เมนู

รีโนเวทบ้านเก่าให้ดูใหม่ คงความทรงจำบางอย่างที่จะไม่ลืม

รีโนเวทบ้านเก่าในเมือง

รีโนเวทบ้านเก่า

ช่วงหลายปีมานี้เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของงานอสังหาริมทรัพย์ทั้งในและต่างประเทศ ที่มีการซื้อบ้านหรืออาคารมือสองมาปรับปรุงให้มีชีวิตใหม่มากขึ้น บ้านนี้ก็เป็นหนึ่งในโครงการรีโนเวทและต่อเติมที่พบเห็นได้ทั่วไปในไต้หวัน โดยชั้นแรกของบ้านถูกกำหนดเป็นสตูดิโอและมีพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวในชั้นสอง เจ้าของบ้านค่อนข้างให้ความสำคัญกับทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับบ้านหลังเก่า และขอให้ทีมงานออกแบบคงสัญลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของท้องถิ่นและประวัติศาสตร์ในบ้านหลังเก่าหลังนี้ เพื่อให้ยังคงมีความทรงจำเดิม ๆ อยู่ ดังนั้นทีมออกแบบจึงซ่อมแซมและสร้างองค์ประกอบและส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมขึ้นใหม่ให้กลมกลืน

ออกแบบ : J.R Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

อาคาร 2 ชั้นพื้นที่ 113 ตารางเมตรนี้ ไซต์ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยเชิงพาณิชย์ของเมืองไถหนาน ประเทศไต้หวัน ในอนาคตด้านหลังอาคารเก่าหลังนี้จะกลายเป็นทางเข้าหลัก เนื่องจากมีการต่อเติมผังเมืองและการปรับถนนใหม่ วิธีการแปลงสิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมายและพื้นที่ที่มีอยู่ให้เป็นทางเข้า และด้านหน้าที่สวยงามถูกตามผังเมืองที่จะมาถึงจึงเป็นหนึ่งแนวคิดที่สำคัญในโครงการนี้

บ้านหลังคาโปร่งแสงมีสนามหญ้าหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สนามหญ้าหน้าบ้าน

นักออกแบบเริ่มจากรื้อพื้นที่บางส่วนด้านหน้าออก แล้วทำลานสนามหญ้าภายใน ทำให้พื้นที่เดิมที่แออัดถูกปล่อยให้เป็นอิสระสำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง และสร้างการหมุนเวียนของอากาศด้วย ที่ดินสีเขียวที่เชื่อมต่อกับลานบ้านแบบเปิด ทำให้ดูเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านที่สามารถเดินเข้ามาได้โดยตรง ในขณะเดียวกันบริเวณสตูดิโอชั้นล่างก็สามารถเพลิดเพลินกับแสง สีเขียว โดยไม่มีอะไรกั้น ตัวบ้านที่ร่นจากถนนเข้ามาค่อนข้างมาก ทำให้บ้านดูจะมีระยะห่างจากถนนพอสมควรให้ความรู้สึกว่าบ้านยังมีพื้นที่กันชนอยู่บ้าง

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ระเบียง

การออกแบบปรับปรุงบ้านเน้นให้คงโครงสร้างที่มีอยู่เดิมให้มากที่สุด และรื้อผนังบางส่วนเพื่อสร้างส่วนหน้าอาคารใหม่ที่เรียบง่ายและมีรูปทรงที่ชัดเจนขึ้น ผนังด้านนอกทาสีขาวสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ ในขณะเดียวกันสีเทาที่ทาบนผนังระเบียงจะช่วยเสริมเอฟเฟกต์ของเงาให้สดใสยิ่งขึ้น ผลที่ได้คือบ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบๆ แต่จะแสดงรูปแบบได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยการใส่คอนทราสต์หรือความขัดแย้งสูงในบางจุดเพื่อดึงสายตา

 

ในส่วนของคอร์ทยาร์ดจะเป็นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า (open space) ให้ต้นไม้เติบโตทะลุช่องว่างขึ้นไปได้ในอนาคต เมื่อแหงนหน้าขึ้นไปจะเห็นว่ามีการติดตั้งเหล็กเส้นเป็นช่องตารางแทนเพดานแะลหลังคาที่ถูกรื้อถอนบางส่วน วิธีนี้จะทำให้บ้านได้รับแสงและเห็นมิติของเงาเมื่อแสงแดดส่องผ่านเหล็กเส้นไปยังลานบ้าน

ช่องเปิดกลมๆ แบบจีนโบราณ

ภายในเราจะพบตัวอย่างการเก็บรักษากลิ่นอายและเค้าโครงบ้านดั้งเดิม อาทิ  รูปแบบของซุ้มประตูจีนกลมๆ แสดงเป็นสัญลักษณ์สำหรับหน้าต่าง วัสดุหินขัดที่มีอยู่เดิม ราวจับเหล็กดัดลวดลายดอกไม้ และโครงสร้างไม้บนเพดานที่ได้รับการสงวนรักษาไว้อย่างดี

ครัวเล็ก ๆ บนชั้นสอง

ไม่เพียงแต่การรักษาของเดิมเอาไว้เท่านั้น ทีมออกแบบยังพยายามนำเสนอรูปแบบพื้นที่ใช้สอยร่วมสมัยที่ดูเพิ่มวัสดุใหม่ ๆ เฟอร์นิเจอร์โมเดิร์น ฟังก์ชันการใช้งานสะดวกสบายตอบโจทย์การใช้งานและสภาพอากาศ บรรยากาศของบ้านสะอาดโปร่งตา เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ​​เอาไว้ในอาคารอนุรักษ์นิยมแห่งนี้อย่างเข้ากัน

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

หลังคาโชว์คานไม้

บนชั้นสองจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว ประกอบด้วย มุมนั่งเล่นพักผ่อน ครัวเล็ก ๆ ห้องนอน ห้องน้ำ ซึ่งยังคงคอนเซ็ปในการใช้งานพื้นที่คล้ายกับชั้นล่าง คือ การรื้อผนังที่ไม่ได้ใช้งานออกจัดสเปซโปร่งโล่ง เพื่อให้ความรู้สึกเป็นอิสระในการใช้งาน ลดการแบ่งซอยบ้านออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย การใช้สีขาวเป็นหลักในส่วนของผนัง หลังคา และพื้น ช่วยสะท้อนแสงพรางสายตาให้ห้องดูกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริง และยังทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอย่างโซฟาสีเข้มหรือโครงคานหลังคาไม้สีน้ำตาลเด่นชัดขึ้นมาท่ามกลางฉากหลัง

มุมนั่งเล่น

บรรยากาศในบ้านยามค่ำ

สนามหญ้าหน้าบ้าน

การทำคอร์ทยาร์ปลูกต้นไม้หน้าบ้านที่สามารถทะลุเพดานขึ้นไปได้ เพื่อให้ดูเหมือนบ้านกำลังโอบกอดต้นไม้และลานบ้านเอาไว้ ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่จะได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลได้อย่างใกล้ชิด องค์ประกอบของธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้นบนอาคารเก่าแห่งนี้ เหมือนเป็นการเกิดใหม่จากมุมมองของคนปัจจุบัน ที่พร้อมเติบโตคู่กับจิตวิญญาณแห่งสถาปัตยกรรมเก่าที่เหมือนยังมีชีวิตอยู่ได้ต่อไปอย่างทรงคุณค่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกซื้อบ้านเก่ามารีโนเวทเพื่อการอยู่อาศัย เป็นทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับคนที่มองหาบ้านในงบที่น้อยลงกว่าบ้านสร้างใหม่ ที่ราคาแพงมากจนเอื้อมไม่ถึง แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านเก่ามาทำใหม่ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ ประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงสร้างภายในอาคาร อาทิ ฐานราก เสา เพดาน ผนัง โครงสร้างหลังคา ฯลฯ ที่ควรให้วิศวกรตรวจสภาพให้ดี เนื่องจากบางโครงการเก่า ๆ อาจไม่ได้คำนวณและควบคุมโดยวิศวกรหรือสถาปนิก การรับน้ำหนักเพิ่มหรือการลดเสาในบางจุดอาจไม่สามารถทำได้ หากไม่ตรวจเช็คให้ดีอาจได้บ้านที่ไม่คุ้มกับการเสียเงินปรับปรุง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด