เมนู

บ้านสวยในป่าสน ความผ่อนคลายที่อิ่มเอมเต็มพิกัด

แบบบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

บ้านหลังคาจั่วหน้ากว้าง

ต้นสนสูงตระหง่าน ทรายบนหาดอันเนียนนุ่ม สายลมอ่อน ๆ ที่ค่อย ๆ พัดโชยเข้ามา ล้วนแต่สร้างมิติทางใจให้อิ่มเอมได้โดยไม่ต้องพยายาม ธรรมชาติคอยทำหน้าที่ของตัวเองไปในแต่ละนาที  ไม่ได้คาดหวังจากสิ่งใด ๆ จากโลกใบนี้ แต่มนุษย์ตัวกระจ้อยร่อย ก็สามารถดึงเอาศักยภาพของธรรมชาติมาจรรโลงกาย จรรโลงใจได้อย่างเป็นอิสระ เรียกได้ว่ารับประโยชน์ได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม แม้ธรรมชาติจะไม่ได้เรียกร้องสิ่งใดจากการใช้ประโยชน์นั้นก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งที่มนุษย์จะต้องตระหนักเช่นกันว่า เราได้ตอบแทนอะไรกลับไปให้ธรรมชาติบ้างแล้วหรือยัง

ออกแบบJohan Sundberg
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วหน้ากว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน ตั้งอยู่ท่ามกล่างป่าสน เจ้าของบ้านรู้ซึ้งเป็นอย่างดีว่าได้รับประโยชน์จากธรรมชาติมากน้อยเพียงใด ต้นสนสูงคอยให้ร่มเงาอยู่เสมอ จึงตั้งใจที่จะรักษาไว้ให้ได้มากที่สุด และพยายามออกแบบบ้านให้สอดรับกับความเป็นอยู่เดิม โดยไม่โอ้อวดหรือยิ่งผยองต่อธรรมชาติที่มีอยู่

สมาชิกในครอบครัวประกอบด้วยพ่อแม่และลูกสองคน ขนาดของตัวบ้านที่พอเหมาะพอดีกับการใช้งาน พื้นที่ 167 ตารางเมตร ไม่ได้ใหญ่โตโอ่อ่าจนเกินไป ภายนอกดีไซน์อย่างเรียบง่าย หลังคาทรงจั่ว ช่วยลดการกักเก็บความร้อนของที่ตั้งที่อยู่ริมชายหาด ธีมสีภายนอกมีความอ่อนละมุน มองแล้วสบายตา ทั้งยังไม่แย่งซีนความงดงามของสวนสน

ชานระเบียงไม้

รูปลักษณ์ของบ้านมีการผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์นกับบ้านอารมณ์ชนบท หลังคาเป็นแผ่นเปลือกไม้ พยายามสื่อสารถึงบ้านยุ้งฉางในอดีต ผนังห่อหุ้มด้วยไม้จริงสีอ่อน ไม่กังวลเรื่องสีซีดจางตามกาลเวลา เพราะเชื่อว่าธรรมชาติของวัสดุเป็นเสน่ห์อย่างยิ่งของบ้านด้วยเช่นกัน

ผ้าม่านสีขาว

ภายในบ้านประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน พื้นที่ส่วนใหญ่ในชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ล่วนเชื่อมต่อกับชานระเบียงไม้ด้านหน้าด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ สีภายในบ้านค่อนข้างสว่าง ต้องการรักษาความอ่อนละมุนเอาไว้ทั่วทั้งหลัง

ช่องแสงตรงบันได

แสงสว่างจากท้องฟ้าส่องลงมาสู่ภายในผ่านหลังคากระจก Skylight ที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เช่น โถงบันได ทุกครั้งที่เดินขึ้นลงบ้าน จะได้รับพลังแห่งความมีชีวิตชีวาที่แสงธรรมชาติมอบให้อยู่เสมอ

บ้านสองชั้นสไตล์สแกนดิเนเวียน

ห้องนอนมาสเตอร์ของพ่อแม่อยู่ชั้นล่าง ส่วนห้องนอนของเด็ก ๆ อยู่ชั้นบน โดยทำการออกแบบเอาไว้ 2 ห้องนอนหลัก และได้จัดสรรพื้นที่เผื่อไว้สำหรับกั้นห้องเพิ่มในภายหลัง สีของไม้บนชั้นสองสว่างกว่าสีของไม้ที่นำมาใช้ชั้นล่าง พยายายามสร้างบรรยากาศให้เด็ก ๆ มีความสงบและนิ่งขึ้นด้วยธีมสีและลวดลายของไม้

ก่อผนังกรุไม้

สิ่งที่คอยเชื่อมสัมพันธ์สวนสนกับบ้านไว้อยู่เสมอคือ ชานระเบียงไม้ด้านหน้า พื้นไม้ที่วางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ออกแบบให้มีทั้งส่วนที่มีหลังคาปกคลุมและปล่อยโล่งกลางแจ้ง ทำให้ทุกคนในบ้านสามารถออกมาทำกิจกรรมตรงบริเวณนี้ได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน

ช่องแสงบ้านหลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจรู้สึกขัดตากับหัวตะปูที่ติดอยู่บนไม้ที่ช่างให้ในงานติดตั้ง ซึ่งหากช่างทำสีไม่ได้ รอยหัวตะปูจะยิ่งดูโดดเด่นมากกว่าเดิม ปัจจุบันมีสีโป๊วไม้โดยเฉพาะทำให้ช่างทำงานง่ายขึ้น แต่ต้องทำการเลือกเฉดสีให้ดีให้เหมือนหรือคล้ายคลึงกับสีของแผ่นไม้มากสุด ก่อนทำการโป๊วต้องทำความสะอาดให้ปราศจากฝุ่น คราบไข เช็ดให้แห้งสนิท ทุกขั้นตอนต้องอาศัยความใส่ใจละเอียดละออของช่างเป็นสำคัญ จึงจะทำให้เก็บงานได้เนียนและสวยงาม

แปลนบ้านสองชั้น

บ้านหน้ากว้างสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด