เมนู

ห่อบ้านด้วยอิฐ ใส่เส้นสายลายโค้ง เป็นเสน่ห์ชวนมอง

บ้านอิฐแดงโค้ง

บ้านฟาซาดอิฐแดง

อิฐ เป็นวัสดุง่าย ๆ บ้าน ๆ ที่ร้านก่อสร้างที่ไหนก็ต้องมีขาย แม้ว่าช่วงหนึ่งอิฐจะกลายเป็นเทรนด์สร้างบ้านที่ Out เพราะมีวัสดุใหม่มาตีตลาดให้เลือกใช้กันเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าก้อนสี่เหลี่ยมสีแดงนี้จะไม่หมดไปจากโลกง่ายๆ เพราะหลายคนก็ยังเทใจให้กับเสน่ห์แบบธรรมชาติ เพียงแต่การนำเสนออาจจะต้องตีความใหม่ให้รูปแบบแตกต่างออกไป ทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้น เหมือนเช่นโครงการนี้ เป็นสำนักงานของบริษัทนักพัฒนาในอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย ที่ต้องการนำเสนองานอิฐที่แตกต่าง มองปุ๊บสะดุดตาปั๊บกับเส้นโค้งที่สวยงามครับ

ออกแบบ : UA Lab
ภาพถ่าย : Inclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดอิฐแดงโค้งๆ

ไซต์ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น มีสถานที่ก่อสร้างรอบด้าน พื้นที่นี้จึงประสบกับเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ จากการเคลื่อนตัวของยานพาหนะหนักตลอดทั้งวัน ทำให้แนวคิดแรกของที่นี่คือต้องการกันชนที่ปกป้องบ้าน โดยไม่ทำให้บ้านดูทึบตัน เพื่อสร้างพื้นที่ภายในที่สะดวกสบายในสภาพอากาศร้อนๆ แบบอินเดีย สถาปนิกจึงได้ออกแบบทางเข้าขนาดใหญ่ที่มีผนังอิฐเป็นแผงเดี่ยวๆ ความสูงสองเท่าที่เปิดสู่ท้องฟ้า ซึ่งเต็มไปด้วยรูปพรุนจากแพทเทิร์นการก่ออิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐโค้งๆ

ส่วนภายในจะมีส่วนของฟาซาดที่ทำด้วยอิฐแดงเช่นกัน โดยออกแบบมาให้มีส่วนโค้งรูปร่างคว่ำแหละหงายสลับกัน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเสมือนปราการปกป้องตัวบ้านจากสายตาผู้คนในส่วนที่ต้องการ และเป็นกำแพงกันเสียง หลบแสงแดดในอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งฟาซาดนี้จะเป็นผนังที่เปิดโปร่งโล่งออกสู่ท้องฟ้าไม่มีหลังคาปิด ลมและแสงธรรมชาติจึงไหลเข้าสู่อาคารได้สบายๆ

เฉลียงบ้านกว้างๆ เชื่อมต่อสนามหญ้า

อาคารวางแปลนเป็นรูปร่างตัว U มีลานภายสนามหญ้าขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยทางเดินและพื้นที่เฉลียงที่มีชายคาลึก ช่วยกันแสงแดดและฝนให้อาคารได้อย่างดี นอกจากนี้ยังให้มุมมองที่น่าสนใจของทางเดินที่มีส่วนโค้งตั้งตรงและแบบกลับหัวที่น่าสนุก ตามด้วยการแสดงแสงและเงาทีส่องลอดช่องว่างบนผนังตลอดทั้งวัน จุดนี้จึงเป็นมุมโปรดที่สมาชิกจะออกมาใช้งานบ่อยในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน ไม่ว่าจะเป็นการพักสายตา ดื่มเครื่องดื่มแก้ง่วง หรือประชุมที่ไม่เป็นทางการ

บ้านผนังกระจก

พื้นที่ทำงานทั้งหมดจะถูกจัดวางรอบลานภายใน แต่ละห้องถูกกั้นด้วยประตูกระจกใสเปิดออกสู่เฉลียง แล้วลื่นไหลต่อเนื่องไปยังสนามหญ้า ซึ่งลานสนามที่เป็นศูนย์กลางมีบทบาทสองประการในการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในกับสีเขียวและท้องฟ้าให้ความสดชื่นกระจายไปทั่วบริเวณ สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในการทำงาน และยังช่วยสร้างพื้นที่กันชนที่เพียงพอสำหรับการทำงานอย่างสงบสุขของพื้นที่ภายใน ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากฝุ่น ควัน และเสียงความวุ่นวายจากภายนอกมากเกินไป

ซุ้มประตูอิฐโค้งๆ

เสากลมรับน้ำหนักบ้าน

ช่องเปิดเกือบทั้งหมดในบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนโค้งตั้งตรงและคว่ำ ไม่ว่าจะเป็นกำแพงรั้ว ฟาซาด หรือซุ้มประตู องค์ประกอบของส่วนโค้งเหล่านี้สร้างภาพขอบบ้านที่น่าสนใจ นอกจากนี้การใส่แพทเทิร์นลงในงานเป็นลายที่มีช่องว่างเป็นรูพรุนกลายเป็นช่องลม หรือก่อผนังทึบมี Texture ให้อิฐโผล่ออกมาเป็นปุ่ม ทำให้เกิดมิติทางสายตา แสงและเงาที่ตกกระทบบนพื้นทางเดินตลอดทั้งวัน สร้างเอฟเฟกต์ที่ปรับเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อยๆ ตามการเดินทางของแสง เกิดลูกล่นในอาคารอย่างน่าสนุก

ผนังอิฐแดง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผนังอิฐที่ก่อสลับให้เกิดช่องว่างเป็นช่องลม เป็นหนึ่งองค์ประกอบของบ้านที่จะช่วยให้บ้านเขตร้อนชื้นมีสภาวะสบายขึ้น เพราะช่องว่างเป็นรูพรุนเล็ก ๆ จะเป็นช่องทางให้ลมเข้ามาไหลเวียนระบายอากาศภายในบ้าน และทำหน้าที่เป็นช่องแสงให้แสงส่องลอดเข้ามาได้ บ้านจึงไม่ขาดแสงแดดช่วยลดความชื้นภายใน แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยกรองแสงแดด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ใช้งานไปด้วยในตัว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด