เมนู

พบกับธรรมชาติทุกย่างก้าว ในบ้านทรอปิคอลศรีลังกา

บ้านโมเดิร์นศรีลังกา

Modern Tropical House

ยุคนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นช่วงแห่งการปรับตัวของผู้คนทั่วโลก ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง จากที่เคยออกไปทำงานนอกบ้านทุกวัน เมื่อมีโรคระบาดทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น การสร้างสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่และตอบโจทย์สภาพอากาศก็จะทำให้ชีวิตในเขตรั้วไม่น่าเบื่อจนเกินไป เหมือนเช่นบ้านของครอบครัวที่ทำงานจากบ้านก็ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว แต่ยังคงมีพื้นที่ให้พวกเขาได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง รับรู้ถึงสายลม แสงแดด ต้นไม้ โดยไม่รู้สึกร้อนจนอยู่ไม่สบายทำงานไม่สะดวก และแล้วความคิดของบ้านที่โปร่งโล่งมีคอร์ทยาร์ดใหญ่ๆ จึงเกิดขึ้น

ออกแบบ : ICONCAST
ภาพถ่ายGanidu Balasuriya
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลฟาซาดไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Malabe, Sri Lanka พื้นที่ใช้สอย 427 ตารางเมตร บ้านสองชั้นพร้อมดาดฟ้าดูเหมือนถูกปิดมุมมองจากถนน แต่เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในจะได้รับการต้อนรับจากลานโล่งกว้าง สระบัวขนาดใหญ่ดูชุ่มชื่น ถนนที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกตอบสนองต่อการวางแนวของแสงอาทิตย์เพื่อลดความร้อนในระหว่างวัน ส่วนหน้าประกอบด้วยฉากไม้ที่นอกจากใช้เพิ่มความเป็นส่วนตัว ยังสามารถเปิดได้กว้างสร้างการระบายอากาศแบบไขว้ และการลดความร้อนจากแสงแดดโดยตรง

ทางเข้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

จากประตูบ้านไม้ขนาดใหญ่ ผลักเปิดเข้ามาจะเห็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนและรับแขกที่เป็นห้องโถงใหญ่ ๆ บริเวณรอบๆ ดูกว้างและโปร่ง ผนังรอบบ้านเต็มไปด้วยความเรียบง่ายจากวัสดุคอนกรีต ปนกับแผงไม้ที่ต่างอารมณ์แต่สร้างสมดุลที่ลงตัว ประตูกระจกขนาดใหญ่ที่สไลด์เปิดออกได้กว้าง ขยายไปยังลานกว้างเพื่อเพิ่มพื้นที่และเปิดสู่สวน ความใสของกระจกทำให้แม้จะไม่เปิดประตูก็ยังรู้สึกได้ถึงแสงสว่างและวิวสวนเขียวๆ ภายนอกได้อย่างดี สมาชิกครอบครัวส่วนใหญ่จึงชอบใช้เวลาอยู่ในส่วน Living นี้มากกว่าจุดอื่น

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลโปร่งสบาย

ปริมาตรที่กว้างขวางภายในเกิดจากการสร้างความเชื่อมต่อในแนวนอน ให้ภาพรวมของพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ใช้ทำกิจกรรมหลัก ๆ ร่วมกันทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องเตรียมอาหาร และห้องดูทีวีเปิดเชื่อมถึงกันได้หมด ส่งผลให้พื้นที่ว่างไหลลื่นราวกับภาพลวงตาของพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้น แม้จะมีพื้นที่จำกัดก็ตาม การใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศผ่านลานบ้านช่วยให้บ้านเย็นตามธรรมชาติแบบบ้าน Modern Tropical  ในขณะที่มีส่วนห้องนอนเท่านั้นที่มีเครื่องปรับอากาศเพื่อความสบาย

บันไดและช่องเปิดบนหลังคา

ช่องว่างต่างๆ ในบ้านมีระดับความสูงของพื้นที่แตกต่างกัน จุดที่ชวนให้มีลานภายในส่วนกลางที่ปลูกต้นไม้อยู่ในใจกลางบ้าน ถูกเจาะเป็นโถงสูงสองเท่า ช่วยให้ทุกพื้นที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ทั้งทางกายภาพและทางสายตา ความสูงเป็นสองเท่าของ Casa da Silva ทำให้ดูเป็นกันเองมากขึ้น และยังช่วยเรื่องการระบายอากาศร้อนให้ลอยตัวออกไปได้ดีขึ้น เติมเต็มบรรยากาศของบ้านให้เทียบเท่ากับพื้นที่กลางแจ้งแบบ inside out-outside in ด้วยการแขวนต้นไม้ที่ยื่นลงมาจากเพดานในบ้าน พร้อมกับช่องว่างที่เปิดให้แสงสว่างส่องเข้ามาจากด้านบน

บ้านเล่นระดับ

การเล่นระดับภายในบ้านทำให้สามารถมองเห็นวิวลานภายในได้จากพื้นที่ต่างๆ  และเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวสายตาเดียวกัน แม้ว่าจริงๆ แล้วจะอยู่คนละระดับก็ตาม

ครัวและโต๊ะทานข้าว

ห้องทานข้าวประตูกระจกรอบด้าน

พื้นที่ที่ส่วนตัวในบ้านมากขึ้น เช่น ห้องนอนและห้องน้ำ จะถูกกั้นไว้เป็นบล็อกทึบของบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ส่วนที่ต้องการความยืดหยุ่น คือปิดเปิดได้ สามารถรับแสงได้บ้างและมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกโดยไม่เสียความเป็นส่วนตัวจะใช้แผงไม้ระแนง ในขณะที่พื้นที่สังสรรค์ เช่น ห้องนั่งเล่น รับประทานอาหาร ห้องครัว จะอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งของบ้านที่เชื่อมต่อกับภายนอก อย่างห้องอาหารนี้ก็เปิดออกไปยังชานบ้าน ทำให้มีพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารกลางแจ้งเพิ่มขึ้นด้วย

ห้องทานข้าวประตูกระจกรอบด้าน

บันไดไม้โปร่งๆ ไม่มีลูกตั้ง

โถงบันไดและตัวบันไดที่ไร้ลูกตั้งก็เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ ที่ตั้งใจให้ลมและแสงยังคงเดินทางได้ดีผ่านองค์ประกอบนี้ของบ้านแบบไม่มีอุปสรรค

ห้องนั่งเล่นที่ชั่นลอย

วัสดุไม้และสีที่เป็นกลางในบ้าน ผสมผสานกับองค์ประกอบของไม้ธรรมชาติที่ล้อมรอบได้อย่างกลมกลืน ทำให้รู้สึกว่าบ้านไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้างที่เต็มไปด้วยอิฐ ทราย ปูน ที่แข็งกระด้าง ทุกพื้นที่ที่ใช้งานจึงรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย สามารถใช้ชีวิตประจำวันหรือทำงานได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ แม้ว่าอาจจะต้อง work from home ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ

ห้องนอนตกแต่งไม้หน้าต่างกระจกบานใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Modern Tropical Style เป็นการออกแบบร่วมสมัยที่คำนึงถึงการตอบโจทย์สภาพอากาศที่มีทั้งความร้อนและความชื้น ภายในบ้านจะเน้นสเปซโล่งกว้าง ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อปล่อยให้เกิดการระบายอากาศตามธรรมชาติได้มากที่สุด พร้อมกับรับลมรับแสงเข้ามาลดความชื้นภายในในฤดูฝน เสริมทัพด้วยความเย็นและความชื้นจากไอน้ำผ่านสระที่ช่วยสร้างความสบายภายในเมื่อฤดูร้อนมาถึง และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ต้นไม้ที่เริ่มนำมาตกแต่งภายในหรือปลูกในตัวบ้านเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด