เมนู

All in White บ้านในฝัน เรียบง่ายไปกับเส้นสายและสีขาว

บ้านเมทัลชีท

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

ถ้าพูดถึงประเทศที่นิยมสร้างบ้านด้วยแนวคิดสไตล์มินิมอล แน่นอนว่าต้องมีชื่อของประเทศญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย นั่นอาจจะเป็นเพราะในปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นแต่ไหนแต่ไรมาจะชื่นชมความเรียบ สงบ แต่สง่างามอย่าง ZEN เลยนำมาปรับใช้กับงานสถาปัตยกรรมได้อย่างง่ายดาย ทำให้เราได้เห็นบ้านแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นที่บางครั้งก็ “น้อยมาก ๆ” จนกระทั่งรู้สึกถึงความโล่ง ว่างเปล่า และนิ่ง หากใครอยากรู้สึกว่าความน้อยในแบบญี่ปุ่นเป็นอย่างไรก็ลองแวะมาชมได้ที่บ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบ : Scale Design
ภาพถ่ายStudio Marsh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทสไตล์นอร์ดิกสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเมทัลชีทสีขาว

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์นขนาดกะทัดรัด สะดุดตาด้วยสีขาวล้วนและเส้นสายเรียบคมของเมทัลชีทแบบ seamless ตั้งอยู่ในบรรยากาศที่เงียบสงบล้อมรอบด้วยต้นไม้และทุ่งนา ไม่ไกลจากถนนสายหลักใน Nojiri-cho, Kobayashi-shi ในประทศญี่ปุ่น พื้นที่ใช้สอยของบ้านรวม 87.35 ตารางเมตร ไม่มากไม่น้อยกำลังพอดีสำหรับครอบครัวเล็กๆ แม้ดีไซน์บ้านจะเรียบๆ ไม่มีชายคาแต่ไม่มีปัญหาเรื่องฝน เพราะทุกด้านของบ้านเป็นเมทัลชีทที่รอยต่อน้อยมากจึงกันฝนได้ดีอยู่แล้ว

ตกแต่งภายในโมเดิร์นมินิมอลไม้อัดสีอ่อนๆ

ตกแต่งภายในด้วยไม้อัดสีอ่อน

ภายในจัดวางแปลนเป็นรูปกากบาท ซึ่งจะมีทางเดินจากแต่ละด้านของบ้านมาบรรจบกับสเปซโล่งกว้างตรงกลาง พื้นที่ระหว่างทางเดินจะแบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว และห้องนอน ในลักษณะของกล่องไม้อัดเป็นล็อคๆ โดยที่ผนังห้องแต่ละจุดจะสูงชิดฝ้าเพดาน ซึ่งกรุตามแนวหลังคาเป็นรูปทรงจั่ว ทำให้ดีไซน์ภายในแตกต่างจากบ้านทั่วไปที่มักจะตีฝ้าต่ำลงมาจากขอบผนังเท่ากันหมด

มุมนั่งเล่นผิงไฟ

 

ส่วนครัวซ่อนอยู่ในตู้ไม้ 2 กล่องหันหน้าเข้าหากันคั่นด้วยช่องว่าง ให้สามารถเข้าไปใช้งานได้ครั้งละ 1-3 คน โดยที่ยังสามารถหมุนตัวได้ ด้านหลังครัวมีโถงทางเดินและประตูกระจกที่มองเห็นสวน ทำให้รู้สึกว่าครัวไม่เล็กจนอึดอัดและยังมีอิสระทางสายตา


ตกแต่งภายในโมเดิร์นมินิมอล

ตกแต่งภายในโมเดิร์นมินิมอล

โซนใช้งานที่กว้างที่สุดคือห้องนั่งเล่นที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรนอกจากโต๊ะไม้เล็ก ๆ และเก้าอี้สนามแบบพับได้ ด้วยส่วนที่สูงที่สุดของจั่วสูงประมาณ 5.5 ม. และติดกระจกขนาดใหญ่ ทำให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางนี้โปร่งสบาย ประกอบกับวัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านหลัก ๆ คือ ไม้อัดสีอ่อนๆ เพียงอย่างเดียวสร้างบรรยากาศภายในเต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น สีพื้นเรียบๆ ทำให้ท่อและเตาผิงสีดำกลายเป็นจุดโฟกัสสายตาไปในทันที

ผนังกระจกขนาดใหญ่

ความสว่างจากแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาได่ในหลายๆ ด้าน ผ่านช่องเปิดในแต่ละทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก โดยเฉพาะด้านที่ติดห้องนั่งเล่นจะมีพื้นที่ติดกระจกกว้างและสูงรวมกันหลายเมตร สร้างพื้นที่ที่สว่างจนไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน แถมยังเปิดวิสัยทัศน์ออกไปชมวิวเมือง ทิวไม้ และท้องฟ้าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน

บันไดทางขึ้นห้องใต้หลังคา

ด้วยระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่สูงมาก ทำให้สถาปนิกสามารถแบ่งพื้นที่บางส่วนของบ้านทำเป็นห้องใต้หลังคาสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ได้ แล้วทำบันไดเล็กๆ เชื่อมต่อขึ้นไป สร้างความสนุกสนานในการใช้งานและยังเป็นการใช้ประโยชน์ในแนวตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอลจะเลือกโทนสีของบ้าน เน้นใช้สีเรียบๆ กลางๆ เช่น สีเทา สีขาว ครีม เขียวตุ่นๆ หรือสีของเนื้อไม้ตามธรรมชาติในโทนสีอ่อนดูนวลสบายตา ให้ความผ่อนคลาย ภายนอกก็ใช้เส้นสายสะอาด เรียบง่าย พื้นที่ภายในพยายามเปิดโล่งให้มากที่สุด สร้างสเปซโล่งกว้าง แต่การใช้สีเพียงสีเดียวในบริเวณกว้างๆ อาจทำให้รู้สึกนิ่งและไร้ชีวิตชีวามากเกินไป ควรเพิ่มสีเขียวของต้นไม้ หรือตัดเส้นสายตาด้วยสีเข้มในบางจุด จะกระตุ้นความสดใสและให้พลังงานได้มากขึ้นโดยไม่ทำให้รู้สึกวุ่นวายหรือลดความมินิมอลลง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด