เมนู

พูลวิลล่าสุขสมอารมณ์ไม้ หลังคาและผนังเปิดรับลมชิล ๆ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านตากอากาศสไตล์ทรอปิคอล

ถ้าพูดถึง “ฮาวาย” ใคร ๆ ก็รู้ว่าเป็นสวรรค์เล็ก ๆ ของคนที่ชอบพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ในหมู่เกาะฮาวายในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่นี่เพียบพร้อมไปด้วยชายหาดที่น่าย่ำเดิน ต้นปาล์มที่พริ้วพัดไหวเอนไปตามแรงลม ท้องฟ้าสีคราวไกลสุดลูกหูลูกตา และทิวทัศน์ของมหาสมุทร ทำให้มีโครงการบ้านพักตากอากาศหรือพูลวิลล่าเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละจุดก็มี concept ในการออกแบบตกแต่งของตัวเอง วิลล่านี้ก็เช่นกันเป็นการผสมผสานระหว่างความหรูหราแบบร่วมสมัยกับสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นและจิตวิญญาณที่มีลักษณะเฉพาะจากหมู่เกาะโพลีนีเซียน ซึ่งเป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมโดย Olson Kundig พร้อมการตกแต่งภายในที่ออกแบบโดย RP Miller

ออกแบบ : Olson Kundig
ภาพถ่าย : Benjamin Benschneider
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์ทรอปิคอลในฮาวาย

วิลลาสไตล์ทรอปิคอลในฮาวายนี้ ตั้งอยู่ในเมืองไคลัวบนเกาะฮาวายแวดล้อมด้วยภูมิประเทศเขตร้อนที่สวยงาม มองเห็นมหาสมุทรอันไกลโพ้น เป็นกลุ่มอาคารโปร่ง ๆ เหมือนศาลาหลายแห่งท่ามกลางพืชพรรณอันเขียวชอุ่ม โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นของหมู่เกาะโพลินีเซียน การออกแบบง่าย ๆ แต่ซ่อนด้วยความน่าประทับใจ ด้วยงานไม้แสนประณีต และยังมีสระว่ายน้ำที่ยาวเป็นเอกลักษณ์ ที่กลายเป็นศูนย์กลางหลักของสวน ชุดของศาลาไม้มีทางเดินเชื่อมต่อถึงกันได้หมดแบบไม่ขาดตอน โดยที่พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่อยู่ที่ชั้นบน ซึ่งช่วยให้มั่นใจว่าจะมองเห็นมหาสมุทรที่อยู่ไม่ไกล และช่วยปกป้องสถาปัตยกรรมจากสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ด้วย

สะพานทางเดินก่อนเข้าสู่วิลล่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาซาดไม้ระแนงผนังเปิดปิดได้

ที่ชั้นล่างของอาคารและรั้วภายนอก สถาปนิกใช้หินลาวาเป็นองค์ประกอบเพื่อยึดอาคารเข้ากับพื้นที่และภูมิทัศน์ที่กว้าง โดยอ้างอิงถึงวิธีการการสร้างบ้านบนเกาะแบบดั้งเดิม ส่วนโครงสร้างตัวอาคารเป็นโครงไม้เปลือยจากไม้ในท้องถิ่นที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่ร้อนและชื้น

บ้านไม้สไตล์ทรอปิคอลในฮาวาย

บ้านไม้บันไดเหล็กสีดำ

องค์ประกอบการออกแบบตกแต่งภายใน เป็นการผสมผสานระหว่างความหรูหราร่วมสมัย องค์ประกอบท้องถิ่นแบบดั้งเดิม และลูกเล่นใหม่ๆ ที่ทันสมัย ส่วนที่นำเสนองานฝีมือท้องถิ่น อาทิ เฟอร์นิเจอร์ และพื้นผิวที่ใช้งานไม้เป็นส่วนใหญ่ ชิ้นงานศิลปะท้องถิ่น หยิบมาคู่กับกระจกและแผ่นเหล็กที่เพิ่มสไตล์อย่างแตกต่าง เช่น ชั้นล่างที่ทำฉากกระจกใส ๆ ตัวบันไดใช้แผ่นเหล็กสีดำ ในห้องครัวและโซนห้องรับประทานอาหารจะจัดเตรียมเครื่องใช้ในครัวเทคโนโลยีสูงแบบบ้านยุคใหม่ เสริมด้วยพื้นที่นั่งเล่นงานฝีมือพื้นถิ่นที่สง่างาม แม้จะแตกต่างแต่กลับรวมเข้ากันได้ลงตัว

หลังคามีกลไกเปิดออกได้

หลังคาโครงสร้างไม้มีกลไกเปิดปิดได้

ฟังก์ชันที่สะดุดตาและมองเห็นได้ชัดจากไกล ๆ อยู่ที่ผนังและหลังคา ตัวผนังจะประกอบด้วย บานระแนงไม้กรอบเหล็กที่ออกแบบให้เคลื่อนย้ายได้ จะเปิดทั้งหมด ปิดบางส่วน หรือเปิดออกทั้งหมดก็ได้ตามชอบ สำหรับหลังคาจะพิเศษตรงที่มีแผ่นปิดหลังคาขนาด 6 ‘x 15’ จำนวน 6 บาน ที่ออกแบบให้มีกลไกยกขึ้นได้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การระบายอากาศตามธรรมชาติและการบังแดด สิ่งนี้ไม่เพียงรับประกันเรื่องการระบายอากาศและการหมุนเวียนระหว่างพื้นที่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแสดงออกถึงการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และเปี่ยมเสน่ห์ด้วย

หลังคาโครงสร้างไม้มีกลไกเปิดปิดได้

ผนังติดตั้งบานระแนงไม้กรอบเหล็กเปิดปิดได้

ผนังบานระแนงเปิดปิดได้

ผนังบานระแนงเปิดปิดได้

ศาลาบาร์ริมสระว่ายน้ำเป็นอาคารชั้นเดียวที่สร้างโดยยึดคอนเซ็ปการใช้วัสดุ และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่มีความยืดหยุ่นคล้าย ๆ กันโดยเฉพาะผนังที่มีช่องว่างให้อากาศไหลผ่านและช่วยกรองแสง จะปิดหรือเปิดก็ได้ตามสถานการณ์ เป็นการสร้างสรรค์ร่วมสมัยของชีวิตสมัยใหม่ที่มีพลวัต ซึ่งประสบความสำเร็จในการจับภาพของวัฒนธรรมพื้นถิ่น การมีอยู่ตามธรรมชาติอันวิจิตรงดงาม มาเติมเต็มอยู่ในบ้านสไตล์ทรอปิคอล

สระว่ายน้ำยาวหลายเมตร

บ้านพักตากอากาศในฮาวาย

ในหลาย ๆ จุดของบ้านติดตั้งประตูบานเลื่อนติดกระจกขนาดใหญ่ สร้างมุมมองที่ปลอดโปร่ง เปิดบ้านออกรับกลิ่นไอและวิสัยทัศน์ทะเลได้เต็มพิกัด ยิ่งในชั้นที่สูงก็จะได้รับมุมมองที่กว้างและไกลขึ้น บริเวณที่นอกเหนือจากอาคารปลูกต้นไม้ตามแนวบ้านเป็นปราการให้บ้านเย็นสดชื่น และเพื่อให้ความเป็นส่วนตัวดูกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของบริบทแวดล้อมเป็นหนึ่งเดียว

บ้านพักตากอากาศในฮาวาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หมู่เกาะฮาวาย เป็นอีกหนึ่งโซนที่ได้รับอิทธิพลจากภูมิอากาศร้อนชื้น ในช่วงฤดูร้อนจะประมาณเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม  และฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม  เพราะใกล้มหาสมุทรด้วยทำให้ได้รับอิทธิพลจากลมทะเล โดยทั่วไปปริมาณน้ำฝนจึงกระจายตลอดทั้งปี เพราะฉะนั้นสิ่งก่อสร้างจึงจำเป็นต้องเลือกวัสดุทนทานต่อสภาพอากาศ อย่างเช่น ไม้ที่มีคุณสมบัติทนชื้น มอดปลวกไม่กิน และบ้านยังต้องการพื้นที่ว่างใต้อาคาร รวมถึงช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อช่วยในการลดความชื้นสะสมด้วย

แปลนบ้าน

casa-hawaii-olson-kundig-plan-01

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด