เมนู

บ้านกล่องไม้ลอยตัว มาพร้อมทางลาดให้ค่อย ๆ เดินขึ้น

บ้านยกพื้นพร้อมทางลาด

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลมีทางลาดให้รถเข็น

บ้านทุกหลังแม้แต่บ้านจัดสรรที่หน้าตาแปลนเหมือน ๆ กัน แต่ในรายละเอียดการตกแต่งก็ยังคงมีสิ่งที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของที่แตกต่างกันออกไป  บ้าน CM house ก็เช่นเดียวกัน รูปแบบถูกดีไซน์ให้มีวอลลุ่มเรียบง่ายตามบุคลิกของผู้อยู่อาศัย และแนวคิดที่ต้องการให้บ้านดูไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย ในขณะที่ดูโปร่งมีการเชื่อมต่อลื่นไหล ขนาดบ้านต้องไม่ใหญ่ขึ้น และต้องมีรายละเอียดบางอย่างที่น่าสนใจด้านหน้า  นอกจากนี้การเลือกใช้วัสดุยังต้องมีความสง่างาม แสดงความเป็นเมืองเขตร้อนของบราซิล ทำให้ดูน่าอยู่และน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น

ออกแบบ : Leo Romano
ภาพถ่าย : Edgard Cesar
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องตกแต่งไม้ยกพื้นลอยตัวมีทางลาด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางลาดสำหรับรถเข็นเชื่อมต่อไปห้องนอน

บ้านขนาด 507 ตารางเมตรนี้อยู่ใน ANÁPOLIS ประเทศบราซิล ลักษณะเป็นบ้าน 2 ชั้นที่มีชั้นล่างไหลลงไปอยู่ใต้ดิน ซึ่งจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับโรงจอดรถ พื้นที่ซักล้าง ห้องเก็บของ ห้องอเนกประสงค์ และสำนักงาน ช่วยให้มีพื้นที่ส่วนตัวแยกจากพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่พักผ่อน ส่วนชั้นบนจะเป็นลักษณะกล่องตีทับด้วยไม้ยื่นออกมา ทำให้ดูเหมือนบ้านลอยตัวอยู่ และยิ่งเด่นขึ้นด้วยกรอบกล่องทำจากคอนกรีตแข็งๆ ตัดกับความอบอุ่นของไม้ต่อกับทางเข้าเป็นทางลาดที่เชื่อมบ้านกับทางเดินสาธารณะผ่านสวนหน้าบ้านที่สวยงาม และยังสะดวกสำหรับผู้มาเยือนที่จำเป็นต้องใช้รถเข็นด้วย

ทางลาดสำหรับรถเข็น

ห้องนอนประตูกระจก

บ้านเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

จากทางลาดคอนกรีตจะพาขึ้นไปสู่ส่วนห้องพักผ่อน ครัว ที่เปิดประตูกว้างออกไปทางด้านหลัง เป็นพื้นที่พักผ่อนขนาดใหญ่โดดเด่นด้วยสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยภูมิทัศน์ที่อุดมสมบูรณ์ ตอกย้ำความเป็นบราซิลที่มีอยู่ในจิตวิญญาณของโครงการได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งบ้านอบอุ่นด้วยไม้และสีอ่อนๆ

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเปิดได้กว้าง

ความต้องการของลูกค้าคือบ้านที่มีภายในเพื่อให้ความสะดวกสบายแก่ทุกคนในครอบครัว ในขณะที่ยังรักษาขนาดที่กะทัดรัดเอาไว้ ในชั้นบนนี้จึงจัดแปลนแบบ open plan แต่แบ่งเซกเตอร์ของบ้านได้ชัดเจน ทางขวามือเป็นพื้นที่ส่วนตัว มีห้องสวีทกว้างขวางสี่ห้อง เชื่อมต่อกับส่วนรวมของบ้าน ตรงกลางประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่ ที่ดูเหมือนถูกรวมเข้ากับพื้นที่สำหรับทำครัว ช่วยให้การไหลผ่านของภาพในบ้านดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วระหว่างห้องต่าง ๆจะมีประตูบานเลื่อนกระจกที่เก็บเข้าด้านข้างได้ สามารถปิดแบ่งเพื่อความเป็นส่วนตัวหรือเปิดรวมขยายพื้นที่ภายในให้เป็นผืนเดียวโล่งกว้างก็ได้ตามสถานการณ์

ครัวและห้องทานข้าวมีประตูบานเลื่อนกั้นเปิดปิดได้

เคาน์เตอร์ครัว

เคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์

สถาปนิกผสมผสานการใช้วัสดุในโทนที่ดูเรียบง่าย ทันสมัยและอบอุ่น ด้านหน้าใช้คอนกรีตสีเทาที่ให้ลุคดิบ แข็งแรง ลุยน้ำลุยแดดได้ กับวัสดุไม้ที่เป็นความขัดแย้งของบุคลิกและอารมณ์ที่ลงตัว ส่วนภายในก็ยังตกแต่งบ้านด้วยแผงไม้ เพิ่มลูกเล่นด้วยการเซาะร่องให้มี texture วิธีนี้จะทำให้บ้านมีมิติแต่ไม่ดูเชย ตัดด้วยโทนสีขาวริ้วลายสวยของวัสดุลายหินอ่อนสีเทาคล้ายคอนกรีต แต่เพิ่มความหรูเล็ก ๆ ลงในพื้นที่

ห้องทานข้าวตกแต่งผนังไม้

ผนังตกแต่งไม้ซ่นฟังก์ชันประตู

นอกจากนี้ในห้องทานข้าวยังมีลูกเล่นการซ่อนฟังก์ชันประตูห้องเอาไว้บนผนังไม้เซาะร่อง ที่เก็บทางเข้าลับเอาไว้ได้อย่างแนบเนียน

ห้องอาบน้ำ

ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งทั้งในห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัวไปจนถึงห้องน้ำ ห้องนอนเป็นไปใน mood and Tone เดียวกัน แตกต่างในรายละเอียดของวัสดุเล็กน้อย คือเป็นสี earth tone เฉดธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาลของชุดเครื่องหนัง งานไม้ สีขาว ลายหินอ่อน เพิ่มสีทองแดงในห้องน้ำที่ทำให้ความรู้สึกต่างไปอีกเล็กน้อย บ้านจึงมีทิศทางเดียวกันแต่มีเอกลักษณ์ในแต่ละจุด ทำให้บ้านไม่น่าเบื่อ

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านนี้เป็นไปเพื่อรองรับการใช้งานของทุกคนในบ้าน หรือที่เรียกว่า Universal Design ให้สามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานร่วมกันได้ทุกเพศทุกวัย จากเด็กถึงผู้สูงวัยและผู้พิการ  เช่น ห้องน้ำ ทางลาด การทำทางลาดต้องระวังจุดเชื่อมต่อระหว่างพื้นกับทางลาด ต้องมีความเรียบต่อเนื่องกัน ป้องกันการสะดุด ความกว้างของทางลาดไม่ควรน้อยกว่า 90 ซม. ซึ่งเป็นระยะที่รถเข็นใช้งานได้สะดวก ความลาดชันต้องไม่น้อยกว่า 1:12 เช่น หากความสูง 1 เมตร ทางลาดก็จะยาว 12 เมตร และควรมีชานพักทุกๆ 6 เมตร เพื่อความสะดวกและสบายในการใช้งาน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด