เมนู

โอ๊ย…น่ารักแท้ ! บ้านน้อยแสนอุ่น เติมเต็มใจให้อิ่มฟู

บ้านญี่ปุ่นน่ารัก

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น-สแกนดิเนเวีย

บ้านที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ดูจะเป็นโจทย์ใหม่ ๆ ในการสร้างบ้านไปเสียแล้ว นั่นเป็นเพราะเจ้าของบ้านทุกคนไม่ได้มีความชอบหรือกิจกรรมหลักเหมือน ๆ กัน บางคนอาจจะชอบทำอาหาร ส่วนครัวก็อาจจะมีพื้นที่มากรองรับฟังก์ชันครัว แต่บางคนก็ถนัดซื้อทานครัวก็จะเล็กลง แล้วไปเพิ่มในพื้นที่อื่น ๆ แทน ดังนั้นบ้านใหม่ในยุคหลัง ๆ นี้จึงเน้นตอบสนองความต้องการอย่างครอบคลุม ไม่เฉพาะแต่รูปลักษณดีไซน์ที่นำเสนอรสนิยม ความชอบอย่างเด่นชัดเท่านั้น พื้นที่ใช้งานภายนอกภายในก็สรุปมาจากความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยเช่นกัน

ออกแบบAdvance Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนน่ารัก

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น-สแกนดิเนเวียพร้อมห้องนั่งเล่นและระเบียงไม้ที่เหมือนบ้านชั้นเดียวนี้ มีพื้นที่ประมาณ 110.41 ตารางเมตร สร้างอยู่ในเมือง Sennan จังหวัดโอซาก้า เจ้าของบ้านชื่อคุณ Y ตั้งโจทย์สำหรับการออกแบบว่าต้องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขง่าย ๆ โดยให้คุณค่ากับการสื่อสารกับเพื่อนบ้านที่คุ้นเคยในเมืองที่เคยคุ้น สามารถอยู่ได้อย่างสดใสพร้อมสัมผัสธรรมชาติ บ้านจึงจำเป็นต้องมีพื้นที่ที่เปิดกว้างสู่ภายนอก ในขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและการป้องกันอาชญากรรมด้วย ด้านหน้าบ้านจึงมีผนังที่ปิดเป็นส่วนตัวด้านหนึ่ง แต่ด้านข้างทำเฉลียงเปิดในขณะที่สัมผัสลมเย็นสดชื่นข้างหน้าต่างได้ด้วย

ระเบียงนั่งเล่นกว้างๆ

มุมนั่งเล่นนอกบ้านที่สถาปนิกใช้ประโยชน์จากลักษณะเฉพาะของพื้นที่หัวมุม วางแผนให้เป็นมุมนั่งเล่นชมวิวและใช้เป็นพื้นที่ที่รองรับแขกได้ เจ้าของบ้านอาจจะออกมาเพลิดเพลินกับการนั่งพักผ่อน หรือร่วมทานอาหารดื่มชายามบ่ายกับเพื่อน ๆ อย่างผ่อนคลาย ซึ่งเพื่อนบ้านที่สนิทกันในละแวกนั้นสามารถแวะเวียนมาพูดคุยปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องผ่านทางเข้าบ้าน จึงยังคงความเป็นส่วนตัวตามที่ต้องการ

พื้นที่เปลี่ยนรองเท้าหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสงแนวนอนระดับเดียวกับพื้น

เมื่อเดินเข้าบ้านส่วนแรกที่จะพบคือเก็นคัง หรือโถงทางเข้าบ้าน ที่ปูด้วยกระเบื้อง เป็นจุดที่บ่งบอกว่ากำลังจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัว ซึ่งจะยกระดับขึ้นประมาณ 10 เซนติเมตรและเปลี่ยนเป็นวัสดุลายไม้เพื่อให้รู้สึกถึงความอบอุ่นและนุ่มนวล ในมุมนี้จะเห็นช่องแสงในระดับเดียวกับพื้นบ้าน ซึ่งนิยมทำในบ้านญี่ปุ่นโบราณให้สามารถมองลอดออกไปชมสวนที่จัดเอาไว้ในระดับสายตาได้

ครัว ห้องทานข้าว และห้องทานอาหาร

ห้องนั่งเล่นกรุเพดานไม้เฉียงสูง

ชั้นล่างจะมีพื้นที่นั่งเล่น ทานข้าว และครัวตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ที่สามารถเปิดเชื่อมต่อกับเฉลียงนั่งเล่นนอกบ้านที่มีหลังคาคลุมได้ ผนังกระจกที่เรียงรายรอบบ้านมีผ้าม่านสีขาวให้แสงที่ส่องผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่สร้างความสว่างและความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพดานลาดเอียงมีส่วนที่สูงที่สุดคือ 4.6 เมตรทำให้พื้นที่ว่างมากขึ้น ฝ้าเพดานกรุด้วยไม้สีอ่อน ๆ  ถ่ายทอดเสน่ห์ของบ้านเพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยแนวคิดที่ยืดหยุ่น เชื่อมต่อภายในและภายนอกอย่างหลวม ๆ

มุมมองห้องนั่งเล่นจากชั้นบน

พื้นที่ในบ้านรู้สึกสนุกสนานเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนระดับยกพื้นสูงขึ้นอีกสเต็ปในส่วนครัว เพดานไม้ที่สวยงามและคานตกแต่งที่ทำให้รู้สึกสบายใจ ในโซนนี้จะตกแต่งไฟทั้ง indirect light หรือไฟซ่อนที่ส่วนบนของที่เก็บของที่ด้านหลังของห้องครัว และ direct light ที่ใช้ไฟดาวน์ไลท์ โคมไฟแขวนสีเทาอมฟ้า ให้ความเป็นบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียที่กลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ การจัดแสงที่มีความประณีต เฟอร์นิเจอร์ไม้ และสีของบ้านรวมทั้งรายละเอียดของตกแต่ง จับความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยที่ต้องการบ้านในบรรยากาศสงบ สบาย ผ่อนคลาย และอ่อนโยน

บันไดทางขึ้นชั้นสอง

ช่องแสงแนวนอนระดับเดียวกับพื้น

มุมทำงานฝีมือเล็ก ๆ ในบ้าน

ที่ชั้นบนจะเป็นส่วนของห้องนอนที่ถูกขยายให้ใหญ่ขึ้น เพราะส่วนหนึ่งของห้องนอนถูกเปลี่ยนเป็นมุมงานอดิเรก สร้างพื้นที่ที่เจ้าของห้องได้เพลิดเพลินกับการทำงานฝีมือเย็บปักที่ชื่นชอบได้อย่างเต็มที่ มีการจัดเคาน์เตอร์และชั้นวางของเพื่อเพิ่มสีสันให้กับชีวิตประจำวันของคุณ Y เหมือนแบบที่เขาหวังไว้ตั้งแต่ต้น

ตกแต่งห้องน้ำเล็ก ๆ

มุมห้องน้ำและล้างมือเล็ก ๆ ตั้งอยู่หลังทางเข้า เป็นที่นิยมของแขกผู้แวะมาเยือนเนื่องจากใช้งานง่าย เหตุผลที่จัดวางให้มุมล้างมือแยกจากห้องน้ำและห้องแต่งตัว คือแขกจะมองไม่เห็นพื้นที่ส่วนตัวนั่นเอง

ห้องน้ำ

เฉลียงเป็นเสมือนห้องนั่งเล่นที่สองมีไว้รวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ ได้ ในวันหยุด หรือเปลี่ยนบรรยากาศออกมาทานอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น ในขณะที่มองดูท้องฟ้าและสัมผัสสายลมทำให้มื้ออาหารดูจะพิเศษกว่าใคร ทีมงานออกแบบยังติดตั้งระบบไฟบนหลังคา จึงสามารถดื่มด่ำกับเวลาพักผ่อนได้แม้หลังจากพระอาทิตย์ตกดิน

ตกแต่งไฟบริเวณทางเข้าบ้าน

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนน่ารัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดการพื้นที่ส่วนตัว (private) และพื้นที่ใช้งานสาธารณะ (public) ในบ้านเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นต้องคำนึงถึง เพราะสมาชิกครอบครัวในหลาย ๆ บ้านอาจจะมีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องการให้พื้นที่รับแขกและห้องน้ำสำหรับแขกผ่านเข้าไปในตัวบ้านหรือห้องนอน ก็อาจจะจัดโซนทางเดินและพื้นที่ใช้งานแยกออกมาต่างหากไม่ให้ปะปนกัน อาจจะทำห้องรับแขกในส่วนหน้าบ้าน ด้านข้าง หรือแยกห้องนอนอยู่โซนหลังบ้าน ชั้นบน ที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระไม่ต้องเกร็งกังวลเมื่อมีคนอื่นๆ เข้ามาภายใน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด