เมนู

พูลวิลล่ากลางธรรมชาติ โอบรับบรรยากาศเขตร้อน

พูลวิลล่าในสวน

บ้านพักวัสดุธรรมชาติ สไตล์เขตร้อนชื้น

ตอนที่หน้าหนาวยังมาไม่ถึง เราก็คิดแต่ว่าเมื่อไหร่หนอลมหนาวจะมาเยือน แต่พอร่างกายปะทะลมหนาวเข้าจริง ๆ ก็เริ่มกลับไปคิดถึงกลิ่นอายความสดชื่นมีชีวิตชีวาของฤดูร้อนกันอีกแล้ว แน่นอนว่าช่วง Summer ไม่มีที่ไหนดีไปกว่าการหลบไปท่องเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นที่ไหนก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนขอปลีกตัวเข้าป่า แต่บางคนขอเริงร่าอยู่ริมทะเลดีกว่า และถ้าใครชอบอย่างหลังต้องถูกใจวิลล่าในแคริบเบียนที่เห็นปุ๊บรู้สึกเย็นสบายผ่อนคลายปั๊บแน่นอนครับ

ออกแบบ : Studio Saxe
ภาพถ่าย : Andres Garcia Lachner
เนื้อหาบ้านไอเดีย

วิลล่ากลางธรรมชาติ

Caribbean Courtyard Villa ตั้งอยู่ในเมือง Puerto Viejo ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของคอสตาริกา โครงการบ้านพักตากอากาศขนาด 495 ตร.ม. นี้ ซ่อนตัวอยู่ในป่าบนพื้นที่ลาดเอียงใกล้หาดชิกีตา โดยแนวคิดหลักในการออกแบบ คือ การสร้างพาวิลเลียนที่ดูโปร่งสบายโอบรับบรรยากาศเขตร้อน ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานกับป่า สร้างความรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันผ่านลานภายใน Studio Saxe จึงได้ลงมือสานวัสดุธรรมชาติ ออกมาเป็นพูลวิลล่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขตร้อนในป่าริมชายฝั่งทะเลที่แสนสดชื่น

บ้านพักตากอากาศกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กำแพงตกแต่งหินประตูคลุมด้วยซุ้มระแนง

วัสดุที่ใช้พยายามเน้นที่มาจากท้องถิ่น ไม่แปลก ไม่แหวกแนวมาก เพื่อให้สถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นกลมกลืนกับบริบทแวดล้อม เริ่มตั้งแต่ทางเข้าที่เลือกแผ่นหินมาเป็นกำแพง ประตูไม้มีหลังคากันสาดโครงสร้างเหล็กติดตั้งไม้รแะแนงช่วยกรองแสงแดด เป็นการต้อนรับเข้าสู่โลกอีกใบที่อบอวลด้วยคำว่า “ธรรมชาติ”

บ้านพักตากอากาศกลางธรรมชาติ

กลยุทธ์การออกแบบจะเป็นการรวมกลุ่มอาคารโปร่ง ๆ เหมือนศาลา มีทั้งหมด 5 ศาลา ส่วนศาลาเล็ก ๆ 4 หลังที่อยู่ในพื้นที่ระดับต่ำกว่าเป็นโมดูลรูปทรงสี่เหลี่ยมเหมือนกัน ภายในเป็นห้องพักที่มีห้องนอนและห้องน้ำ  ในศาลาที่อยู่สูงกว่าเป็นอาคารใหญ่ใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางเป็นห้องอาหารและจุดบริการ โดยจัดวางให้ทุกอาคารเรียงล้อมสระว่ายน้ำและพื้นที่สันทนาการกลางแจ้งที่อยู่ตรงกลาง แต่ละอาคารจะคลุมด้วยหลังคารูปสามเหลี่ยมติดตั้งไม้ระแนงสำหรับให้ไม้เลื้อยในอนาคต

สระว่ายน้ำและพื้นที่กิจกรรมตรงกลาง

ปลูกต้นไม้เพิ่มความสดชื่น

สระว่ายน้ำ

แขกที่เข้าพักจะใช้พื้นที่หมุนเวียนไปตามศาลาต่างๆ โดยการเดินลอดใต้ซุ้มระแนงไม้เลื้อยที่สร้างจากโลหะและไม้คอยพรางกันแดดให้  พื้นที่กึ่งกลางแจ้งที่มีเหลือเฟือทำให้แต่ละคนจับจองนั่งเล่น นอนเล่นอาบแดด ในช่วงเวลาที่แสงอบอุ่นพอดี ๆ หรือจะนั่งชิงช้าหวายสานแกว่งไปมาก็น่าสนุก สำหรับคนที่อยากลงเล่นน้ำก็เพลินแหวกว่ายได้ในสระน้ำขนาดใหญ่ รองรับการเล่นพร้อมกันหลาย ๆ คน เมื่อรู้สึกเหนื่อยแล้วอยากกลับห้องพักก็เดินหันกลับไปเพียงไม่กี่ก้าว

บ้านตากอากาศวัสดุธรรมชาติ

หลังคาไม้ระแนงโปร่งๆ

ตกแต่งภายในให้บรรยากาศธรรมชาติ

ในอาคารส่วนกลางสำหรับให้ผู้เข้าพักใช้งานสาธารณะ จะเป็นหลังคาจั่วตกแต่งฝ้าเพดานเป็นแผ่นไม้สีน้ำตาลแบบสีน้ำผึ้ง ภายในตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นธรรมชาติสีเอิร์ธโทนและโทนสีกลาง ๆ สะดุดตากับโคมไฟแขวนงานจักสาน เก้าอี้หวาย พรมสานจากผักตบชวาทรงกลม รวมทั้งการตกแต่งด้วยผ้าทอ ทำให้บรรยากาศอบอุ่นอบอวลด้วยความผ่อนคลาย ผนังทั้งสองด้านเปิดออกได้หมด จึงไม่ยากที่จะเชื่อมต่อภูมิทัศน์โดยรอบเข้าสู่ภายในอย่างเต็มที่

ห้องทานข้างหลังคาจั่วเปิดผนังโล่งสองด้าน

ห้องทานข้างหลังคาจั่วเปิดผนังโล่งสองด้าน

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

ห้องนอนแต่ละห้องจะเปิดเข้าไปใช้งานตรงลานสาธารณะได้ แต่ก็ใส่ความเป็นส่วนตัวด้วยการจัดตำแหน่งประตูทางเข้าที่เป็นส่วนตัว ด้านที่หันเข้าสู่ลานไม่มีหน้าต่างแต่ใช้วิธีใส่ช่องแสงใต้เพดานเป็นแนวยาวรอบห้องเพื่อรับแสง ส่วนด้านหลังจะเป็นประตูกระจกบานสไลด์เปิดได้กว้าง แต่ละห้องชุดมีลานเฉลียงส่วนตัวที่ยกพื้นสูงลอยตัวเหนือพื้นดิน หันออกสู่สวนและวิวป่ารอบ ๆ ทำให้เจ้าของห้องรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนตกแต่งฝ้าไม้ระแนง

บ้านพักตากอากาศวัสดุธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คอสตาริกา แปลว่าชายฝั่งทะเลอันอุดมสมบูรณ์ (the rich coast) มีชายฝั่งทะเลด้านทิศตะวันออกติดกับทะเลแคริบเบียน และชายฝั่งทะเลด้านทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ภูมิอากาศเป็นแบบร้อนชื้น (tropical) ในบริเวณพื้นที่ราบลุ่ม และมีอากาศแบบอบอุ่นในเขตที่ราบสูงและบริเวณหุบเขา แม้จะบอกว่าเป็นเขตร้อนแต่โดยรวมอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีจะอยู่ที่ไม่เกิน 35 องศา แต่จะมีฝนมากกว่า ดังนั้นอาคารจะเน้นการเปิดโล่ง และยกบ้านขึ้นเหนือพื้น เพื่อให้ระบายอากาศร้อนและปล่อยให้ลมไหลผ่านลดความชื้นได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด