เมนู

บ้านสำเร็จรูปกล่องใส ตักตวงวิวแบบ 360 องศา

บ้านโครงเหล็กสำเร็จรูป

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาว

โดยธรรมชาติแล้วความสม่ำเสมอนั้นหายาก แต่ถ้ามีก็ทำให้การสร้างบ้านง่ายขึ้น ไม่ต้องปรับหน้าดินให้เสียเวลาและเปลืองเงิน หลายคนจึงมองหาแต่ที่ดินเรียบๆ เมินพื้นที่เนินต่างระดับ ซึ่งจริงๆ แล้วความไม่สม่ำเสมอนี้ไม่ได้เป็นจุดด้อยเสมอไปในบางกรณีก็กลายเป็นจุดเด่นได้เหมือนกัน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่สร้างท่ามกลางเนินเขาที่คดเคี้ยว หน้าผาสูงชัน ทำให้ ‘House in Villamaria’ ดูโดดเด่นตัดกับภูมิทัศน์ธรรมชาติได้อย่างชัดเจน ความเป็นเอกลักษณ์นี้บ้านหาไม่ได้ในบ้านพื้นที่ราบธรรมดาทั่วๆ ไป

ออกแบบ : Angela Alvarez
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบนเนินสไตล์โมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านพักตากอากาศขนาดพื้นที่ 174 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่บนเนินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางทิวเขาและทุ่งดอกดอกไม้ของวิลลามาเรีย ประเทศโคลอมเบีย ซึ่งห่างจากเขตเทศบาล Villamaria ในภูมิภาค Alto Arroyo เพียง 20 นาที ด้วยข้อจำกัดของที่ตั้งทำให้การขนส่งและการก่อสร้างเป็นไปได้ยากลำบาก จึงต้องเลือกเป็นอาคารสำเร็จรูปแบบโมเดิร์นทรงกล่องชั้นเดียวที่มีโครงสร้างเหล็กเป็นหลักสลับกระจกและวัสดุผนัง หลังคา ที่สามารถประกอบหน้างานได้ง่ายๆ

บ้านบนเนินสไตล์โมเดิร์นทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินสไตล์โมเดิร์นทรงกล่อง

สถาปัตยกรรมปรากฏขึ้นควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาทางเทคนิค ซึ่งทำให้สุนทรียศาสตร์ของบ้านแสดงออกถึงโครงสร้างอย่างสร้างสรรค์ อาทิ ใช้โครงสร้างเหล็กทาสีขาวที่มีความสูง 3.75 เมตร ล้อมรอบด้วยกำแพงอิฐ “petaca” ที่ใช้สำหรับบ้านระบบโมดูลาร์และหน้าต่างบานใหญ่ติดกระจกใสที่รับประกันความต่อเนื่องของพื้นที่ระหว่างการตกแต่งภายในและภูมิทัศน์ ตัวอาคารจะถูกขึ้นเหนือพื้นดินเล็กน้อยเพื่อให้ลมไหลผ่านได้สะดวก ช่วยลดความชื้นใต้อาคารที่อาจทำให้โครงสร้างเสียหายได้ง่าย น้ำสามารถไหลลงทางลาดในช่วงเวลาฝนตก และยังเป็นการเพิ่มวิสัยทัศน์ของบ้านให้ได้รับมุมมองที่สูงขึ้นอีกนิด

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องผนังกระจก

ลักษณะเฉพาะของภูมิประเทศและเงื่อนไขที่กำหนดโดยภูมิประเทศ  อย่างภูเขาที่สูงตระหง่านและมุมมองที่กว้างไกลไปทางทิศตะวันตกของ Caldas ซึ่งเป็นที่รู้จักว่ามีวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดเป็นสัญลักษณ์ของ Manizales เลยทีเดียว สถาปนิกจึงพยายามดีไซน์บ้านให้มีช่องทางจับวิวเหล่านั้นให้ได้มากที่สุดผ่านช่องว่างภายนอก ผนังกระจกรอบด้าน ในขณะที่บางมุมที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หลีกเลี่ยงแสงที่เพิ่มความร้อนให้บ้านในช่วงกลางวันจะเปลี่ยนไปใช้วัสดุผนังที่มีความทึบแทน

ครัวแบบเปิดผนังกระจกมองเห็นวิวรอบด้าน

คอร์ทยาร์ดเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า

จุดมุ่งหมายหนึ่งของการสร้างบ้านนี้ เพื่อเน้นความเชื่อมโยงระหว่างการดำรงอยู่ของมนุษย์ บ้าน และธรรมชาติภายใน ตัวบ้านนอกจากจะมีผนังกระจกที่ดึงภูมิทัศน์ภายนอกเข้าสู่ภายในแล้ว ยังสร้างพื้นที่ธรรมชาติลงในตัวอาคารด้วย โดยในใจกลางของบ้านจะมีลานกลางแจ้งเล็กๆ เป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open Space) รูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส ปลูกมีต้นไม้สายพันธุ์ท้องถิ่นโดดเด่นอยู่หนึ่งต้น ดูเหมือนเป็นการล้อธรรมชาติที่เต็มไปด้วยต้นไม้อยู่รอบ ๆ อย่างน่ารัก

ห้องครัวโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

ห้องครัวโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

นอกจากจะกำหนดมุมมองสำหรับภูมิทัศน์ภายนอกแล้ว ยังควบคุมการมองเห็นกิจกรรมทั้งหมดภายในบ้านไปพร้อมๆ กันด้วย สถาปนิกเน้นไปที่การเปิดเชื่อมพื้นที่ให้ดูโปร่งโล่งลื่นไหลด้วยสเปซกว้าง ๆ เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นมีเท่าที่จำเป็น เพดานและผนังสีขาวสะอาดตาพื้นคอนกรีตเรียบเป็นผืนเดียวเหมือนไม่มีรอยต่อ สร้างความรู้สึกว่าบ้านกว้าง โปร่ง สามารถมองเห็นกันได้แบบไม่มีอุปสรรค

ครัวและพื้นที่นั่งเล่น

ผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานตลอดแนว

บ้านโมเดิร์นบนเนินเขา

ลองนึกภาพยามเช้าที่พระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่ขึ้นมาเหนือทิวเขา สายลมที่เอื่อยมาปะทะตัวเบา ๆ ยามทานอาหารมื้อแรกของวันเคล้าเสียงนกร้อง ช่วงเย็นย่ำเริ่มค่ำเมื่อแสงอาทิตย์ ๆ ค่อย ๆ ลับตาเกิดการกระเจิงในแนวราบตามแนวลำแสง ทำให้เรามองเห็นดวงอาทิตย์และท้องฟ้าในบริเวณใกล้เคียงเป็นสีแดง จากนั้นแสงดาวระยิบระยับและแสงจันทร์นวล ๆ ก็มาแทนที่ พร้อมบอกลาวันเข้านอน คงเป็นความสุขที่อยากให้เกิดซ้ำ ๆ ในทุก ๆ วัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : MODULAR HOUSE คือ บ้านสำเร็จรูป หรือที่เราคุ้นเคยเรียกกันว่าบ้านน็อคดาวน์ เป็นบ้านที่สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานแบบมีมาตรฐาน วัสดุอาจจะเป็น เหล็ก ไฟเบอร์กลาส ไม้  OSB เน้นที่ขนย้ายได้ง่าย น้ำหนักเบา ประหยัดฐานราก แล้วนำมาประกอบกันหน้างานด้วยการใช้น็อตและสกรูแทนการฉาบด้วยอิฐ หรือปูน ซึ่งจะทำให้งานก่อสร้างบ้านประเภทนี้มีความรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดค่าใช้จ่าย มีความสะอาดภายในพื้นที่ไซต์ และไม่ทำลายหน้าดิน ทั้งนี้หลายคนอาจจะรู้สึกว่าบ้านสำเร็จรูปไม่แข็งแรง แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งเรื่องวัสดุและเทคโนดลยีการก่อสร้างมากขึ้น บ้านจึงทนทานใช้งานได้นับสิบปี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด