซึมคุณภาพสูงอายุการใช้งานทนทานยาวนาน ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานใช้เองในบ้าน หรือทำสวนเป็นหลังคาสีเขียว ประตูหน้าต่างหน้าต่างบานใหญ่เพื่อสร้างความใกล้ชิดกับธรรมชาติ เปิดรับอากาศใหม่ให้ไหลเวียน ระบายความร้อนในอาคาร พร้อมฉนวนใยหินบะซอลต์ 15 ซม.

ซุ้มและพื้นในส่วนชานบ้านและอีกหลายจุดใช้ไม้สักที่ทนทานต่อสภาพอากาศไม่ผุ ไม่เปื่อยง่าย และปลวกไม่กิน

มุมครัวเล็ก ๆ ติดหน้าต่างใหญ่รับแสงและวิว

บันไดเหล็กผสมไม้

การออกแบบตกแต่งภายในมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่าย ความสะดวกสบาย และสไตล์ที่เป็นธรรมชาติที่สะอาดตาจากสีขาวและงานไม้ ชั้นล่างประกอบด้วยห้องครัวพร้อมอุปกรณ์ครบครัน มุมนั่งเล่น ห้องน้ำพร้อมห้องสุขาและตู้อาบน้ำฝักบัว ซึ่งการมรประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ ช่วยพรางตาให้พื้นที่ขนาดกะทัดรัดไม่รู้สึกว่าบ้านคับแคบ

เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ

ห้องน้ำกรุวัสดุสีซีเมนต์เทาเข้ม Texure สวย ดูเท่ ๆ แบบทันสมัย ลบความรู้สึกที่ว่าบ้านสำเร็จรูปต้องเป็นไม้สังเคราะห์ที่ให้ความรู้สึกเชยๆ

สะพานทางเดินที่ชั้นบน

มุมนั่งชมวิวผนังกระจกชั้นบน

ชั้นบนเป็นห้องนอนและโซนนั่งชิลล์รับบรรยากาศและภูมิทัศน์ภายนอกที่หันไปทางระเบียงแบบพาโนรามา เป็นหนึ่งความสุขที่หาได้ทุก ๆ วันจากบ้านหลังไม่ใหญ่

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านระบบโมดูลาร์ อยู่ในหมวดย่อยของการก่อสร้างแบบ Prefab ซึ่งเป็นการสร้างหรือส่วนประกอบชิ้นส่วนของอาคารสำเร็จมาแล้วจากโรงงาน ในลักษณะที่เป็นกล่องๆ มีพื้น ผนัง หลังคา ครบถ้วนหมด เดินท่อสายไฟ ท่อน้ำ งานระบบต่าง ๆ ให้เรียบร้อยตั้งแต่แรก จากนั้นจึงยกทั้งกล่องขนส่งไปเชื่อมต่อกันที่หน้างาน ซึ่งวัสดุบ้านโมดูลาร์มักจะใช้โครงสร้างเหล็ก เพื่อความคงทนในการอยู่อาศัย และง่ายต่อการดูแลรักษา กรุด้วยวัสดุแผ่น เช่น Fiber cement board , Sandwich panel หรือแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็ก ก็ถือเป็นระบบโมดูลาร์เช่นกัน ทำให้การก่อสร้างรวดเร็ว แม่นยำ หน้างานสะอาด งบประมาณไม่บานปลาย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด