เมนู

บ้านทรงกล่อง ขอเลือกปิดข้างหน้า เปิดอิสระด้านใน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ความธรรมดาบางครั้งอาจจะทำให้ถูกมองข้าม ทั้ง ๆ ที่หากกระเทาะเปลือกออกเข้ามาค้นหา ทำความรู้จัก อาจจะรู้ว่ามีอะไรที่พิเศษอยู่ข้างใน บ้านก็เช่นดียวกัน สำหรับเจ้าของบ้านบางท่านอาจจะต้องการรูปลักษณ์ที่หรูหรา เปิดกว้าง เห็นฟังก์ชันและรายละเอียดชัดเจน แต่บ้านหลายหลังกลับต่างออกไป ด้วยการขอปิดออกห่างจากสายตา เพื่อความเป็นส่วนตัวหรือความปลอดภัย แล้วเลือกใส่พื้นที่ชีวิตแบบที่ชอบโล่ง ๆ โปร่ง ๆ แสดงความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ เหมือนบ้านหลังนี้เป็นต้น

ออกแบบVertentes
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาวดำ

บ้านสองชั้นทรงกล่องขนาดพื้นที่ใช้สอย 249 ตารางเมตร ออกแบบสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว เทา ดำ เพื่อตอกย้ำเอกลักษณ์ของด้านหน้าอาคาร เป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่พัฒนาขึ้นสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ  ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองปิราซิกาบา ประเทศบราซิล เนื่องจากบ้านนี้ตั้งใจที่จะไม่มีรั้วรอบขอบชิด สถาปนิกจึงใช้วิธีการทำเนินไต่ขึ้นไปยังตัวบ้าน ให้อาคารห่างจากถนนมากขึ้นอีกนิด มีสวนจัดประดับหน้าบ้าน และใช้ผนังบ้านที่ค่อนข้างปิดทำหน้าที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวด้านใน

มุมนั่งเล่นในสวนนอกบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพนาดใหญ่


จากความปิดทึบด้านหน้า เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามากลับพบพื้นที่โปร่งโล่งและต้อนรับด้วยสวนที่จัดเอาไว้ด้านนอก สถาปนิกออกแบบบ้านในรูปทรง “L” ซึ่งช่วยให้กระจายปริมาณการก่อสร้างได้ดีขึ้นในพื้นที่หน้ากว้าง 14 เมตร และเพิ่มพื้นที่ทางเข้าสำหรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศในบ้านได้ดี และได้รับวิสัยทัศน์จากสวนข้างบ้าน สระว่ายน้ำรูปร่างสามเหลี่ยมแปลกตาได้จากหลายทิศทาง ชั้นล่างได้รับการออกแบบอย่างตั้งใจเพื่อให้เกิดการผสมผสานอย่างสมบูรณ์ระหว่างพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย พักผ่อน และพื้นที่รับประทานอาหาร

สวนข้างบ้านซุ้มหลังคาระแนงคอนกรีต

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ชื่อบ้านหลังนี้คือ casa 4.5 แรงบันดาลใจมาจากส่วนหัวใจหลักของบ้านที่มีขนาด 4.50 x 4.50 ม. ซึ่งอยู่ตรงพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านและห้องทานข้าวในบ้าน ความโดดเด่นอยู่ตรงเส้นสายของคานคอนกรีตขนาดใหญ่ แต่ส่วนที่ควรเป็นเสากลับไม่มี ผลลัพธ์ที่ได้จึงกลายเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งโถงสูงเปิดโล่งทั้งหมดบนชั้นล่าง ให้ความรู้สึกลื่นไหล มั่นใจได้ว่าจะใช้พื้นที่ในสวนได้ดีขึ้นโดยไม่มีอุปสรรค บรรยากาศจึงเหมือนการได้มาพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ห้องนั่งเล่น outdoor ล้อมรอบด้วยบ้านรูปตัว L ใส่ความต่อเนื่องลื่นไหลทั้งในมิติของพื้นที่และมิติของสายตาด้วยการติดตั้งผนัง ประตู กระจกใส ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทำให้คนที่อยู่ด้านในสามารถมองเห็นวิว ซึมซับธรรมชาติได้แม้ยังไม่ได้ก้าวออกจากตัวบ้าน ในขณะเดียวกันเมื่ออยู่นอกบ้านก็มองเข้ามาเห็นฟังก์ชันการใช้งานที่อยู่ในบ้านทั้งสองด้านเช่นกัน

บ้านโถงสูงผนังอิฐช่องลม

บ้านโถงสูง Double space

แม้ว่าบ้านจะต้องการแสงสว่างตามธรรมชาติในการใช้ชีวิต ไม่ให้บ้านมืดทึบขาดชีวิตชีวา แต่การรับแสงมากเกินไปในบางจุดบางบริเวณก็จะทำให้บ้านร้อน อยู่ไม่สบาย อย่างในห้องทานข้าวโถงสูงมีผนังกระจกด้านหน้าเต็มพื้นที่ 4.5 เมตร ซึ่งเพียงพอแล้ว ผนังชั้นบนจึงติดตั้งฟาซาดช่องลมให้ช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสง ในขณะเดียวกันเมื่อแสงส่องลอดผ่านช่องว่างที่ทำเป็นลวดลายกราฟิกจะทำให้เกิดแสงเงาสวย ๆ ตกกระทบลงบนพื้นผิว

บันไดโปร่ง ๆ เหนือมุมทานข้าว

บันไดไม่มีลูกตั้ง

ครัวโมเดิร์นสีขาวเหลืองผนังกระจก

การตกแต่งภายในมีความสวยงามร่วมสมัย เน้นเส้นสายตรงไปตรงมาและสีที่ให้ความรู้สึกกลาง ๆ ในห้องทานข้าววางชุดโต๊ะทานข้าวบุกำมะหยี่ให้ความรู้สึกเป็นทางการปนหรูนิด ๆ  แต่ห้องครัวขนาดกะทัดรัดจะมีเคาน์เตอร์ไอสแลนด์ที่ปรับเป็นบาร์เล็ก ๆ ได้ มีเก้าอี้สีเหลืองเลม่อนที่ทำให้รู้สึกสดใสซุกซน สีเหลืองยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากทานอาหาร เหมาะกับการรับรองแขกในช่วงเวลาสบาย ๆ ไม่เป็นทางการ เช่น งานปาร์ตี้ริมสระน้ำ หรือจะทานมื้อเช้าง่าย ๆ ที่นี่ก็ได้

ครัวโมเดิร์นสีขาวเหลือง

ห้องนอนผนังกระจก

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านในต่างประเทศบางประเทศ จะมีกฎหมายเฉพาะของแต่ละชุมชนในการกำหนดลักษณะการออกแบบบ้าน อาทิ ดีไซน์ ความสูง ระยะร่น ไปจนถึงรั้วบ้าน บางที่ไม่อนุญาตให้มีรั้ว เพราะจะบดบังวิสัยทัศน์ของบ้านและสวน บ้านแต่ละหลังต้องรับผิดชอบดูแลหน้าบ้านของตนเองให้สวยงาม ซึ่งก็เป็นข้อดี แต่ข้อเสียเรื่องความปลอดภัยก็มี ในบ้านที่ต้องการเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยก็อาจจะขยับตัวบ้านให้ห่างจากถนน การจัดสวนเป็นกันชน หรือออกแบบบ้านให้มีฟาซาดดูปิดด้านหน้า และเลือกเปิดพื้นที่ใช้สอยด้านในแทน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด