เมนู

บ้านหน้ากว้าง 4 เมตร ใส่หลังคา 2 จุด น่าสนุกแต่ไม่ลืมความสบาย

แบบบ้านหน้าแคบ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านสำหรับแต่ละคนก็ให้ความหมายต่อชีวิตต่างกันไปแล้วแต่การตีความ ซึ่งการตีความนี้เองจะนำมาสู่บทสรุปของบ้านว่าจะมีหน้าตาและฟังก์ชันอย่างไร สำหรับผู้สูงวัยบ้านจะเป็นที่พักผ่อนให้คลายใจไปกับงานอดิเรกจึงควรใช้งานง่ายและปลอดภัย แต่บ้านของคนรุ่นหลานบ้านอาจจะคือที่ที่อยู่แล้วสนุก มีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นในทุก ๆ ตารางเมตร เหมือนบ้านหลังนี้ในเวียดนามที่การออกแบบที่เรียบง่าย แต่ภายในจัดสรรพื้นที่ไลฟ์สไตล์อย่างมีชั้นเชิง ในขณะที่อยู่อย่างสนุกแต่ก็ไม่ทิ้งความสบายใปควบคู่กัน

ออกแบบkhuon studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบหลังคาสองชั้น

บ้านที่น่าสนุกของสมาชิกวัยสดใส

บ้านนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 4 x 17 เมตร ตัวบ้านห่างจากถนนประมาณ 5 เมตร เพื่อจัดเป็นพื้นที่สวนและธุรกิจเครื่องดื่มเล็ก ๆ ของครอบครัวซึ่งมีสมาชิกเพียง 3 คนเท่านั้น ดังนั้นพื้นที่ห้องพักจึงไม่ใหญ่เกินไป แต่เน้นการใช้สอยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและงานอดิเรกมากกว่า บ้านนี้มีหลังคา 2 จุดคือด้านหน้าที่จะใช้ค้าขายเป็นหลังคาแบนกรุทับด้วยกระเบื้องลายไม้ และหลังคาด้านในที่เป็นแผ่นโลหะลูกฟูกสร้างยื่นออกมาคลุมค่อนข้างมาก สถาปนิกเลือกใช้วัสดุนี้เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและยังติดตั้งฉนวนกันความร้อนมาให้เรียบร้อย ระบบหลังคาสองชั้นของบ้านพิสูจน์แล้วว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ความสะดวกสบายแก่ครอบครัวในช่วงฤดูร้อนในโฮจิมินห์ซิตี้เป็นอย่างดี

หลังคาดาดฟ้าและระเบียง

ความน่าสนุกของบ้านเริ่มต้นตั้งแต่หน้าบ้าน ตรงหลังคาที่เจาะช่องว่างให้ต้นไม้โตทะลุขึ้นไปได้และยังทำสะพานเชื่อมต่อกับตัวบ้าน ในวันที่อากาศดีก็สามารถเปิดประตูออกมาเดินเล่นได้ ช่องว่างระหว่างหลังคายังช่วยลดการไหลของความร้อนเข้าสู่บ้านได้อย่างมาก ที่ชั้นล่างประตูหน้าเป็นกระจกแบบเต็มความกว้างเชื่อมต่อภายนอกไปที่ห้องนั่งเล่นในบ้าน ช่วยให้สามารถขยายร้านขายเครื่องดื่มได้เมื่อจำเป็น

บ้านผนังกระจก

บ้านผนังกระจก

จากด้านหน้าที่เราเห็นส่วนของหลังคาร้านค้าเครื่องดื่มและสะพานยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะสถาปนิกได้เชื่อมต่อสะพานเข้ามาเป็นทางเดินและพื้นที่ใช้ชีวิตก้อนหนึ่งที่แยกอยู่บนชั้นลอย ในส่วนนี้มีช่องว่างใส่เหล็กเส้นสีขาวเป็นแผงกันตก ทำให้สามารถมองเห็นคนที่อยู่ต่างระดับได้ชัดเจน แสงสว่างกระจายลงมาที่ชั้นล่างได้ และทำให้การไหลเวียนอากาศภายในทำได้ดีขึ้นด้วย

มุมโต๊ะทานข้าวเพดานปูนเปลือย

คอร์ทเล็ก ๆ จัดสวนในบ้าน

สร้างที่ว่างและสีเขียวเชื่อมความสบาย

สำหรับการออกแบบบ้านนี้สิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องการคือ ระบายอากาศตามธรรมชาติแทนที่จะใช้เครื่องปรับอากาศ ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนให้บ้านมีช่องทางหลบแสงแดด และเปิดช่องว่างขนาดใหญ่ภายในบ้าน ให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและระบายออกนอกบ้านได้ง่ายลดความร้อนสะสมภายใน นอกจากจะมีหลังคาขนาดใหญ่บังแสงด้านหน้า ใส่ฉนวนกันความร้อนจากด้านบน ประตูหน้าบ้านที่เปิดกว้างโล่งมาถึงภายใน และชั้นลอยที่โปร่งตาแล้ว สถาปนิกยังทำช่องว่างขนาดใหญ่รับกับโถงบันไดในศูนย์กลางของบ้าน รอบ ๆ บันไดจัดสวนเล็ก ๆ ปลูกต้นมะเฟืองภายใต้หลังคาโปร่งแสง ทำหน้าที่เป็นพื้นที่สีเขียวกระจายความสดชื่นให้บ้านด้วย

คอร์ทเล็ก ๆ จัดสวนในบ้าน

ครัวรูปตัว L

การเรียงลำดับพื้นที่ใช้งานในชั้นล่าง จะเริ่มจากห้องโถงโล่ง ๆ ที่วางชุดโต๊ะทานอาหารเอาไว้ ต่อเนื่องมาเป็นบันได สวน ครัวรูปตัวแอลตามพื้นที่ที่เหลือ และห้องนอน 1  ห้องที่ซ่อนอยู่ข้างหลัง เตรียมไว้สำหรับให้คุณแม่พักเมื่อแวะมาเยี่ยมลูก ๆ

ใส่ลูกเล่นการแบ่งชั้นที่มองเห็นกันได้

เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและให้ความบันเทิงแก่สมาชิกให้รู้สึกว่าบ้านเป็นพื้นที่ใช้งานที่ไม่น่าเบื่อ สถาปิกจึงทำโถงบันไดให้โปร่งโล่งความรู้สึกเหมือนพื้นที่กลางแจ้ง ด้วยการติดตั้ง skylight ดึงแสงเข้าสู่ภายในจากด้านบน ขั้นบันไดถูกแบ่งซอยไม่สูงมากและมีชานพัก ทำให้เกิดพื้นที่ใช้สอยข้าง ๆ บันไดในแต่ละระดับ ซึ่งจะจัดให้เป็น ห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ และห้องนั่งเล่น

มุมอ่านหนังสือและทำงาน

บันไดเก็บของได้

เมื่อขึ้นบันไดมาไม่กี่ขั้นจะมาถึงห้องอ่านหนังสือที่ใช้ร่วมกัน ตัวเคาน์เตอร์ท็อปไม้เชื่อมต่อเป็นชิ้นเดียวกับบันได เดินก้าวขึ้นไป 4 ก้าวก็จะพบกับชั้นลอยที่แบ่งย่อยเป็นมุมนั่งเล่นอีกจุดหนึ่ง จากมุมมองนี้จะมองเห็นได้ห้องนอนที่อยู่ด้านหลัง ห้องนั่งเล่นที่อยู่เหนือขึ้นไป และส่วนหน้าบ้านที่เชื่อมต่อกับสะพานเหล็กสีเหลืองออกไปตรงหลังคาดาดฟ้า

ตู้ติดลอยตัวบนเพดาน

ระเบียงเหล็กเล็ก ๆ

เหนือมุมนั่งเล่นมีบันไดเหล็กสีขาวพาขึ้นไปสู่ห้องนอนอีกจุดหนึ่ง ซึ่งทำเป็นชั้นลอยไม่มีผนังกั้น มีเฉพาะบางห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงที่จะทำผนังกั้นรอบด้าน แต่ก็ยังไม่ขาดการติดต่อผ่านช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ วิธีการแบ่งพื้นที่แบบนี้ทำให้เกิดความต่อเนื่องทั้งในแง่ของพื้นที่และสายตา แม้จะอยู่กันคนละจุดของบ้านแต่ก็รู้สึกว่าไม่ห่างกันเลย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การลดความร้อนภายในบ้านทำได้หลายวิธี เช่น ส่วนที่รับความร้อนมากที่สุดอยู่ที่หลังคาประมาณ 70 % เพราะรับแสงโดยตรง จะต้องเลือกวัสดุที่สะท้อนความร้อนได้ดี ใส่ฉนวนกันความร้อนให้ช่วยลดทอนการกระจายความร้อนลงสู่ภายใน สำหรับผนังที่ร้อนรองลงมา (ในกรณีที่มีจุดรับแสง) ก็สามารถใส่ฉนวนป้องกันร้อนให้บ้าน หรือติดตั้งประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ในบ้านที่มีมากกว่า 1 ชั้นควรเปิดช่องว่างในบ้านและช่องลมใต้หลังคาให้อากาศร้อนลอยขึ้นที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้เร็ว

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด