เมนู

บ้านบล็อกคอนกรีตเท่ง่าย ๆ ในงบเบากระเป๋า

บล็อกคอนกรีต

บ้านบล็อกคอนกรีต

เส้นทางที่เราเดินผ่านทุกวันจะมีบ้านหลายดีไซน์จากหลากวัสดุ ให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอและมีความไม่แน่นอนตลอดเวลา อย่างบ้านที่ยุคหนึ่งเคยถูกมองว่าราคาถูก ไม่งาม ไม่มีคุณค่า แต่วันหนึ่งอาจจะเป็นบ้านที่เหมือนมีมนต์ขลัง และเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่ชวนให้หันกลับมามอง  อย่างบ้านที่สร้างด้วยบล็อกคอนกรีตหลังนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คแสดงถึงแนวความคิดและการเติบโตในเรียนรู้ความเสี่ยงสำหรับการออกแบบบ้านด้วยวัสดุราคาถูกที่ท้าทายความเชื่อเก่า ๆ ของสถาปนิกได้เป็นอย่างดี

ออกแบบSin Título Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอิฐบล็อกผนังกระจก

บ้านบล็อกคอนกรีตตัดด้วยสีดำ

งานของสถาปนิกคือการสรรค์สร้างที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับคนในท้องถิ่นนั้น ๆ โดยกลั่นกรองจากประสบการณ์ ที่ต้องเข้าใจสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตของผู้เป็นเจ้าของ สภาพแวดล้อมของที่ตั้ง สภาพภูมิอากาศ และงบประมาณ แล้วเกลี่ยทั้งหมดให้ลงตัวส่องสะท้อนให้เห็นสิ่งที่ต้องการผ่านสถาปัตยกรรม อย่างบ้านขนาด 160 ตารางเมตรในบราซิลหลังนี้ เจ้าของบ้านต้องการแสดงตัวตนของวัสดุตามธรรมชาติที่ชัดเจน โดยไม่มีการตกแต่ง ฉาบ ทาสีเพิ่มเติม จึงเลือกใช้บล็อกคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ออกแบบเส้นสายตรงไปตรงมาดูไร้กาลเวลา

บ้านอิฐบล็อก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องว่างเปิดออกสูท้องฟ้าในบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

การพัฒนาแบบบ้านนี้ทำตามความต้องการในการใช้ชีวิตที่เจ้าของบ้านต้องการให้มีพื้นที่รองรับงานอดิเรกของทั้งคู่ รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ของโครงการกับสภาพแวดล้อม ในพื้นที่ภายนอกโครงการจะถูกแยกออกที่ชั้นล่างเพื่อให้ความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่ ในขณะที่บนจะมีหน้าต่างช่วยให้แสงส่องเข้าสตูดิโอ และเปิดออกไปข้างนอกสร้างสนทนากับบริบทของเมือง ด้านในมีคอร์ตกลางบ้านที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่ออกสู่ท้องฟ้าช่วยปกป้องพื้นที่ส่วนตัว และผสานงานเหล็กเข้ากับกระจกสร้างความน่าสนใจของแสงและเงา

ผนังคอนกรีตบล็อกและกระจก

บรรยากาศบ้านที่เรียบง่าย

มุมห้องทำงานเล็ก ๆ ที่แยกออกมาใกล้ ๆ  บันไดขึ้นชั้นสอง ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโต๊ะวางคอมพิวเอตร์ทำจากไม้ ชั้นวางของ ตู้เก็บหนังสือ ผนังด้านข้างติดประตูกระจกเป็นช่อง ๆ ให้เปิดวิสัยทัศน์ออกไปมองยามต้องการความผ่อนคลาย มีผ้าม่านบาง ๆ ช่วยกรองแสงในช่วงที่แดดจัด

ครัวจากวัสดุง่าย ๆ

ห้องนั่งเล่นในบ้านคอนกรีตบล็อก

บรรยากาศบ้านที่สร้างจากวัสดุง่ายๆ

ผสมผสานวัสดุง่าย ๆ ให้สุขแบบไม่แต้มแต่ง

ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือห้องครัว จะนำเสนอวัสดุหลัก 3 อย่างเหมือนๆ กันคือ บล็อกคอนกรีตก้อนใหญ่ที่เรียงโชว์แนวไม่ฉาบทับ งานไม้ และกรอบกระจกเหล็กเป็นช่อง ๆ สีดำ ซึ่งเป็นสำเนียงของความเรียบง่าย แต่ดีไซน์ฟังก์ชันและแปลนบ้านให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย สร้างพื้นที่ที่ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ มีแสงพอเพียงกับการใช้งาน แม้จะดิบแต่ก็มีกลิ่นอายของความอบอุ่นและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีในงบประมาณที่ไม่เกินเอื้อม

บันไดไม้

บันไดเหล็กและไม้

ห้องน้ำคอนกรีตบล็อกเก๋ ๆ

คอร์ทล้อมด้วยผนังกระจกเป็นช่อง ๆ

ใจกลางบ้านเป็นคอร์ทที่ห้อมล้อมด้วยกระจกรอบด้าน ไม่ว่าจะมองจากทิศทางไหนก็สามารถมองเห็นและรับความสดชื่นจากสวนได้เท่ากันทุกด้าน ในวันที่ต้องการเปิดรับบรรยากาศธรรมชาติ ก็สามารถเปิดหน้าต่างบานผลักหรือประตูบานกระจกออก วิธีนี้ทำให้คนในบ้านเชื่อมต่อกับสวนได้ใกล้ชิด และใช้ชีวิตภายในอย่างเป็นอิสระจากสายตาของคนภายนอก

สวนเล็กๆ ข้างบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐบล็อก เป็นส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์เข้ากับทราย  มีราคาถูกและก่อสร้างได้สะดวกรวดเร็ว แต่ไม่ค่อยแข็งแรงจะยึดของหนัก ๆ ติดผนังไม่ได้ ส่วนคอนกรีตบล็อกหรือบล็อกคอนกรีต ทำจจากปูนซีเมนต์เข้มข้น หินฝุ่น และทราย สามารถรับแรงอัดได้สูงประมาณ 300 กก. ต่อ ตารางเซนติเมตร พราะเนื้อทำมาจากคอนกรีตทำผนังจึงมีน้ำหนักมาก เหมาะกับการก่อสร้างรั้วและผนังบ้าน บล็อกคอนกรีตมีความหนาตั้งแต่ 7-19 ซม. มีทั้งแบบธรรมดา และมอก. หากต้องการคอนกรีตบล็อกผนังรับน้ำหนักใช้ มอก.57 -2533   คอนกรีตบล็อกผนังไม่รับน้ำหนัก มอก.57 -2533

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด