เมนู

แต่งบ้านแบบ Industrial Retro ดิบแต่ไม่กระด้าง

ครัวตกแต่งอิฐบล็อกและกระเบื้องลายกราฟฟิก

Industrial Retro

แต่งบ้านลุคโรงงาน แต่ยังคงความอบอุ่นแบบไม่ดิบแข็ง

“บ้านไอเดีย” จะพาไปชมการตกแต่งภายในอ้างอิงจากสไตล์ Industrial เน้นความดิบจากเหล็ก ท่อน้ำ ท่อไฟ อิฐโชว์แนว ที่ให้อารมณ์เปลือย ๆ กลิ่นอายย้อนยุค พื้นบ้านเป็นปูนขัดมัน แม้สถาปนิกจะตั้งแต่ให้บ้านมีลุคแบบโรงงานตั้งแต่แรก แต่ไม่ต้องการให้บ้านดูแข็งกระด้างเกินไป จึงใช้ไม้เป็นวัสดุหลักที่เข้ามาช่วยลดทอนความแข็ง และใส่รายละเอียดของตกแต่งลุคเก่า ๆ ที่มีความอ่อนช้อยลงไป ทำให้ภาพของบ้านเท่แบบกลมกล่อม ไม่เชยและไม่ดิบเกินไปครับ

ออกแบบEstúdio Penha
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านขนาด 535 ตารางเมตรหลังนี้ แม้จะสร้างในมหานครเซาเปาโล ประเทศบราซิล แต่ล้อมรอบที่ดินมีป่าไม้รอบ ๆ กว่า 900 ตารางเมตร การได้อาศัยในบ้านหลังนี้จึงราวกับอยู่กลางป่าที่ห่างจากเมือง ทุกๆ เช้าจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาด้วยเสียงของลิงและนกหัวขวาน ที่สร้างเสียงจ๊อกแจ๊กจอแจ สถาปนิกเน้นใช้วัสดุดิบ ๆ ง่าย ๆ ดูเป็นธรรมชาติตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้านที่ปูพื้นทางเดินด้วยอิฐสีแดงก้อนใหญ่ และใช้อิฐบล็อกทำพาร์ติชันกั้นส่วนโรงรถเอาไว้ ทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวจากบ้านข้าง ๆ โดยไม่ถึงกับขาดการติดต่อ

เมื่อผ่านทางเดินทะลุเข้าสู่ตัวบ้านที่เหมือนเป็นซุ้มโปร่ง ๆ มาถึงด้านหลังจะเห็นภาพรวมบ้านทั้งหมดที่เป็นบ้าน 2 ชั้นหลังคาลาดเอียง หัวใจของบ้านคือ พื้นที่โล่งชั้นล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดที่ทำต่อเนื่องจากภายในออกมากลางแจ้งยาวไปจนถึงสระว่ายน้ำ สมาชิกในครอบครัวมักจะใช้พักผ่อน ว่ายน้ำ ปาร์ตี้ปิ้งย่างริมสระ เพราะที่นี่มีเตาอบพิซซ่าและเตาย่าง (ด้านซ้าย) ก่อจากอิฐมวลเบาเอาไว้รองรับด้วย

โครงสร้างบ้านทำจากคอนกรีต เหล็กสีดำและติดกระจกใส ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งแต่โปร่งเบาเหมือนเป็นพื้นที่ outdoor

ภายในบ้านจำลองบรรยากาศคล้าย ๆ โกดังหรือโรงงานเก่า ที่เน้นการพื้นที่เปิดกว้างและเพดานสูง แต่งเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น เพื่อให้เหลือ space (พื้นที่ว่าง) ให้มากที่สุด เจาะเพดานสูงเพื่อให้ดูโอ่โถงและรับแสงธรรมชาติ โดยเฉพาะในห้องอาหารที่มีความสูงจากพื้นถึงจุดที่สูงที่สุดของเพดานมากกว่า 9 เมตร ใส่ความน่าสนใจสร้างจุดโฟกัสให้สะดุดตาในมุมนี้กับแชนเดอเลียที่เป็นเส้นโซ่ห้อยลงมาจากเพดานในระดับต่าง ๆ กัน

นักออกแบบพยายามเก็บความเป็นตัวเองของแต่ละวัสดุเอาไว้ โดยไม่ต้องปิดบังหรือฉาบทับ อย่างผนังคอนกรีต คานเหล็ก โครงไม้ แนวอิฐมอญ อิฐบล็อก ซึ่งไม่ได้ใช้ความเป็นสัจจะวัสดุของโครงสร้างแบบ 100 % เต็ม เพราะยังมีส่วนที่ตกแต่งเก็บพื้นผิวเรียบร้อย แต่ก็ยังคงเสน่ห์ที่ผู้คนหลงไหล

ครัวง่าย ๆ ที่เอาไอสแลนด์จากก้อนคอนกรีตบล็อก วัสดุท้องถิ่นราคาถูก แต่นำมาปรับประยุกต์ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานได้เหมือนวัสดุราคาแพงหรูหรา มุมนี้เติมความแตกต่างด้วยลวดลายและสีสันที่สดใสของกระเบื้องลายกราฟฟิกที่นิยมในบราซิล

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย มีเพียงเตียงไม้ และเฟอร์นิเจอร์ 2-3 ชิ้น ด้านหัวเตียงติดกับผนังโชว์แนวทาสีขาว ปลายเตียงเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ทำให้สามารถมองเห็นวิวของทิวไม้ได้อย่างพอเหมาะพอดี เช้าๆ จะมีทั้งเสียงนกทักทาย และแสงแดดอ่อน ๆ ค่อย ๆ เยื้องกรายเข้ามาสร้างความสว่าง ปลุกให้รีบตื่นมารับความสดชื่นของรุ่งอรุณ

ห้องน้ำติดกระจกใสนำแสงสว่างกระจายไปได้รอบบริเวณ เปิดให้เห็นเห็นวิวด้านนอกได้ในขณะอาบน้ำ ไม่ต่างอะไรกับได้อาบแบบ outdoor ที่ปล่อยได้ร่างกายได้สัมผัสลมและแสงจากธรรมชาติ สร้างความสุนทรีย์ในอีกระดับในขณะทำธุระส่วนตัว

ห้องน้ำทุกห้องมีกลิ่นอายของยุคสมัยเก่าด้วยโทนสี และการใส่ลูกเล่นกระเบื้องปูพื้นและผนังรูปร่าง 6 เหลี่ยมเหมือนรังผึ้ง ที่เข้ากันได้ดีกับเคาน์เตอร์อ่างล้างมือคอนกรีต ภาพรวมจึงดูมีสไตล์น่าสนใจในทุกตารางเมตร http://credit-n.ru/offers-zaim/creditplus-online-zaimi.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด