เมนู

เวิ้งกลางบ้าน สร้างบรรยากาศเหมือนนอกบ้าน แม้ภายนอกปิดทึบ

ปิดบ้านจัดสวนภายใน

ปิดภายนอก เปิดภายใน

สำหรับคนที่รักความเป็นส่วนตัวสูง ก็จะต้องการบ้านที่ค่อนข้างปิดแยกตัวออกจากพื้นที่รอบข้าง เพื่อสร้างความสบายใจและให้ความรู้สึกปลอดภัยจากสวยตาเพื่อนบ้าน ในขณะที่เดียวกันการปิดรอบบ้านก็จะเท่ากับการลดพื้นที่รับแสงลมและธรรมชาติไปด้วย ซึ่งการแก้ปัญหานี้สามารถทำได้และไม่ยากเลย เนื้อหานี้เราจะพาไปดูการออกแบบบ้านที่ภายนอกเปลือกของสถาปัตยกรรมถูกก่อให้ทึบด้วยคอนกรีต หิน และไม้ ไม่ให้ใครสามารถมองเห็นได้ แต่ภายในกลับมีพื้นที่รับแสงธรรมชาติ ความโปร่งสบาย ในบรรยากาศที่แตกต่างจากสิ่งที่เห็นภายนอกอย่างสิ้นเชิงครับ

ออกแบบ: A Threshold
ภาพถ่าย : Atik Bheda
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่ปิดข้างนอกเปิดข้างใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานกรวดหน้าบ้านกับสเต็ปบันได

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมือง Tipturภายในเขต Tumkur ประเทศอินเดีย พื้นที่ใช้สอยประมาณ 260 ตารางเมตร ออกแบบตกแต่งรูปแบบที่ค่อนข้างใหม่ ในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลทรงกล่อง ที่ปราศจากโครงสร้างใกล้เคียง แม้จะไม่มีเพื่อนบ้านตอนนี้แต่ในอนาคตอาจไม่แน่สถาปนิกจึงจัดการกับข้อกังวลที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย โดยกำแพงหินแกรนิตสีดำล้อมรอบ ให้มีลักษณะคล้ายกับป้อมปราการ แต่เมื่อเข้ามาจะเห็นว่าตัวบ้านขยับถอยเข้าไปทำให้เกิดพื้นที่ระหว่างกำแพงหินกับบ้าน ทำเป็นลานโล่งๆ แห่งแรกที่ต้อนรับการมาถึง

ลานกว้างจัดสวนหน้าบ้าน

ห้องโถงหน้าบ้าน

จากสวนหน้าบ้านจะมีสเต็ปบันไดค่อยๆ ไล่ระดับขึ้นมาถึงหน้าบ้าน ตรงจุดนี้จะมีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้างช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

ช่องว่างระหว่างบล็อกบ้านและผนังได้รับการจัดภูมิทัศน์อย่างพิถีพิถันด้วยสวนเขียวๆ หลายๆ จุดและช่องรับแสง ต่อเชื่อมกับภายในบ้านผ่านช่องว่างด้านข้าง โดยได้รับแสงสว่างจากแสงแดดทางอ้อม การใช้สเต็ปบันไดที่เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่สวนนอกบ้านจนถึงภายใน ได้รับแรงบันดาลใจจากแก่นแท้ของเมืองเก่า Tiptur ที่จะมีขั้นบันไดและพื้นที่ใต้ต้นไม้อยู่ทั่วไป บ้านจึงสร้างบรรยากาศนี้ขึ้นมาใหม่ทั้งพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

บ้านเล่นระดับมีโถงสูงตรงกลางบ้าน

ภายในบ้านเองก็ใช้วิธีการเล่นระดับให้มีความเหลื่อมของพื้นที่ใช้งาน สร้างช่องว่างและชั้นลอยแบบค่อยๆ ไต่ระดับ โดยมีบันไดเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างชั้น ในส่วนห้องนั่งเล่นของบ้านชั้นล่าง จะเป็นห้องโถงโล่งกว้างตั้งอยู่ระหว่างสนามหญ้าสองแห่ง แห่งหนึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกและอีกแห่งอยู่ทางทิศตะวันตก การเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อกับธรรมชาติ เกิดขึ้นในหลายจุดทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ซึ่งถูกเจาะเป็นโถงสูง 2 ชั้น  (Double Space) เชื่อมต่อขึ้นไปในแนวตั้ง ทำให้เกิดการผสมผสานที่ลื่นไหลกับพื้นที่อยู่อาศัยโดยรวม ช่วงกลางของบ้านจึงเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เป็นเวิ้งเปิดกว้างที่ให้ความรู้สึกของบรรยากาศกลางแจ้งที่ถูกนำมาเก็บไว้ใส่ลงไปในบ้าน

บ้านเล่นระดับมีชั้นลอย

การออกแบบอย่างมีกลยุทธ์ประกอบด้วยลานที่เหลื่อมซ้อนกัน ทำให้มองเห็นทิวทัศน์อันน่าหลงใหลจากพื้นที่ธรรมชาติตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน สมาชิกในบ้านสามารถค่อยๆ เดินตามบันได ระเบียง เพื่อซึมซับความสดชื่นจากสวนที่กระจายตัวอยู่ เป็นคอนเซ็ปแบบ inside out- outside in คือ ให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และขณะเดียวกัน ธรรมชาติก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยเช่นกัน

สวนบนระเบียงในบ้านมีหลังคาสกายไลท์

เมื่อแหงนหน้าขึ้นไปมองบนจากชั้นล่างขึ้นไป นอกจากจะสัมผัสถึงความโปร่งเบา และเจอกับสวนในทุกระดับแล้ว เราจะเห็นการเว้นพื้นที่เพดานคอนกรีตให้เกิดช่องว่างด้านข้าง กลายเป็นช่องเปิดสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหนือเพดานทำหน้าที่เป็นสกายไลท์ และการติดตั้งช่องแสงเหนือผนังด้านข้าง ทำให้เกิดการผสมผสานของแสง Direct Light ที่ส่องลงมาในบ้านตรงๆ บริเวณสวน ทางเดิน และแสง Indirect Lighting เข้าสู่ภายใน

บันไดเหล็กสีเหลือง

บันไดเหล็กแบบพับผ้าสีเหลือง

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งบ้านนอกจากจะมีหินแกรนิต กรวด ไม้ แผ่นพื้นคอนกรีตดิบ และอิฐก่ออิฐแบบไร้แพทเทิร์นแล้ว ยังสร้างจุดเด่นให้บ้านด้วยงานเหล็กในส่วนของบันไดขึ้นสู่ชั้นบนที่นำมาดัดในรูปแบบบันไดพับผ้า 2 อัน ติดตั้งคู่กันไปให้มีความเหลื่อมระหว่างขั้นเล็กน้อย ทั้งรูปลักษณ์ที่เหมือนกระดาษพับสูงขึ้นไปและสีเหลืองสด ทำให้พื้นที่นี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นและแท้จริง

ห้องนอนมองเห็นสวนกลางบ้าน

ห้องนอนชั้นหนึ่งได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันด้วยหน้าต่างประตูบานเลื่อนบานใหญ่ที่ขยายออกไปสู่ลานนั่งเล่น ทุกพื้นที่ของบ้านจึงไม่ขาดมุมมองของธรรมชาติเลยสักจุด แม้ภายนอกจะดูปิดแต่ภายในกลับต่างไปอย่างสิ้นเชิง

บันไดแบบหักกลับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด