เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง มิติใหม่ของบ้านริมทะเล

บ้านไม้ทรงกล่อง

บ้านตากอากาศริมทะเลสไตล์โมเดิร์น 

ถ้ามีบ้านตากอากาศเทควิวทะเลได้ตลอดทั้งวัน ไว้ให้พักกายพักใจในช่วงหน้าร้อนสักหลัง คงจะมีความสดชื่นในชีวิตเพิ่มขึ้นอีกหลายระดับ บ้านตากอากาศที่เราคุ้นเคยมีหลากหลายรูปแบบ แต่ยุคนี้บ้านโมเดิร์นน่าจะเป็นอีกตัวเลือกแรก ๆ ที่ใครต่อใครมองหา เพราะรูปทรงเรียบง่าย วัสดุเข้ากันได้กับบริบทรอบด้าน และที่สำคัญคือการดีไซน์ที่สามารถลงตัวกับสภาพอากาศ สเปซภายในภายนอกคิดมาอย่างดีให้รองรับกิจกรรมของครอบครัวได้ดี เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่สร้างอยู่บนเกาะริมทะเลในออสเตรเลีย

ออกแบบJames Davidson Architect
ภาพถ่ายtobyscott
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชายทะเลฟาซาดช่องลม

บ้านกล่องริมทะเล

บ้านตากอากาศหลังนี้ชื่อ Wilson’s Cottage อยู่บนเกาะ Lizard ของ North Queensland ประเทศออสเตรเลีย แนวคิดการออกแบบของคือ ต้องการบ้านที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และด้วยที่ตั้งเป็นเกาะซึ่งมีความอ่อนไหวทางนิเวศวิทยาทำให้การออกแบบต้องทำในขอบข่ายของกฎหมายสิ่งแวดล้อม ที่ต้องลดผลกระทบใด ๆ ต่อภูมิทัศน์ด้านล่าง ทั้งการเลือกวิธีการก่อสร้าง วัสดุ และโทนสีของบ้าน ในด้านกระบวนการก่อสร้างนั้น วัสดุถูกส่งไปยังไซต์งานโดยเรือบรรทุกและถ่ายลงในโป๊ะลอยก่อนที่จะถูกลากลงบนชายหาด จากนั้นก็ใช้เครนขาสูง A Frame ที่มีลูกล้อและรอกในการช่วยขนย้าย ยก  ทำให้ภูมิทัศน์ไม่ได้รับผลกระทบ โครงสร้างอาคารเป็นปูนและไม้สัมผัสกับพื้นดินเบา ๆ ดูกลมกลืนไปกับภูมิทัศน์

ดีไซน์บ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ปกคลุมด้วยเปลือกนอก ด้วยไม้ท้องถิ่นที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศแบบชายทะเล โครงสร้างที่เรียบง่ายผสมกับสีน้ำตาลของไม้ทำให้บ้านดูถ่อมตัว เข้ากันได้เป็นหนึ่งเดียวกับผืนดินและต้นไม้โดยรอบ

บ้านพักตากอากาศ

มุมนั่งเล่นโล่ง ๆ

ผนังเปิดโล่งรับวิวและลม

บ้านตากอากาศ เปิดโปร่งรับไอทะเล

การออกแบบพื้นที่ใช้งานภายในแบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ ห้องนั่งเล่น และห้องนอนที่เชื่อมต่อกันหมด ทุกสเปซเน้นให้มีความโปร่งโล่ง มีช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อรับความสดชื่นจากบรรยากาศและเปิดมุมมองบ้านให้เห็นความงดงามของมหาสมุทรและภูมิทัศน์โดยรอบเกาะได้ชัดเจน

มุมนั่งชิลชมทะเล

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องนอน

ภายในบ้านจัดฟังก์ชั่นการใช้งานให้ลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด โดยพยายามใช้ผนังทึบมาเป็นตัวกั้นแต่ละพื้นที่ให้น้อยที่สุด ด้วยการยกระดับบ้านเป็นการแบ่งขอบเขตการใช้งาน เช่น ในห้องนั่งเล่นและห้องนอน ที่ทำให้ห้องนอนสูงกว่าห้องนั่งเล่น และติดตั้งบานชัตเตอร์เพื่อให้สามารถปิด-เปิดเป็นส่วนตัวได้อย่างยืดหยุ่น

ลวดลายพื้นไม้

ม้านั่งยาวริมหน้าต่าง

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่างบิวท์จากไม้เป็นรูปตัว L ตามรูปร่างของห้อง ทำให้มีพื้นที่ว่างกว้าง ๆ ตรงกลาง โทนในการตกแต่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ด้วยวัสดุไม้ดิบ ๆ เบาะหนัง งานผ้า สีเอิร์ธโทนสีเทา สีน้ำตาล และสีตามธรรมชาติของไม้ ที่ทำให้บรรยากาศอบอวลด้วยความสดชื่นและอบอุ่น

ฟาซาดแผ่นเหล็กปั๊มรูกลม

ฟาซาดเหล็กปั๊มรู ลดความแรงของลมและแสง

JDA ทำงานร่วมกับ Twofold Studio เพื่อสร้างการตกแต่งภายในของบ้าน จากการศึกษาวิเคราะห์ทิศทางแสงและลม ทำให้ทีมงานเลือกติดฟาซาดเป็นบานหมุนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอาคาร ฟาซาดนี้มีความพิเศษคือบานเป็นแผงเหล็กเจาะรูวงกลมเล็ก ๆ เต็มพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่เรียกว่า cyclone shutters ช่วยบรรเทาผลกระทบจากสภาพอากาศแบบชายทะเลที่มีลมค่อนข้างแรง และช่วยกั้นกรองแสงอาทิตย์ยามบ่ายที่รุนแรง รูพรุนนี้อนุญาตให้แสงเข้ามาบางส่วน จึงเกิดแสงและเงาตกกระทบภายในบ้าน ที่เปลี่ยนไปตามทิศทางการเดินทางของดวงอาทิตย์ในแต่ละช่วงของวัน บ้านจึงเหมือนมีงานศิลปะที่สรรค์สร้างด้วยฝีมือมนุษย์และธรรมชาติ

ครัวขนาดกะทัดรัด

ในบ้านตากอากาศที่ไม่ต้องการพื้นที่ทำอาหารหนัก ๆ เคาน์เตอร์ครัวจึงทำขนาดกะทัดรัดบิวท์ด้านเดียว มีฟังก์ชันเตาปรุงอาหาร ซิงค์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหาร เตาอบ ก็เพียงพอสำหรับการทำอาหารมื้อพิเศษทานกับครอบครัวที่รัก

เฟอร์นิเจอร์ mid century modern

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนห้องน้ำสุนทรีย์ด้วยความสดชื่นจากทะเล

จากห้องนั่งเล่นมีบันได 3- 4 ขั้นนำทางขึ้นมาที่ห้องนอนที่เปิดกว้างแต่เป็นส่วนตัว ด้วยผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดบานหมุนที่เต็มไปด้วยรูพรุน ส่วนชั้นในเป็นผนังงานสไลด์ เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงดึงฟาซาดมาปิด ก็เก็บพื้นที่ส่วนตัวออกจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอก  ในขณะที่ยังเปิดออกรับลมให้ภายในเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

ผนังห้องน้ำเปิดออกได้กว้าง

ห้องน้ำในตัวที่เปิดผนังได้กว้าง ทำให้ทุกครั้งที่อาบน้ำได้สัมผัสกับลมเย็น มองเห็นท้องฟ้ากว้างและทะเล เติมความสุนทรีย์ในชีวิตในแบบที่หาไม่ได้ในเมืองที่แสนวุ่นวาย

ในแต่ละวันแสงที่ส่องลอดฟาซาดทำให้เกิดเคลื่อนไหวภายในด้วยเงาที่แปลกตา ตอนเย็นที่พระอาทิตย์เริ่มโบกมือลาลับขอบฟ้าลงสู่ทะเล สมาชิกในบ้านก็จะชวนกันดึงเก้าอี้ออกมานั่งเล่นนอกบ้าน พร้อม ๆ กับกล่าวทักทายกลุ่มดาวที่ค่อย ๆ เปล่งประกายชัดขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากทานอาหารไปพลางพูดคุยกันไปพลางก็ถึงเวลาเอ่ยคำว่าราตรีสวัสดิ์ จบวันที่แสนสุขไปอีก 1 วันที่บ้านริมทะเล http://credit-n.ru/offers-zaim/otlnal-microzaimi.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด