เมนู

เคบินหลังคาทรงพิระมิด หมวกสูงซ่อนห้องนอนที่ชั้นบน

หลังคาทรงพีระมิด

บ้านเคบินหลังคาทรงพีระมิด

ลองนึกภาพพื้นที่ที่อบอุ่นและเป็นกันเอง แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่เชื้อเชิญให้เราใช้ชีวิตให้ช้าลง ผ่อนคลาย และดื่มด่ำกับทุกช่วงเวลา คงจะมีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ และสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นก็สาระสำคัญของห้องพักสไตล์เคบินขนาดเล็กหลังนี้ ที่เป็นมากกว่าบ้านพักในใจกลางธรรมชาติธรรมดาๆ เพราะทำหน้าที่เป็นทั้งโอเอซิสที่สวยงาม พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ และเป็นสถานที่พักผ่อนที่หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณให้ลืมความวุ่นวายของโลกภายนอกไปได้ชั่วขณะหนึ่ง

ออกแบบ : Advanced Architecture LabWiki World
ภาพถ่าย : Arch EXIST
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงพีระมิด

กระท่อมไม้ขนาดเล็ก ๆ แบบห้องเดียว เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเจ้าของบ้านหรือสถานที่พักตากอากาศ ที่ต้องการความสบายและเรียบง่าย แม้ว่าการออกแบบกระท่อมไม้แบบดั้งเดิมจะมีเสน่ห์เหนือกาลเวลา แต่ก็มีปัญหาเรื่องข้อจำกัดของพื้นที่ ประโยชน์ใช้สอย และความมั่นคงของโครงสร้างได้เช่นกัน หลายห้องมีพื้นที่นั่งเล่นขนาดเล็กและคับแคบ ทำให้ยากต่อการใช้เวลากับครอบครัวหรือรับรองแขก นั่นเป็นเหตุผลที่สถาปนิกหลายคนหันมาใช้โซลูชันการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เช่น รูปทรงพีระมิด เพื่อสร้างกระท่อมไม้ที่มีทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

‘เคบินพีระมิด’ ตั้งอยู่ในเขตทะเลสาบของเมืองหวงกัง ในประเทศจีน เป็นส่วนหนึ่งของแผนการสร้างบ้านพักอิงแอบอยู่บนเนินเขาที่ปกคลุมด้วยป่า มีเป้าหมายในการก่อสร้างให้บ้านอยู่ร่วมกับธรรมชาติโดยรอบอย่างกลมกลืนและสัมพันธ์แบบใกล้ชิดธรรมชาติ ตัวอาคารจึงใช้ไม้สีอ่อนๆ ตัดกรอบประตูหน้าต่างสีดำ หลังคาวัสดุไม้เผาให้เกรียมเป็นสีดำทรงพีระมิดอันเป็นเอกลักษณ์ผสมผสานกับผืนป่า  หลังคาพีระมิดมีความยาวด้านละ 8 เมตร และยอดสูง 6 เมตร ซึ่งคลุมลงมาใกล้กับระดับพื้นดินเสริมความรู้สึกปลอดภัย

บ้านพักหลังคาทรงพีระมิด

บ้านมี 2 หลัง วางอยู่ในตำแหน่งที่ราบระหว่างต้นไม้ ส่วนประกอบแต่ละชิ้นของบ้านได้รับการออกแบบและปรับแต่งด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้ได้โครงสร้างการประกอบที่สมบูรณ์ ในขณะที่สีและดีไซน์ของอาคารช่วยพรางตาไม่ให้รู้สึกว่าบ้านโดดเด่นกว่าธรรมชาติรอบตัว

ระเบียงกว้างๆ นอกบ้าน

ระเบียงกว้างๆ ที่เป็นส่วนใช้พักผ่อนวิ่งไปตามด้านนอกบ้าน ได้รับการปกป้องจากลม ฝน และแสงแดดภายใต้หลังคาปิรามิดที่ยื่นคลุมออกมาทุกด้าน  เพื่อตอกย้ำความรู้สึกปลอดภัยในธรรมชาติ สภาปนิกจึงกำหนดความสูงของชายคาให้สูงเพียง 1.6 เมตรจากพื้น ซึ่งทำให้ผู้คนรู้สึกว่าหลังคาอยู่ใกล้แค่เอื้อม อีกทั้งยังสร้างมุมมองธรรมชาติในแนวยาวอีกด้วย

ประตูกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

การตกแต่งภายในและฟังก์ชันของพีระมิด ในชั้นล่างจะจัดพื้นที่นั่งเล่นและห้องน้ำ ประตูบ้านเป็นบานกระจกสไลด์เชื่อมต่อระเบียง ให้ความรู้สึกว่าพื้นที่กว้างขวางกว่าความเป็นจริง ในขณะที่พื้นที่ที่เหลือในแนวตั้ง ก็ทำเป็นห้องนอนใต้หลังคาได้อีก

หลังคาทรงพีระมิด

ผนังกรุไม้สีอ่อนๆ

จากชั้นล่างจะมีบันไดไม้ต่อเชื่อมกับช่องสี่เหลี่ยมนำทางทะลุขึ้นมาถึงห้องนอนใต้หลังคา ซึ่งเด็ก ๆ จะชอบมาเป็นพิเศษ เพราะเหมือนเป็นอาณาจักรส่วนตัวที่แสนลึกลับ ภายในห้องนอนทุกอย่างทำจากไม้ธรรมชาติที่อบอุ่น แม้จะเป็นห้องใต้หลังคาแต่ด้วยความสูงที่พุ่งขึ้นไป จึงช่วยไม่ให้อึดอัด สามารถนอนได้สบายๆ และยังมองเห็นวิวต้นไม้ ท้องฟ้ายามค่ำคืนผ่านช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมได้ชัดเจน

หลังคาทรงพีระมิด

หลังคาทรงพีระมิด

เพียงอาศัยอยู่ที่นี่เพียงชั่วครู่ ได้ยินแต่เสียงนกร้อง เสียงแมลง และสายลมที่พัดผ่านต้นสน ขอเดินเท้าเปล่า 1 วันและฟังเสียงใบไม้ร่วงหล่นบนระเบียง ก็รู้สึกว่าร่างกายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติไปโดยปริยาย ตอนกลางคืนที่นี่มืดสนิท จึงเห็นดวงดาวอย่างชัดเจน สภาพแวดล้อมที่ใกล้ชิดกับความเป็นธรรมชาตินี้เอง ทำให้รู้สึกเหมือนได้กลับไปยังจุดกำเนิดของบ้านมนุษย์ที่เรียบง่าย พร้อมรับพลังงานดีๆ เพื่อกลับออกไปเผชิญกับโลกภายนอกที่แสนวุ่นวายต่อไป

บ้านหลังเล็กทรงพีระมิด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับหลังคาบ้านแบบพีระมิดนั้น จริงๆ แล้วก็คือหลังคาทรงปั้นหยาที่มีความสูงมากขึ้น ข้อดีของหลังคาแบบนี้คือบ้านจะได้รับการปกป้องจากแดด ลม ฝนครบทุกทิศทางทั้ง 4 ด้าน แต่ก้อจะมีข้อด้อยคือ ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเพราะโครงสร้างหลังคาใช้วัสดุมาก และการระบายอากาศสู่ภายนอกทำได้ไม่ดี เพราะมักจะมีการปิดโถงหลังคาทึบทำให้ความร้อนอบอวลอยู่ใต้โถงหลังคาและถ่ายเทลงสู่ตัวบ้าน ดังนั้นหลังคาปั้นหยาจึงควรออกแบบระบบถ่ายเทความร้อนออกจากโถงหลังคาเอาไว้ด้วย 

ภาพโมเดล3D

ภาพโมเดล3D

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด