เมนู

บ้านทรง A แนวคิดจากธรรมชาติและชื่อเจ้าของ

บ้านทรง A

A House 

เจ้าของบ้านไม่น้อยที่ไม่เพียงต้องการบ้านที่แข็งแรง สวยงาม เพื่อให้มั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่อยากให้บ้านดูมีความแปลกใหม่และสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม ทั้งต่อสมาชิกที่เป็นเจ้าของบ้าน รวมไปถึงแขกที่มาเยือนด้วย บ้านหลังนี้ที่ออกแบบโดย VRA Design ก็ตั้งเป้าหมายการออกแบบที่นอกเหนือจากความสะดวกสบายของเจ้าของบ้านแล้ว ยังนำเสนอรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใครด้วยเส้นสายเรขาคริตที่มารวมกันเป็นบ้านที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบ : VRA Design
ภาพถ่าย : Ha Phong Dang
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งเส้นสายเรขาคณิตและอิฐโชว์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปทรงเรขาคณิต

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอยกว่า 445 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ Cam Thanh เมือง Hoian  เมืองโบราณของเวียดนาม ซึ่งมีข้อได้เปรียบในด้านธรรมชาติและภูมิหลังทางวัฒนธรรม เนื่องจากเมืองฮอยอันมีชื่อเสียงจากบ้านอายุหลายร้อยปี พร้อมด้วยพืชพรรณและแม่น้ำที่หลากหลายและมีเอกลักษณ์ บริเวณนี้ล้อมด้วยป่าที่มีต้นมะพร้าวและต้นจาก ต้นไม้เหล่านี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของภูมิภาค

บ้านพร้อมสระว่ายน้ำ

ทีมออกแบบได้นำรูปทรงใบไม้และลำต้น มาเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการออกแบบโครงสร้าง เราจะเห็นโครงสร้างเสาคอนกรีตเอียงเป็นรูปตัว A  สองอันที่ด้านหน้าอาคาร ซึ่งตรงกับชื่อของคู่เจ้าบ้าน An และ Anh เมื่อรวมเข้ากับเส้นโค้ง เส้นตรง วงกลม สร้างทั้งภาพลักษณ์ที่ชัดเจนและแปลกใหม่ แต่ยังคงแนวคิดในการออกแบบให้บ้านปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศในท้องถิ่นที่มีทั้งความร้อนและชื้น สะดวกสบาย ตอบโจทย์วิถีชีวิตของชาวเมืองฮอยอันพื้นถิ่น โดย VRA จัดวิลล่า Cam Thanh A&A ด้วยเค้าโครงเชิงพื้นที่วางแผนผังยาวเป็นเส้นตรงโดยแบ่งด้วยสวนเล็ก ๆ ออกเป็นสามช่วงตึก  เพื่อเพิ่มการซึมผ่านของแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ

บ้านพร้อมสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำ

รอบบ้านต้นไม้ใหญ่เติบโตทั่วทั้งพื้นที่ภายในและภายนอกเพื่อกรองแสงกลางวันและเพิ่มทัศนียภาพของธรรมชาติโดยรอบ ในขณะเดียวกันก็ทำสระว่ายน้ำยาว 13 เมตร ต่อเนื่องออกมาด้านหน้าดีไซน์เอียงให้เข้ากับรูปตัว A ที่ด้านหน้าบ้าน ให้ทั้งพื้นที่กิจกรรมและความเย็นของน้ำเติมความสบายภายใน มองดูจากไกลๆ เหมือนภาพแม่น้ำอยู่ระหว่างต้นมะพร้าวสองแถว

มุมนอนอาบแดดข้างสระว่ายน้ำ

องค์ประกอบบ้านเส้นสายเรขาคณิต

ทีมงานที่ VRA ดูแลความสมดุลของพื้นที่ให้ เนื่องจากโครงสร้างบ้านแสดงออกมาในรูปแบบคอนกรีตเปลือย ซึ่งอาจทำให้บ้านดูดิบกระด้างและโมเดิร์นเกินไป จึงแทรกด้วยผนังอิฐและหินที่เติมความเป็นธรรมชาติ พร้อมใส่ความรู้สึกแบบบ้านท้องถิ่นไว้ อาคารมีความโดดเด่นโดยไม่ละสายตาจากภูมิทัศน์โดยรอบ

โถงประตูคอนกรีตเปลือยรูปตัว A

โถงประตูคอนกรีตเปลือยรูปตัว A

การตกแต่งภายในได้รับการออกแบบ เพื่อให้แน่ใจว่ามีบรรยากาศที่กลมกลืนกันกับภายนอก จึงเลือกวัสดุหลัก ๆ ที่เหมือนกัน เติมงานไม้เพื่อให้บ้านอบอุ่นขึ้น และมีซุ้มประตูเป็นปูนเปลือยโครงร่าง A-frame วิ่งไปตามทางเดิน ภายในพยายามสร้างสเปซโปร่งโล่ง เพดานสูง ใช้โถงทางดินแทนประตูทึบปิดกั้นระหว่างช่วงอาคาร แถมยังแวดล้อมด้วยกระจก ทำให้บ้านสดใสโดยไม่รู้สึกเกะกะและล้นหลาม

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่าง

ส่วนการวางผังเรียนรู้จากบ้านโบราณฮอยอัน สถาปนิกใช้สวนแบ่งงานออกเป็นสามส่วนและมีสวนแทรกอยู่ ส่งผลให้บ้านมีแสงสว่างและการระบายอากาศเพียงพอเสมอ ทั้งยังมีความเป็นส่วนตัว แม้ว่าจะมีการสร้างโครงสร้างบ้านอื่นๆ อยู่ข้างๆ ก็ตาม

ผนังตกแต่งอิฐและโคมไฟเหล็ก

โคมไฟติดผนังได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอักษร A สองตัวเช่นกัน ตัวหนึ่งบางและตัวหนึ่งทึบเหมือนเป็นเงาเสริมซึ่งกันและกันของคู่เจ้าบ้าน เป็นสัญลักษณ์ของบุคลิกภาพและความสามัคคี และสร้างการเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อกับระบบเสาที่เอียง

เสารูปทรงตัว V

สถาปนิกยังใส่ใจในทุกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยๆ  ที่แสดงออกถึงแนวคิดให้ล้อไปด้วยกัน เช่น ประตูห้องตกแต่งด้วยรูปใบมะพร้าว สำหรับพื้นที่ส่วนตัวขนาดเล็ก เช่น ห้องนอนหรือห้องน้ำ เสาเอียงจะ “ซ่อน” ไว้ที่ผนัง กลายเป็นส่วนเน้นในการตกแต่ง เมื่อรวมกับบันไดแล้ว ระบบเสาเอียงก็ให้มุมมองที่แตกต่างเช่นกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำโถงทางเดินเป็นช่องทางสัญจรระหว่างห้องแทนที่การใช้ประตูนั้น ทำให้การเข้าถึงห้องต่างๆ มีความไหลลื่น ไม่รู้สึกถึงการปิดกั้นหรือแยกสัดส่วนออกจากพื้นที่อื่นๆ ซึ่งจะเหมาะกับบริเวณที่ต้องการเชื่อมต่อกันแบบหลวมๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว ทั้งนี้การทำโถงประตูก็ควรจะเลือกรูปทรงให้เหมาะสม อย่างเช่น บ้านนี้ที่ concept เป็นรูป A Frame ก็เข้ากับภาพรวม แต่ด้วยลักษณะของตัว A ที่กว้างด้านล่างเอียงสอบขึ้นด้านบน หากบ้านมีเด็ก อาจทำให้เด็ก ๆ ไม่ทันระวังและชนได้ง่าย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด