เมนู

บ้านหลังคาเฉียงสูง ใส่ที่ว่าง ไว้ต้อนรับเพื่อน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านเพิงหมาแหงนหลังคาเฉียงสูง

บ้านเพื่อการต้อนรับและสังสรรค์กับเพื่อนนั้นมีอยู่จริง สำหรับใครที่มีบุคลิกเฟรนลี่และชอบการปาร์ตี้ต้อนรับแขก มักจะมีโจทย์คล้ายๆ กัน คือ ต้องการบ้านที่มีสเปซนั่งเล่นพร้อมครัวกว้างๆ สำหรับต้อนรับเพื่อนที่แวะเวียนมาเยือน นอกพื้นที่ในบ้านแล้ว ยังตระเตรียมโซนใช้งานกล้างแจ้งเผื่อวันอากาศดี ๆ ที่น่าออกไปปิ้งย่าง เหมือนบ้านนี้ที่ชื่อโปรเจ็ค Casa Amigo ที่ตัวบ้านไม่จำเป็นต้องหรู ขอแค่มีที่ให้เดินไปเดินมาสบาย ๆ ชมวิวรอบ ๆ ได้ แขกไปใครมาแล้วรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านตัวเองก็เป็นบ้านที่ “ใช่”

ออกแบบ : Estudio Mono
ภาพถ่าย : Gonzalo Viramonte
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคา lean-to

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านอิฐโชว์แนวเพิงหมาแหงน

Casa Amigo ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยของเมือง Villa de Merlo ในซานลุยส์ ประเทศอาร์เจนตินา เป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัยถาวรชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 126 ตร.ม. ออกแบบมาสำหรับเพื่อนผู้หลงใหลในการทำอาหาร ดนตรีพื้นบ้าน ท่ามกลางภูมิประเทศที่แสนสดชื่นล้อมรอบด้วยต้นไม้และวิวภูเขา ประกอบด้วยอาคารสองบล็อกที่ใช้วัสดุที่แตกต่างกันเป็นตัวกำหนดการใช้งาน บล็อกที่เป็นโซนบริการใช้งานสาธารณะจะหันไปทางทิศใต้ ส่วนนี้จะอยู่ภายใต้แผ่นพื้นคอนกรีตและผนังอิฐที่มีลักษณะที่ปิดมากกว่า และอีกบล็อกหนึ่งหันไปทางทิศเหนือ โดยมีลักษณะเป็นแบบเปิดทำให้เห็นความสูงหลังคาที่เฉียงสูง ดูต่างกันภายใต้หลังคาไม้หลังเดียว

 

โซนบ้านทางทิศเหนือ หลังคาจะเป็นไม้ที่มีเสาคานเหล็กรับน้ำหนักขยายพื้นที่ใช้งานออกไปด้านนอก ทำให้เกิดพื้นที่ว่างใต้ชายคาให้ใช้งานอเนกประสงค์และห้องแสดงงานศิลปะได้ ส่วนนี้จะอนุญาตให้บ้านได้รับแสงดวงอาทิตย์เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว (มุมเอียงของแสงอาทิตย์ 36º) ในขณะที่ชายคายื่นออกมามากรอบด้านจะป้องกันบ้านจากแสงในฤดูร้อน (มุมเอียงแสงอาทิตย์ 86º) รักษาสภาพแวดล้อมให้เย็นสบาย

สเปซว่าง ๆ ในบริเวณบ้าน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายใน

คำจำกัดความของวัสดุของบ้านนั้นเน้นการแสดงออกง่าย ๆ หาได้ในท้องถิ่น และการบำรุงรักษาต่ำ จึงเลือกใช้อิฐเปลือยและคอนกรีตเป็นหลัก และในความเรียบง่ายนั้น เจ้าของบ้านก็ต้องการฟังก์ชันที่ใช้งานสะดวกสบาย เพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอก ซึ่งเหล็กและกระจกเป็นวัสดุใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ได้อย่างดี บริเวณห้องกระจกที่มองเห็นวิวได้ชัดเจนจัดแปลนแบบ open plan รวมโต๊ะทานข้าว มุมนั่งเล่น ครัว เอาไว้ด้วยกัน มีเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถยกย้ายได้บ้านจึงมีความยืดหยุ่นลื่นไหล ส่วนด้านที่ก่อผนังแบ่งเป็นห้องจะใช้เป็นห้องส่วนตัว อย่างเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายใน

บ้าน lean-to ฝ้าเพดานไม้ผนังกระจก

เมื่อเพื่อนมา บ้านจะถูกเปลี่ยนเป็นสเปซที่ว่างขนาดใหญ่สำหรับการปาร์ตี้ โดยที่ทั้งภายนอกและภายในคลุกเคล้ากันภายใต้หลังคาเดียวกัน สามารถรองรับได้หลากหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารอร่อย ๆ พร้อมจิบไวน์ และเล่นเกม poker  โดยที่บ้านถูกปรับให้เข้ากับสภาพอากาศในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นทิศทางแสง ช่องเปิดรับลม ทำให้เกิดสภาวะที่เหมาะสมที่สุดเพื่อความสบายจากความร้อนและอุ่นสบายในฤดูหนาว

บ้าน open plan ผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเพิงหมาแหงน หรือ lean-to เป็นรูปแบบหลังคาที่ประหยัดเนื่องจากโครงสร้างทำได้ง่าย ใช้วัสดุน้อยกว่าหลังคาประเภทอื่นๆ และยังทำให้ภาพรวมของบ้านดูทันสมัยแล้ว ข้อดีอื่นๆ ยังมีอีก เช่น ความเอียงเฉียงไปด้านหลังทำให้การระบายน้ำฝนทำได้ไว เชิงชายที่ยื่นออกมาทั้งส่วนหน้าและส่วนข้างจะทำหน้าที่บังแดดด้านหน้าบ้านได้ดี แต่จุดอ่อนของหลังคาแบบนี้ก็มี เช่น ในบ้านเราที่แดด ลมแรง และมีฝนค่อนข้างหนักในฤดูมรสุม หากหลังคาไม่กว้างพอ หรือบ้านหันหน้าไปทิศที่รับแสงแรงๆ จะบังแดดและฝนไม่ค่อยดี โดยเฉพาะในด้านหน้าที่ยกขึ้นเฉียงสูงไม่ได้  จึงอาจต้องใส่กันสาดซ้อนด้านล่างอีกชั้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด