เมนู

ชวนมาสร้างบ้านหลังคาจั่ว ความธรรมดาที่น่ารัก

กระท่อมหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านหลังคาจั่วยกพื้นสูง

บ้านหลังคาจั่ว เป็นอีกหนึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เราพบเห็นได้แทบทุกภูมิภาคของโลก ด้วยลักษณะที่เรียบง่าย การก่อสร้างไม่มีความซับซ้อน และให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้าน ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัยก็บ้านหลังคาจั่วก็ยังอยู่ในใจของคนรักบ้าน เพียงแต่อาจจะถูกตีความใส่เทคนิคการก่อสร้าง การเลือกใช้วัสดุ การปรับเปลี่ยนเติมแต่งฟังก์ชันให้เข้ากับท้องถิ่นที่ตั้งและไลฟ์สไตล์มากขึ้น บ้านที่ชื่อ Asha หลังนี้ก็เช่นกัน สถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบหลังจากการเดินทางไปยังป่าฝนอเมซอนใน Acre (บราซิล) และได้รู้จักหมู่บ้านพื้นเมือง Ashaninka ที่สร้างบ้านหลังคาจั่วมุงวัสดุธรรมชาติ จึงทดลองนำความรู้ด้านสถาปัตยกรรมมาประยุกต์และใส่ความยืดหยุ่นของพื้นที่ให้บ้านเล็ก ๆ นี้ ให้เหมาะกับชีวิตสมัยใหม่มากขึ้น

ออกแบบ : Atelier Marko Brajovic
ภาพถ่าย : Gustavo Uemura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วยกพื้นสูงมีชานกว้าง

การออกแบบสถาปัตยกรรมตีความต้นแบบของบ้านบรรพบุรุษ Ashaninka ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองในพื้นที่ และนำมาตีความใส่การเปลี่ยนแปลงที่ปรับให้ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศของชีวนิเวศป่าแอตแลนติก และวัสดุที่เข้ากันได้กับเทคนิคการก่อสร้างของระบบโครงสร้างที่จำเป็น ดังนั้นผลงานจึงออกมาเป็นบ้านหลังคาจั่วสูง ตัวบ้านยกพื้นเหนือพื้นดินเพื่อไม่ให้ตัวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำและความชื้น ผนังบ้านด้านหน้าและหลังเป็นกระจก มีส่วนประกอบของลวดสลิงและไม้ ทำให้บ้านจั่วนี้ดูเป็นกันเองแต่แฝงด้วยความทันสมัย

บ้านหลังคาจั่วสูงผนังกระจก

สถาปนิกเลือกใช้วัสดุหลังคาเมทัลชีทที่มีฉนวนป้องกันความร้อน ทำให้ไม่ต้องตีฝ้าเพดาน ภาพภายนอกหลังคาบ้านจะเฉียบคม ส่วนโครงสร้างตัวอาคารจะเป็นไม้ในท้องถิ่น และกระจกใสกรอบสีดำที่ยึดด้วยลวดสลิง จึงเป็นส่วนผสมของบ้านยุคเก่าที่ดู modern ในส่วนของพื้นที่ใช้สอย สถาปนิกใส่ใจทั้งการจัดสเปซภายในและภายนอกตัวอาคาร โดยจัดให้มีพื้นที่อเนกประสงค์ที่ต่อขยายด้านหน้าและด้านหลัง สำหรับออกมานั่งทำกิจกรรมรับภูมิทัศน์ธรรมชาติชิล ๆ ในวันที่อากาศดี แต่ในช่วงที่อากาศไม่เป็นใจก็สามารถชื่นชมสภาพแวดล้อมภายนอกได้ผ่านผนังกระจกที่ติดอยู่เต็มพื้นที่

บ้านพักหลังคาจั่วน่ารัก

ห้องนั่งเล่นตกแต่งเฟอร์นิเจอร์สีเหลือง

จากชานบ้านถูกเชื่อมต่อเข้าสู่ภายใน โดยมีผนังกระจกทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายใน-ภายนอก และมีพื้นไม้ที่ปูลึกเข้าไปตลอดแนวบ้าน ยิ่งเพิ่มความรู้สึกว่าพื้นที่กลางแจ้งเป็นผืนเดียวกับตัวบ้าน

บ้านหลังคาจั่วสูงมีชั้นลอย

ห้องทานข้าว

การจัดแปลนบ้านภายในออกแบบให้ใช้งานง่ายแบบบ้านยุคใหม่ ด้วยการจัดแปลนแบบ open plan ที่รวมเอาฟังชั่นใช้งานสาธารณะวางเรียงกันไป ตั้งแต่ห้องนั่งเล่นด้านหน้า ขยับเข้าไปเป็นโต๊ะทานอาหาร และเป็นครัวเล็กๆ ตามลำดับ โดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย ส่วนด้านหลังจะเป็นพื้นที่โล่งๆ ให้ใช้งานนั่งพักผ่อนผิงไฟสบาย ๆ ในช่วงฤดูหนาว หรือจะใช้งานอื่น ๆ ตามใจชอบได้เช่นกัน

หลังคาจั่วผนังกระจก

ผนังและประตูแทบจะเปิดออกได้หมดทุกด้าน ในฤดูร้อนจึงระบายอากาศได้ดี มีลมไหลเวียน ไม่มีความร้อนสะสมภายใน ส่วนหน้าหนาวก็สะสมความอุ่นได้ดีผ่านกระจก

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีท

หลังคาจั่วที่สูงเป็นพิเศษ ทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นชั้นลอยได้อีก โดยสถาปนิกใส่ function สำหรับนอนพักผ่อนและทำงาน ซึ่งเป็นส่วนใช้งานที่ต้องการสมาธิสูง ความเคลื่อนไหวน้อยเอาไว้ด้านบน ข้อดีของการทำชั้นลอยคือ สามารถที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ข้างล่างได้โดยไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาดออกจากกัน นับเป็นการปรับประยุกต์ใหม่ ๆ ที่สอดคล้องกับรูปแบบวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปมากขึ้น ในแบบที่บ้านพื้นเมืองเก่าไม่มี

ตกแต่งไฟในบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาทรงจั่ว จะมีพื้นที่ใต้หลังคามากช่วยให้ถ่ายเทความร้อนได้ดี ความลาดชันของหลังคาทรงจั่ว หรือยื่นชายคาให้มีระยะมากขึ้น ก็จะสามารถกันแดดกันฝนได้ดีมากขึ้นตามไปด้วย หลังคาเป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด และก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น ๆ แต่ข้อเสียก็มีคือ อาจเกิดฝนสาดได้หากตัวบ้านและหน้าจั่วหันผิดทิศ สำหรับข้อดีของการทำบ้านยกพื้นขึ้นเหนือระดับพื้นดิน หรือบ้านใต้ถุนสูง ก็มีข้อดีหลาย ๆ ประการ อาทิ ช่วยให้อากาศไหลเวียนใต้ตัวอาคาร ลดความอับชื้นให้ตัวบ้านที่จะทำให้พื้นบ้านเสียหายได้ดี จึงเหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทยด้วยเช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด