เมนู

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ พร้อมขยับปีกรับวิวทะเล

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

บ้านตากอากาศหลังคาปีกผีเสื้อ

ใกล้ชายฝั่งเมืองลูโก Galicia ประเทศสเปน มีเมืองที่ซ่อนตัวปลีกวิเวกอยู่ การจะมาถึงที่นี่ต้องขับรถออกจากเมือง Xove แล้วเดินทางผ่านป่ายูคาลิปตัสที่หนาแน่น จนค่อย ๆ ห่างไกลปรากฏอยู่ในเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้ ด้วยที่ตั้งมีภูมิประเทศเป็นเนินสูงที่เขียวชอุ่มโดยรอบ และมีวิวทะเลอยู่ที่ขอบฟ้าไกลออกไป  สถาปนิกจึงออกแบบบ้านให้มุ่งสู่ภูมิทัศน์ที่เปิดออกสู่ทะเลตามความปรารถนาของเจ้าของบ้าน โดยพยายามสร้างบ้านพักตากอากาศที่สดใสและผ่อนคลาย ด้วยความเข้าใจสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และรู้สึกได้ถึงภูมิทัศน์ชายฝั่งที่สดชื่นและเงียบสงบ

ออกแบบ : Padilla Nicás Arquitectos
ภาพถ่าย : José Hevia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาองศาแปลก

ไซต์ที่สร้างบ้านเป็นเนินอยู่ในแปลงสามเหลี่ยมหัวมุมพอดี สถาปนิกจึงต้องกำหนดแผนผังตามลักษณะที่ดิน โดยในภาพรวมของบ้านจะรวมกันแล้วหน้าตาคล้ายสามเหลี่ยม แต่หลังคามีชั้นเชิงแบบไดนามิกและปริมาตรที่แปลกตาที่ทำให้รูปด้านแต่ละด้านดูไม่เหมือนกันเลย เช่น ด้านมุมแหลมของที่ดินหลังคาจะทำองศาหักลงมา ผนังมีส่วนหักเว้าด้านหนึ่งเรียบด้านหนึ่ง ถ้ามองอีกด้านหลังคาจะเป็นปีกผีเสื้อต่ำตรงกลางแหงนขึ้นช่วงปลายสองข้าง ดูแล้วเหมือนกระดาษที่ถูกพับไปมา ซึ่งแต่ละจุดที่ออกแบบมาล้วนช่วยเสริมความต้องการของบ้านในการปรับทิศทางให้เข้ากับภูมิทัศน์ทั้งสิ้น

ผนังปิดทึบด้านข้างป้องกันสายตาจากถนน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อเปิดผนังกว้าง

ด้วยตำแหน่งที่ดินทำให้การออกแบบต้องคำนึงถึงข้อจำกัด การใช้งาน และมุมมอง จะเห็นได้ว่าพื้นที่ด้านหลังส่วนใหญ่เป็นที่จอดรถ และพื้นที่ด้านหน้ากว้างขวางสำหรับวางตัวบ้าน โดยให้ด้านที่หันหน้าออกถนนเป็นด้านที่มีการป้องกันอย่างระมัดระวังมากกว่าส่วนอื่น ผนังบ้านค่อนข้างปิดทึบมีช่องแสงสี่เหลี่ยมน้อยใหญ่ให้ส่องลอดเป็นระยะ แต่ในด้านที่เป็นส่วนตัวจะเปิดกว้างเหมือนไร้ผนัง ให้ชมวิวได้เต็มที่

ช่องเปิดสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ

ในสภาพแวดล้อมที่อยู่ใกล้ทะเล ทำให้มีมรสุมบ่อยครั้งท้องฟ้ามักเป็นสีตะกั่ว จึงทำให้เป็นแรงบันดาลใจในการเลือกใช้สีเทาเข้มอมน้ำเงินในภายนอกที่สัมพันธ์กับท้องฟ้า และยังเป็นการรวมบ้านเข้ากับบริบทแวดล้อมให้กลมกลืน

บ้านสองชั้นหลังคาปีกผีเสื้อ

ในด้านที่อยากเปิดมุมมองทีมงานเลือกใช้วัสดุกระจกเป็นตัวกลางในการเชื่อมวิสัยทัศน์จากในบ้านออกไปข้างนอก และทำหลังคาให้ยื่นออกมาเป็นชายคาคลุมเฉลียงขนาดใหญ่ ซึ่งสมาชิกในบ้านสามารถออกมานั่งซึมซับบรรยากาศได้ทุกวันโดยไม่ต้องกลัวฝน ด้านนอกจะเห็นว่ามีบันไดขึ้นสู่ชั้นสองอยู่ด้วย ซึ่งจะนำทางตรงไปยังห้องนอนหลักได้เลยโดยไม่ต้องผ่านเข้าไปในตัวบ้าน สำหรับหลังคาที่ดูเหมือนปีกผีเสื้อทำให้บ้านดูมีความเคลื่อนไหว แต่หลังคาแบบนี้มีจุดด่อนตรงรอยต่อตรงกลางที่ต้องระมัดระวังเรื่องการรั่วซึมมากกว่าหลังคาแบบอื่นๆ

เฉลียงนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ประตูบานเลื่อนกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ส่วนพื้นปูด้วยหินชนวนสีดำซึ่งพบตามธรรมชาติในท้องถิ่น นำมาวางแนวในทิศทางต่างกันไปตามความต้องการของเจ้าของ โดยใช้สลับกับวัสดุอื่น ๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกการแยกพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย

บ้าน open plan สีขาวปูพื้นสีดำ

การตกแต่งภายในที่สดใสใช้แนวคิดในการทำให้ชีวิตมีชีวิตชีวาขึ้น จึงเลือกสีขาวเป็นสีพื้นหลังตัดด้วยสีดำให้ทันสมัย แล้วใช้สีเหลือง สีแดงสด ๆ แทรกเข้าไปในบางจุด ทำให้บ้านสดใสแต่ไม่เจิดจ้าเกินไปจนอยู่ไม่สบาย และเนื่องจากเป็นบ้านพักตากอากาศ เลย์เอาต์บ้านจึงใช้แบบเปิดจึงอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างห้อง โดยสถาปนิกวางห้องหลักไว้หน้าบ้านที่หันหน้าออกสู่วิวทะเล รอบๆ พื้นที่ครอบคลุมด้วยสเปซโล่งๆ ที่ผ่อนคลาย ซึ่งห้องพักทุกห้องก็ตกแต่งตามหลักการนี้ คือ โปร่ง เบา สว่าง

บ้านตกแต่งหลากสี

บ้านโถงสูงโมเดิร์นมินิมอลบ้านโถงสูงโมเดิร์นมินิมอล

ห้องนอนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยบันไดส่วนตัวภายนอก ส่วนห้องที่เหลือใช้บันไดภายใน ทั้งสองชั้นเชื่อมต่อกันอย่างใกล้ชิด สื่อสารกันได้อย่างง่ายดายผ่านช่องว่างโถงสูง เพื่อสร้างวงกลมแห่งความสนุกสนาน ห้องน้ำและห้องครัวปูด้วยกระเบื้องหลากสีแบบดั้งเดิม แยกประตูเข้าห้องนอนโดยใช้สีเขียว  การใส่รายละเอียดวัสดุ สี และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเป็นตัวอย่างความรู้สึกของการผจญภัย ทีมีส่วนทำให้ให้บ้าน”น่าค้นหาและสนุกสนานมากขึ้น”

โถงบันไดตกแต่งสไตล์โมเดิร์น

บ้านตกแต่งโทนสีขาวเหลืองตัดสีดำ

ห้องนอนที่ตั้งอยู่ชั้นบนสุด จึงเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่โดดเด่นของภูมิทัศน์สีเขียวเลยไกลจนถึงทะเลที่อยู่ลิบ ๆ ได้อย่างที่ตั้งใจ

ตกแต่งไฟในบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อย่างที่เห็นแล้วว่าในบ้านนี้มีบันไดอยู่นอกตัวบ้านตรงไปยังห้องนอน ซึ่งมีข้อดีในแง่ของการช่วยให้บ้านสวยงามมีสไตล์มากขึ้น ใช้งานได้สะดวก สามารถเข้าถึงห้องส่วนตัวโดยไม่ต้องผ่านส่วนอื่น ๆ ของบ้าน แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว บันไดนอกบ้านมีความเชื่อว่าเป็นบันไดโจร สาเหตุเพราะบันไดนอกบ้านอาจเป็นช่องทางที่ทำให้บุคคลภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย โดยที่ไม่มีคนในบ้านรู้เห็นเช่นกัน ดังนั้นการเลือกตำแหน่งติดตั้งบันไดจึงสำคัญและต้องชั่งน้ำหนักให้ดี แต่ถ้ามั่นใจในระบบความปลอดภัยของบ้านก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหาใดๆ 

ช่องเปิดสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด