เมนู

บ้านทรงกล่อง แอบซ่อนสระว่ายน้ำเย็นฉ่ำสู้ร้อน

สระว่ายน้ำในบ้าน

บ้านปิดภายนอกเปิดโปร่งสว่างภายใน

และแล้วฤดูร้อนที่เราไม่อยากให้มาเยือนก็วนมาจนได้ ช่วงหลายปีหลังๆ มานี้อากาศร้อนมากขึ้นเหลือเกิน มากจนรู้สึกว่าสามารถทอดไข่ให้สุกกลางแดดได้ หรือตัวแห้งกรอบเมื่อออกไปกลางแจ้งเพียง 10 วินาที ด้วยเหตุนี้ในบ้านหลายๆ หลังจึงพยายามหาวิธีสู้กับวิกฤตความร้อนนี้ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มร่มเงาด้วยต้นไม้ การใส่ฟาซาดพรางแสง ติดแอร์เพิ่ม รวมถึงการทำสระว่ายน้ำในบ้านให้เข้าไปแช่น้ำว่ายเวียนไปมาได้ทุกช่วงเวลาที่ต้องการ เนื้อหสนี้เราก็จะพาไปชมไอเดียบ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำที่เห็นปุ๊บก็รู้สึกเย็นขึ้นมาปั๊บครับ

ออกแบบ: Studio Roque Arquitetura
ภาพถ่าย : Maurício Araújo
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดเกลียวเหล็กสีขาว

Casa GR เป็นชื่อโครงการบ้านตั้งอยู่ในย่านดั้งเดิมของบราซิเลีย รัฐกัวรา บนพื้นที่แคบ ๆ ถูกขนาบด้วยอาคารสองด้าน ซึ่งเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับการมองหาช่องทางนำแสงธรรมชาติและการระบายอากาศมาใช้ แนวทางแก้ไขที่นำมาใช้คือการบูรณาการ “cobogós” หรือบล็อกช่องลมเข้ากับส่วนหน้าอาคาร เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวและช่วยพรางแสง ในขณะเดียวกันก็เปิดให้แสงและการระบายอากาศเข้ามายังบริเวณห้องนอนที่หันหน้าไปทางด้านหน้าของพื้นที่ได้ องค์ประกอบเหล่านี้ นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว ยังมอบมุมมองด้านสุนทรีย์อันเป็นเอกลักษณ์ให้กับสถาปัตยกรรมของบ้านอีกด้วย


มุมนั่งเล่นโถงสูง Double Space

จากภายนอกที่ดูปิดเป็นส่วนตัว เมื่อเดินตามโถงทางเข้าหลักเปิดเข้ามาจะสะดุดตากับบันไดวนเหล็กสีขาวขนาดใหญ่ ความรู้สึกสว่างไสวจากแสงธรรมชาติ สีขาว และช่องว่างที่แนวนอนแนวตั้งขนาดใหญ่ ตัวบ้านสองชั้นถูกแบ่งออกเป็นสองบล็อก ส่วนหน้าจะมีที่จอดรถ ห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำรวม และระเบียงก่อบล็อกช่องลม ทำให้มีพื้นที่นั่งเล่นที่น่ารื่นรมย์และมีประโยชน์ใช้สอย ในขณะเดียวกัน บล็อกด้านหลังมีไว้สำหรับห้องครัว ห้องแต่งตัว ห้องซักรีด และห้องมาสเตอร์สวีทโดยเฉพาะ ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยทางเดิน ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการไหลเวียนที่ลื่นไหลและเป็นธรรมชาติระหว่างพื้นที่ต่างๆ ของบ้าน

บ้านผนังเปิดกว้างเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านผนังเปิดกว้างเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

จุดที่ชวนให้รู้สึกสดชื่นรื่นรมย์ที่สุดในชั้นนี้จะอยู่ที่โซนนั่งเล่นที่เปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่สระว่ายน้ำกลางแจ้ง ซึ่งมีความสูงเพดานสองเท่าเหมือนกัน ทั้งสองส่วนเสริมด้วยโครงสร้างโลหะสีขาวและกระจกใส บางครั้งประตูก็ถูกเปิดออกไปยังบริเวณสระว่ายน้ำ รับลมเย็นที่พัดเอาความชุ่มชื้นจากสระว่ายน้ำเข้าสู่บ้าน บางครั้งก็ปิดให้การพักผ่อนเป็นส่วนตัว โซลูชันนี้ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการบูรณาการพื้นที่เท่านั้น แต่ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่มีแสงธรรมชาติและการระบายอากาศอีกด้วย ความใสของกระจกยังสร้างความรู้สึกของความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก ทำให้พื้นที่พักผ่อนสบายยิ่งขึ้น

บ้าน openplan เชื่อมต่อพื้นที่ชั้นล่าง

ครัวและโต๊ะทานข้าวโทนสีขาวผสมผสานไม้

การออกแบบแปลนบ้านภายในส่วนใช้งานสาธาณะเป็น open plan ที่เปิดโล่งในแนวนอนไม่มีผนังแบ่งกั้น ประกอบด้วย พื้นที่นั่งเล่น ขยับลึกเข้ามาเป็นโต๊ะทานข้าวและครัว ซึ่งจะให้ความรู้สึกสบายตาจากการใช้สีขาว ในบ้านจะเห็นงานไม้ถูกนำมาใช้มากขึ้นทั้งบริเวณประตู ลานกลางแจ้ง หรือเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นตัดกับความรู้สึกดิบแข็งของส่วนหน้าอาคารที่มีคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ส่วนของผนังที่ติดกับสระว่ายน้ำยังตกแต่งด้วยหินสีน้ำตาลอ่อนสูงหลายเมตรขนานไปกับสระ ให้พื้นผิวที่เป็นธรรมชาติใส่ความแตกต่างสร้างความสมดุลที่น่าดึงดูดใจ

บ้านตกแต่งกระจกโปร่งใสหลังคาโปร่งแสง

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นภายนอกรอบด้าน

บ้านนี้มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่รับแสงจากด้านข้าง นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการใส่วัสดุโปร่งแสงรับแสงจากด้านบน และใช้การเจาะให้เกิดพื้นที่ว่างให้แสงกระจายสู่ชั้นล่างได้เป็นวงกว้างอีกทั้งการใช้กระจกในพื้นที่ค่อนข้างกว้างในบ้าน แม้แต่ในห้องนอนมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติเข้ามาให้มากที่สุด สร้างความรู้สึกโปร่งใสและเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมภายนอก ให้บรรยากาศที่สว่างสดใสเป็นมิตรในทุกพื้นที่ของ Casa GR จึงเป็นตัวอย่างของความกลมกลืนระหว่างการใช้งาน ความสวยงาม และความสะดวกสบาย ตอบสนองความต้องการและความชอบของผู้พักอาศัยได้อย่างเหนือชั้น

ห้องนอนประตูกระจกเชื่อมต่อภายนอก

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด