เมนู

บ้านธรรมดา อารมณ์ธรรมชาติด้วยวัสดุและเส้นสาย

กำแพงอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

Casa do Vale เริ่มต้นจากคู่รักที่ต้องการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ ตั้งอยู่ในย่าน Vale do Sol ในเมือง Nova Lima ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล  โจทย์ของทั้งคู่คือการมีบ้านแสนสบายสำหรับใช้เวลาหลังเลิกงานและวันหยุดสุดสัปดาห์ ขนาด 3 ห้องนอน (หนึ่งในนั้นเป็นห้องสวีท) และพื้นที่กลางแจ้งสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง สนามหญ้า และสวนผัก พร้อมขยับขยายทำบ้านพักสุนัขและไก่ที่เลี้ยงไว้ด้วย

ออกแบบ : MOBIO Arquitetura
ภาพถ่าย : Laura Costa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นผนังอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังจากการศึกษาความต้องการประกอบกับรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวางแนวอาคาร พื้นที่รับแสงอาทิตย์ พื้นที่รับลมระบายอากาศ ดีไซน์และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้เจ้าของบ้านได้ประโยชน์สูงสุดแต่จ่ายเงินน้อยที่สุด ทีมงานจึงกำหนดให้เป็นบ้านชั้นเดียวทรงกล่องแนวนอน หมือนรูปตัว T ที่ประกอบด้วยแกนตั้งฉากสองแกน แล้วมีจุดตัดที่สอดคล้องกับทางเข้าหลักและห้องข้างใน ส่วนหน้าดึงดูดสายตาด้วยเส้นกรอบบ้านคอนกรีตเปลือยดิบๆ ตัดกับผนังอิฐที่ก่อโชว์แนวและแบบเว้นสลับช่องลม

ผนังปูนเปลือยโชว์กริดไลน์

บ้านผนังอิฐโชว์และบล็อกแก้ว

ระบบอาคารจะถูกกำหนดสัดส่วนพื้นที่จากแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็ก และองค์ประกอบแนวตั้งในเป็นบล็อกอิฐเซรามิกขนาดใหญ่ ซึ่งช่างคุ้นเคยในการใช้งานอยู่แล้ว และมีราคาไม่แพง สลับกับล็อกแก้วบางจุดที่ต้องการรับแสง เนื่องจากทั้งคู่ชอบวัสดุธรรมชาติที่ชัดเจน จึงก่ออิฐแบบโชว์โครงสร้างโดยจะไม่มีการเคลือบผิวใดๆ ยกเว้นห้องนอนที่ตัดสินใจก่ออิฐบล็อกแล้วทาสี

บ้านผนังอิฐโชว์ กระจก และบล็อกแก้ว

พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ทานข้าวและครัว จะอยู่ด้านที่ยื่นออกมาเป็นขาของตัว T ภายในมีเพดานสูง ปิดด้านหน้าจากถนนและเปิดออกสู่ลานบ้านหลักเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็สามารถเข้าถึงพื้นที่ภายนอกได้ง่าย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่เจ้าของระบุไว้ โดยสถาปนิกติดตั้งประตูบานเลื่อนใสกรอบอะลูมีเนียมขนาดใหญ่ในหลายจุด เช่น ในห้องนั่งเล่นที่รวมเข้ากับห้องครัว ทำให้บ้านขยายออกได้มากขึ้นในวันที่มีกิจกรรมครอบครัวหรือการรับประทานอาหารกลางแจ้ง ส่วนด้านที่ยังต้องการแสงอยู่ในขณะที่ปิดจากสายตาคนก็เลือกใช้วัสดุกระจกฝ้าแทน

ครัวผนังโปร่ง ๆ โล่งๆ

นอกจากการเชื่อมต่อที่แนบสนิทระหว่างภายใน-ภายนอก แล้ว ความโปร่งเบาและยืดหยุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของภายในบ้าน ด้วยการตกแต่งสไตล์มินิมอลลิสต์ที่แทบไม่มีเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น ซึ่งทำให้บ้านดูสบายตาและสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่ายในอนาคต อาจจะเป็นห้องทานข้าว หรือแบ่งพื้นที่มุมหนึ่งเป็นห้องทำงานเล็ก ๆ ก็ยังได้

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

โซนห้องพักจะเรียงยาวในอีกด้านของอาคาร ซึ่งจะถูกออกแบบให้เปิดเชื่อมต่อเข้ากับพื้นที่กลางแจ้งในลานเล็กๆ โดยใช้ประตูบานเลื่อนแทนหน้าต่าง เพื่อให้แต่ละห้องมีช่องระบายอากาศและแสงธรรมชาติมากขึ้น พร้อมกับออกไปทำกิจกรรมที่ชอบบริเวณสวนและสนามหญ้าได้ง่ายๆ ด้วย

พื้นปูด้วยไม้ปาร์เก้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ใช้วัสดุเรียบง่ายอย่างคอนกรีตเปลือยและอิฐก่อแบบโชว์แนว จะให้ความรู้สึกเปิดเผย ตรงไปตรงมาอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องวัสดุฉาบเรียบ สีทาบ้าน ค่าแรงช่าง ไปได้มากพอสมควร แต่การใช้วัสดุดิบๆ ก็อาจทำให้บ้านดูแข็งกระด้าง และมีปัญหาความไม่สวยงามของพื้นผิวเมื่อถูกฝนหรือแสงแดด จึงต้องใส่ความสมดุลและเตรียมป้องกันผืนผนังจากสภาพอากาศด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด