เมนู

บ้านกล่อง แยกฟังก์ชัน แต่เปิดเชื่อมต่อกันได้หมด

บ้านพักตากอากาศ

บ้านพักตากอากาศกลางธรรมชาติ

Casa Caboa เป็นบ้านพักตากอากาศดีไซน์เรียบๆ ง่ายๆ  ตั้งอยู่บนเนินเขาเขตร้อนที่ความสูง 900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ใน ANAPOIMA ประเทศโคลอมเบีย บริเวณที่ตั้งล้อมรอบด้วยต้นมะม่วงที่มีอายุมากกว่าทศวรรษ นอกจากนั้นยังมีวิวทิวเขาสวยๆ มีลมพัดเย็นตลอดเวลา จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากจะปิดบ้านเอาไว้ทุกด้าน จากความคิดนี้ PAE + Rubén Gómez Gañán จึงตั้งใจออกแบบอาคารให้เปิดโล่งสามารถรับลมเย็นสบายได้เต็มที่ จนแทบไม่จำเป็นในการใช้เครื่องปรับอากาศ แม้จะเป็นโครงการเล็ก ๆ แต่อัดแน่นด้วยความสบายชวนให้ประทับใจทุกครั้งที่มาเยือน

ออกแบบ : PAERubén Gómez Gañán
ภาพถ่าย : Mateo Pérez Correa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นสีขาว

บ้านขนาดกลาง 100 ตารางเมตรหลังนี้ ดูรูปลักษณ์สถาปัตยกรรมแบบมินิมอลทรงกล่องธรรมดา แต่ในความเรียบง่ายนั้นกลับซ่อนความสะดวกและความสบายเอาไว้ สถาปนิกที่ออกแบบบ้านนี้พยายามที่จะให้พื้นที่สำหรับการพักผ่อนที่มีปฏิสัมพันธ์กับภูมิทัศน์ และการพึ่งพาอาศัยกันกับบริบทแวดล้อมในท้องถิ่นที่สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส จึงต้องคิดมาอย่างดีทั้งทิศทางที่รับแสง รับลม ในขณะเดียวกันก็ต้องปกป้องพื้นที่ภายในจากแสงและฝนเช่นกัน รวมถึงสร้างพื้นที่ที่ภายในที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างลื่นไหล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักตากอากาศทรงกล่อง

ด้วยภาพคิดที่ต้องการสร้างบนพื้นฐานของการเบลอขอบเขต ระหว่างสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นและบริบทที่อยู่อาศัย บทสรุปจึงออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวสร้างบนฐานหินที่ปรับให้เข้ากับภูมิประเทศที่สูงชันของไซต์ รูปทรงกล่องเรียงหน้ากระดานตามยาวมีผนัง 5 แผ่น แบ่งภายในออกเป็นช่อง 4 ช่อง แต่ละช่องเหมือนกล่องกระจกที่บรรจุฟังก์ชันเอาไว้ต่างๆ กัน มีห้องทานข้าวและครัว ห้องทำกิจกรรมสันทนาการ ห้องนอนและห้องน้ำ โดยทุกห้องจะเปิดมุมมองออกไปชมวิวได้ทุกด้าน บรรยากาศเงียบสงบสุดผ่อนคลาย

บ้านใส่ลูกเล่นช่องเปิดเรขาคณิต

สระว่ายน้ำแบบน้ำล้นขนาดเล็ก

ออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ทางทิศใต้ รับลมเย็นมาจากด้านข้างของภูเขา ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ถึงความเย็นตามธรรมชาติ ในขณะที่ผนังหลาย ๆ ด้านก็ทำหน้าที่เป็นควบคุมอุณหภูมิภายใน และยังเป็นช่องระบายอากาศอีกด้วย สำหรับฟังก์ชันการใช้งานจะเริ่มจากห้องหน้าสุดเป็นโซนครัวและจุดทานข้าว ซึ่งจะมีช่องเปิดรูปทรงกลมเหมือนกันสองด้านเจาะทะลุตรงกันให้มองเห็นห้องอื่น ๆ ของบ้านได้ด้วย

มุมทานข้าวมีหลังคาระแนงคลุม

การตกแต่งภายในบ้านให้ความสำคัญกับการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างเช่น ระแนงไม้ไผ่ที่ใช้บังแสงแดดตลอดแนวทั้งโครงการ นอกจากนี้มีการใช้เทคนิคงานช่างไม้ในท้องถิ่นเพื่อผสมผสานการใช้งานไม้สนและไม้สักสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ ผนังฉาบปูนปลาสเตอร์สีครีม บางส่วนใช้หินและวัสดุเซรามิกตกแต่ง ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน

สระว่ายน้ำเล็ก ๆ ระหว่างห้อง

ห้องทั้งหมด 4 ห้อง จะมีประตูบานไม้แบบรางแขวนเลื่อนเปิดออกด้านข้าง ทุกบานจะอยู่ในตำแหน่งตรงกันทั้งหมด เมื่อเปิดออกพร้อมกันจะสร้างเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างแต่ละช่องว่างให้กลายเป็นเหมือนห้องเดียวขนาดใหญ่ ๆ แต่เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็ปิดได้

พื้นที่พักผ่อนทำกิจกรรมกลางแจ้ง

สระว่ายน้ำขนาดเล็กแบบน้ำล้น

สระว่ายน้ำที่อยู่ใจกลางบ้านชวนให้ออกมานั่งเล่นรับลมและวิวทั้งวันแบบไม่กลัวร้อน เพราะมีหลังคาไม้ระแนงช่วยกั้นกรองแสง ด้านใต้เปิดทิ้งไว้โปล่งๆ เพื่อให้ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน ในขณะที่ด้านเหนือจะอยู่ติดกับสวนผสมผสานพืชท้องถิ่นเข้าไปให้เสมือนเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งที่ล้อมด้วยสัมผัสของธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสดชื่นตลอดการพักผ่อน

ช่องเปิด arch โค้ง

ห้องนอนยกพื้นเป็นสเต็ป

ยกเตียงสูงแบบเล่นระดับ

ห้องที่สะดวกสบายที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย คือห้องนอนที่มาพร้อมห้องน้ำขนาดใหญ่  เป็นห้องเดียวที่สามารถปิดประตูกระจกได้ ทำให้แยกออกจากห้องอื่นได้อย่างสมบูรณ์ ห้องนี้มีความพิเศษที่เตียงก่อแบบยกระดับหลบจากประตูเข้าไป เป็นสเต็ปบันไดแล้ววางเตียงข้างบน วิธีนี้ทำให้ว่าพื้นที่พักผ่อนรู้สึกเป็นสัดส่วนและยังเพิ่มวิสัยทัศน์จากบนเตียงให้เห็นวิวข้างนอกได้ชัดเจนขึ้นด้วย

ห้องนอนผนังกระจกเปิดชมวิว

ห้องอาบน้ำเปิดชมวิวธรรมชาติได้

ห้องน้ำที่เปิดเชื่อมต่อจากห้องนอน แยกเป็นส่วนสุขา พื้นที่อาบน้ำชาวเวอร์ และอ่างอาบน้ำด้านนอก ซึ่งเปิดออกโล่งกว้างเหมือนกำลังอาบน้ำอยู่กลางแจ้ง แต่หากรู้สึกเขิน ๆ กังวลสายตาผู้คนที่อาจผ่านมา อยากได้ความเป็นส่วนตัวเพิ่มก็สามารถเลื่อนผ้าม่านมาปิดบังได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกรูปแบบประตูบ้านมีส่วนอย่างมากที่จะช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวก รวมถึงการเพิ่มหรือลดพื้นที่การใช้งานในบ้าน สำหรับบ้านหรือห้องที่มีพื้นที่น้อยมักจะเลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อน อาจจะเลื่อนสลับซ้ายขวา หรือเลื่อนเปิดออกด้านข้างแล้วแต่ความชอบ ทั้งนี้ข้อดีของบานเลื่อน คือ สามารถเปิดประตูได้โดยไม่ต้องเผื่อระยะเปิด-ปิดด้านหน้าและด้านหลังประตู จึงประหยัดพื้นที่ไปได้พอสมควรทีเดียว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด