เมนู

ดีไซน์คาเฟ่ ใส่มุมมองช่องแสงที่ไม่ต้องสี่เหลี่ยม

รับออกแบบคาเฟ่

คาเฟ่โมเดิร์นสะดุดที่ช่องแสง

ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ร้านกาแฟกลายเป็นผู้นำเทรนด์ในการตกแต่งให้สะดุดตา ไม่ว่าจะเป็นเมืองเล็กหรือเมืองใหญ่ “คาเฟ่” ก็เป็นแหล่งที่ผู้ชื่นชอบบรรยากาศและความแปลกใหม่ในงานดีไซน์ มักจะเข้าไปเก็บแรงบันดาลใจได้อย่างเต็มอิ่มอยู่เสมอ ร้านนี้ในเมือง BOGOTA ประเทศโคลัมเบียก็เช่นเดียวกัน เพียงมองจากภายนอกเราก็สะดุดตากับผนังที่เจาะช่องแสงสามเหลี่ยมขนาดต่าง ๆ ชวนให้อยากเข้าไปสัมผัสภายในว่าจะมีอะไรที่น่าตื่นตารออยู่หรือเปล่า

ออกแบบStudio Cadena
ภาพถ่าย : Naho Kubota Benjamin CadenaAmbiente Familiar
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อาคารโชว์เส้นสายเรขาคณิต

ร้านกาแฟที่เรียบง่ายแต่ตื่นตา

Masa ร้าน Artisan เบเกอรี่และคาเฟ่ขนาด 700 ตารางเมตร นี้เป็นของพี่น้อง Silvana และ Mariana Villegas ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเส้นสายเรขาคณิต เส้นตรง วงกลม เส้นโค้ง ออกมาเป็นด้วยอาคารสไตล์โมเดิร์นมิมิมอลทรงกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ใส่ช่องแสงรูปร่างสามเหลี่ยมแหลม ๆ แทนที่แบบสี่เหลี่ยมเดิม ๆ แม้จะเป็นรูปแบบที่เรียบง่าย รายละเอียดน้อยแต่สิ่งที่ได้คือสถาปัตยกรรมที่ไร้ที่ติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตลูกฟูก

ผนังคอนกรีตพื้นผิวเป็นลูกฟูก ทำให้เกิด Texture ที่ชวนให้มองแตกต่างไปจากผนังแบบเรียบ ๆ

บรรยากาศภายในร้าน

ผนังไม้อัด พื้นลายจุด แสงเงาสวยๆ

ทุกพื้นที่เด่นที่เส้นเรขาคณิต

ฟังก์ชั่นเสริมของร้านเบเกอรี่ / คาเฟ่ คือ พื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งใส่ความน่าสนุกกับพื้นผิววัสดุที่แตกต่าง เช่น พื้นหินขัดโทนสีน้ำตาล ขาว เทา  ผนังและม้านั่งไม้ ที่เน้นกราฟิกวงกลม ช่วยเพิ่มความอบอุ่นลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตแบบหล่อในจุดอื่น ๆ การคำนวณขนาด รูปร่าง และทิศทางของช่องแสง ทำให้แสงอาทิตย์ส่องลอดช่องว่างเข้ามาสร้างแสงเงาที่ตกกระทบผนังและพื้น ทำให้ภายในร้านเกิดมิติที่น่าสนใจแบบไม่เหมือนใคร

เคาน์เตอร์โค้ง ๆ

ภายในจะเห็นผนังคอนกรีตลูกฟูกที่ถูกเฉือนออกไปเป็นช่องแสง และเคาน์เตอร์คอนกรีตเรียบ ๆ สร้างความหลากหลายกับพื้นผิว การออกแบบแปลน Open plan ที่เน้นความโปร่งโล่ง เกิดความเป็นอิสระทางสายตาและพื้นที่ แต่ก็มีความเชื่อมต่อไม่ขาดออกจากกัน นอกจากนี้นักออกแบบยังพยายามสร้างการผสมผสานการตกแต่งภายในเข้ากับภายนอก  ให้เห็นการเคลื่อนไหวที่เห็นได้ชัดผ่านช่องแสงรูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่  เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดที่ต้องการให้ที่นี่เป็น “สถาปัตยกรรมที่ใช้งานได้จริง”

ผนังเจาะช่องแสงรูปร่างเรขาคณิต

ใส่สมดุลทุกจุดที่มองผ่าน

ดีไซนเนอร์ไม่ละเลยการสร้างความสมดุลเมื่อยามมองเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นสมดุลของความทึบและโปร่ง สีที่นิ่งเรียบและมีชีวิตชีวา ผิวสัมผัสที่มีทั้งเรียบและหยาบ และเส้นสายเฉียบคมตรงไปตรงมาและเส้นโค้งมนพลิ้วไหว

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ภาพรวมของคาเฟ่ที่ละลานตาด้วยรูปร่างรูปทรงเรขาคณิตแบบต่าง ๆ ที่แทรกอยู่ในทุกจุดของร้าน Studio Cadena ได้ออกแบบฟังก์ชันการใช้งานครอบคลุมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างยกเว้นเพียง “เก้าอี้” เพื่อให้ทุกอย่างเข้าชุดกลมกลืนกันทั้งหมด อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือ แผ่นไม้ขาเหล็กสีขาวที่ซ้อนกันไปมา ดูเหมือนเวทีการแสดงขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นสวนหรือมุมนั่งเล่นระหว่างรอสินค้า ที่รองรับท่าทางการนั่งได้หลากหลาย

“ เราทำให้จุดนี้เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของบ้าน ที่ลูกค้าจะเห็นขั้นตอนการทำงานของพนักงาน ในขณะที่กำลังทานขนม ดื่มกาแฟ และในขณะที่อยู่ข้างในก็ยังสามารถเห็นผู้คนข้างนอกได้” นักออกแบบอธิบายการจัดวางเคาน์เตอร์ชงกาแฟคอนกรีตโค้ง ๆ อยู่บริเวณกลางร้านที่ผู้มาเยือนจะมองเห็นได้ง่าย หรือการเจาะช่องเปิดรูปวงกลมบนผนังห้องทำเบเกอรี่ที่มองเห็นกระบวนการทำขนมได้จากในสวน

บรรยากาศสวนยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : งานออกแบบสถาปัตยกรรมใด ๆ ก็ต้องมีการใช้เส้น รูปร่าง รูปทรงเรขาคณิตมาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งนำเสนอบางหลังก็อาจไม่เน้นให้เห็นเด่นชัด แต่บางหลังก็ตั้งใจเจาะจงให้เห็นเส้นตรง เส้นโค้ง สี่เหลี่ยม วงกลม ชัด ๆ ในบางฟังก์ชันอาจจะตีความใหม่ ๆ ให้บ้านหรืออาคารดูต่างไป เช่น หน้าต่างที่ไม่เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม แต่เปลี่ยนเป็นสามเหลี่ยมหรือวงกลมแทน ซึ่งจะก่อให้เกิดความรู้สึกและบรรยากาศที่น่าสนุกชวนให้มองมากขึ้นด้วย

แปลนอาคาร

http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบร้านกาแฟ เบเกอรี่


โพสต์ล่าสุด