เมนู

บ้านฟาซาดคอนกรีต รู้ทิศแสง รู้ทิศลม ก็อยู่ได้สบาย

สร้างบ้านในเมือง

บ้านในเมือง ฟาซาดคอนกรีต

ณ จุดนี้ การสร้างบ้านในฝันต้องตอบโจทย์ได้หลากหลาย ไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นทั้งศูนย์รวมกิจกรรมที่ชอบ พื้นที่ความทรงจำสำหรับใครบางคน หรือสถานที่ที่หลบร้อนมาพึ่งเย็น ยิ่งเติมต้นไม้ใบไม้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ก็จะทำให้บ้านกลายเป็นบ้านแสนสุขอย่างแท้จริง สำหรับในบ้านที่อยู่ในเขตร้อนก็ต้องคิดแก้โจทย์กันมากหน่อย โดยเฉพาะบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันตกที่รับแดดเต็ม ๆ ใครที่อยู่ในสภาวะเดียวกัน  ลองมาชมวิธีจัดการปัญหาของบ้านหลังนี้กันได้ครับ

ออกแบบ : Coi Design
ภาพถ่าย : Quang Dam
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นช่องแสงใหญ่มีครีบกันแดด

TA Residence สร้างในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เป็นที่อยู่อาศัยสไตล์ได้ถูกสร้างขึ้นโดยผสมผสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เข้ากับอ้อมกอดของธรรมชาติที่เขียวขจี ที่ไม่เพียงแต่ให้พื้นที่ที่สะดวกสบาย แต่ยังพยายามเชื่อมโยงการใช้ชีวิตที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศด้วย

กรอบหน้าต่างคอนกรีตขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดครีบคอนกรีตช่วยบังแสง

หนึ่งในความท้าทายที่สำคัญที่ TA Residence เผชิญคือ แสงแดดในฤดูร้อนที่แผดเผา โดยเฉพาะแสงอาทิตย์ที่สาดส่องจากทิศตะวันตกตรงหน้าบ้านพอดิบพอดี เพื่อแก้ไขปัญหานี้ สถาปนิกจึงใช้วิธีการใส่ฟาซาดครีบคอนกรีตเป็นแผ่นวางแนวเบี่ยงไปมาเพื่อให้แสงที่ส่องผ่านหักเห ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมลดความรุนแรงสำหรับบ้าน ที่มาพร้อมกับรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ทันสมัยและโดดเด่น ด้วยแนวทางนี้ แสงธรรมชาติจึงถูกกรองส่วนหนึ่งโดยไม่รบกวนพื้นที่ภายใน

นอกจากฟาซาดแผ่นครีบคอนกรีต (Slanted Vertical Fin) นี้แล้ว ทีมงานยังใส่มิติทางสายตาให้กับบ้านด้วยการทำกรอบช่องหน้าต่างให้มีความเฉียงลึกเข้าไปแบบ 3 มิติ แต่ละช่องวางกระถางและปลูกไม้เลื้อยสร้างฉากกั้นที่เป็นธรรมชาติ กรองแสงแดดอย่างอ่อนโยน ทำให้สภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยโปร่งสบาย การหุ้มด้วยหินธรรมชาติในบางส่วนผนัง ยังช่วยเพิ่มคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนของบ้านได้อีก

หลังคากันสาดระแนงเหนือประตูบ้าน

สวนกรวดและอ่างน้ำเล็ก ๆ หน้าบ้าน

หน้าบ้านบริเวณเหนือประตูติดตั้งกันสาดระแนงลายไม้สีน้ำตาล กันสาดนี้ยื่นยาวคลุมถึงรั้วบ้านส่วนโรงรถด้วย ทำให้ส่วนล่างของบ้านไม่มีปัญหาจากฝน และยังได้รับแสงธรรมชาติที่จำเป็นสำหรับลดความชื้น บ้านไม่มืดทึบ ยังคงมีชีวิตชีวา

ปูพื้นกระเบื้องลายหินตกแต่งกรวดใต้บันได

ห้องนั่งเล่น ครัว และทานข้าว

จากประตูกระจกหน้าบ้าน เข้าสู่ภายในด้านขวามือจะเป็นโซนบันไดขึ้นสู่ชั้นบน ลึกเข้ามาชั้นแรกของที่อยู่อาศัยจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางแบบ open plan ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น โต๊ะทานข้าวขไม้ขนาดหลายที่นั่ง และห้องครัวที่เปิดออกสู่ลานภายในหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเพื่อรับลมเย็น จุดนี้สามารถเปิดออกได้กว้างหลายเมตรเชื่อมต่อไปยังโซนทำอาหาร ปาร์ตี้ในสวนหลังบ้านแบบ outdoor ที่มีสวนน้ำจัดอยู่ด้วย

บ้านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว

คุณลักษณะการออกแบบที่ที่พิถีพิถันเรื่องการใส่พื้นที่เขียวขจีที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งสวนหน้าบ้าน สวนหลังบ้าน สวนแขวนที่มีไม้เลื้อยห้อยไต่ลงมา และบ่อปลาอันเงียบสงบ ทำให้เกิด Microclimate หรือภูมิอากาศเฉพาะพื้นที่ที่สดชื่น ซึ่งจะช่วยทำให้สภาพแวดล้อมเย็นลง เมื่อรวมกับการตกแต่งที่ใช้งานไม้ ผสมผสานกับพื้นหินลวดลายสีดำขาวเหมือนสายน้ำไหลวน ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านทั้งอบอุ่น ฉ่ำเย็น ใกล้ชิดธรรมชาติ

ห้องโถงที่ชั้นบนเปิดเชื่อมต่อระเบียง

เมื่อค่อย ๆ เดินผ่านบันไดไม้สไตล์โมเดิร์นแบบไร้ลูกตั้ง ขึ้นมาที่ชั้นที่สองจะเป็นห้องนอนหลักและห้องอ่านหนังสือ ทั้งสองห้องหันไปทางทิศตะวันออก เพื่อรับแสงธรรมชาติและสายลมที่สดชื่น หน้าต่างทุกบานได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อเพิ่มความเปิดกว้างให้สูงสุด สร้างความเชื่อมโยงกับธรรมชาติภายนอกอย่างแข็งแกร่ง ระเบียงบ้านประดับประดาด้วยพันธุ์ไม้

ห้องนอนมีพื้นที่ทำงาน

ห้องอาบน้ำหน้าต่างกว้างมองเห็นวิว

ระเบียงที่ชั้นบนยังใช้เพื่อลดความร้อนให้ส่วนที่อยู่ชั้นล่าง และเป็นพื้นที่ปลูกผักสร้างครัวอาหารที่ยั่งยืนไว้ทานเองอีกด้วย สวนบนระเบียงนี้จะเรียงยาวมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นส่วนต่อขยายไปยังห้องน้ำ เมื่อมองผ่านช่องหน้าอะลูมิเนียมแบบบานเกล็ดขนาดใหญ่ขณะแช่น้ำอยู่จะมองเห็นแนวต้นไม้ ได้รับความสดชื่นของธรรมชาติในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่

คอร์ทยาร์ดระหว่างห้องนอน

ตกแต่งแสงไฟที่สวนหน้าบ้าน

ในช่วงค่ำเมื่อความมืดเริ่มมาเยือน จะเห็นแสงสว่างจากดวงไฟตามจุดต่างๆ ของบ้านตั้งแต่อ่างน้ำเล็ก ๆ ที่สวนหน้าบ้าน แสง uplight จากต้นไม้ส่องขึ้นไปที่ครีบคอนกรีต แสงภายในบ้านสี warm ที่เพิ่มความสว่างและมิติทางสายตาให้บ้านดูโดดเด่นแตกต่างไปจากช่วงกลางวัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วิธีการลดทอนความรุนแรงของแสงที่หันหน้าเข้าหาทิศตะวันตก สามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่วิธีที่สถาปนิกแนะนำ คือ การใส่องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม เป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านช่วยกรองแสง อาจจะเป็นอิฐช่องลม ฉากไม้ระแนง หรือครีบคอนกรีตในแนวตั้งที่ยื่นออกไปด้านนอก หากมีแสงรุนแรงมากแนะนำให้จัดวางลักษณะเบี่ยงเฉียงไปมา เพื่อให้แสงที่ส่องเข้ามาถูกหักเหไปทิศทางอื่น ไม่ส่องเข้าสู่อาคารตรงๆ ในขณะที่บังแสงอาทิตย์บางส่วน บ้านก็ยังสามารถได้รับแสงและการระบายอากาศด้วย

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด