เมนู

บ้านน่ารักมีต้นไม้ข้างใน ส่งต่อความรักจากพ่อสู่ลูก

บ้านหน้าแคบหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

หากใครที่มีคุณพ่อเป็นสถาปนิกแล้วออกแบบบ้านให้ลูก ๆ อยู่ คงไม่ต้องบอกว่าจะมีความสุขและอบอุ่นใจแค่ไหน เมื่อคนที่รู้จักเราดีที่สุดได้ลงมือออกแบบพื้นที่ความสุขให้เราด้วยตัวเอง เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่คุณพ่อสถาปนิกคนหนึ่งสร้างให้ลูกสาว บ้านนี้เกิดมาด้วยความหวังว่าเมื่อลูกสาวเข้ามาอยู่อาศัยเธอจะได้รับความอบอุ่นและถูกห่อล้อมด้วยความรัก สถาปนิกผู้ซึ่งเป็นทั้งพ่อและผู้ออกแบบบ้านมีแนวคิดการออกแบบสำหรับบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีชื่อโปรเจ็ค Rice House หลังนี้ว่า ต้องการจะให้บ้านเป็นเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ “ในบ้านมีข้าวไม่ต้องกังวลกับความหิว”

ที่มาPhapluat
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นจั่วสูงสไตล์โรงนา

บ้านจั่วสูงแบบโรงนาที่น่ารัก

บ้านหลังคาจั่วสูงแบบโรงนาดีไซน์น่ารักทันสมัยหลังนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่กว่า 32 ตารางวา ในเขตพื้นที่ Phu Tho Ward เมือง Thu Dau Mot City จังหวัด Binh Duong ประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยที่ค่อนข้างสงบและไม่แออัดมาก แต่ก็มีบ้านขนาบอยู่ด้านข้าง หน้าบ้านติดถนน ทั้งนี้บ้านตั้งอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งจะได้รับแสงช่วงกลางวันค่อนข้างมากจึงมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร ดังนั้นสถาปนิกจึงออกแบบให้บ้านแนวตั้งสูงและจำกัดจำนวนสัดส่วนของหน้าต่างเพื่อลดพื้นที่รับแสง พร้อมกับเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านด้วย

ฝ้าเพดานกรุไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ลานโล่งหน้าบ้าน

จากประตูรั้วหน้าบ้านเข้ามาเป็นพื้นที่โล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้าสำหรับจอดรถและนั่งเล่น พื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องสีแดงแบบโบราณ ผนังด้านข้างทำกระถางคอนกรีตจัดเป็นสวนให้ความสดชื่นก่อนเข้าบ้าน ตัวบ้านจะขยับเข้าไปค่อนข้างลึกเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวออกจากถนน ทางเข้าบ้านเป็นซุ้มคอนกรีตเล็ก ๆ ที่เป็นเสมือนพื้นที่กันชนป้องกันความร้อน เพื่อให้รู้สึกว่าบ้านค่อยๆ เย็นลงระหว่างเดินจากพื้นที่กลางแจ้งเข้าไปในร่มก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีแดงเข้ม

เจาะเพดานให้ต้นไม้โต

ภายในโปร่งสบายบรรยากาศน่าอยู่

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะรู้สึกได้ถึงสะดวกสบาย โปร่งโล่ง และเงียบสงบ ซึ่งต่างจากภาพภายนอกที่ช่องแสงค่อนข้างน้อยภายในบ้านน่าจะมืด เพราะสถาปนิกชดเชยการขาดแสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ด้วยการเจาะพื้นที่เพดานใส่ช่องแสงสกายไลท์สองจุดในบ้าน ช่องหนึ่งอยู่ระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่นและอีกหนึ่งจุดในสนามหลังบ้านเพื่อให้แสงสว่างจากด้านบนและการระบายอากาศเพียงพอสำหรับทั้งบ้าน ส่วนการตกแต่งภายในได้รับการออกแบบแบบให้มีกลิ่นอายความดั้งเดิมของเวียดนามเล็กน้อย ผ่านชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ๆ ผนังอิฐแดงงานพื้นถิ่นแสดงให้เห็นถึงบุคลิกของเจ้าของเป็นอย่างดี

บ้านที่เหมือนอยู่กลางแจ้ง

คอร์ทและ skylight กลางบ้าน

เจาะเพิ่มช่องแสงใส่สวนกลางบ้าน

การจัดแปลนภายในมุ่งเน้นไปที่ความสะดวกสบาย โดยพยายามลดผนังก่อทึบให้พื้นที่ในร่มทั้งหมดเปิดและเชื่อมโยงกันในแนวนอน ส่วนที่จำเป็นต้องก่อผนังแบ่งโซนใช้งานจะเจาะช่องว่างขนาดใหญ่ให้มองเห็นกันได้ ส่วนเพดานจะมีบางช่วงที่เจาะช่องว่าง ซึ่งนอกจากจะใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติและการระบายอากาศแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างชั้นให้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้โดยไม่ถูกตัดขาดเหมือนบ้านสองชั้นทั่วไป ในบ้านยังมีอีกหนึ่งจุดเด่น คือการทำคอร์ทสร้างพื้นที่ธรรมชาติปลูกต้นไม้เอาไว้ในใจกลาง ตรงบ้านบริเวณที่เจาะช่องว่างเอาไว้ทำให้ต้นไม้สามารถเติบโตสูงขึ้นไปอย่างใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัย เหมือนยกสวนกลางแจ้งมาเก็บไว้ในบ้าน

ตกแต่งบ้านให้โปร่งโล่ง

ผนังเจาะช่องว่างโค้ง ๆ รูปหน้าต่าง

เรียบง่ายแต่น่ามองในทุกจุด

วัสดุที่เลือกใช้ในการออกแบบและตกแต่งสามารถหาได้ง่ายทั่วไปทุกหนทุกแห่งของเวียดนาม อาทิ คอนกรีต อิฐ กระเบื้องดินเผา งานหัตถกรรมจักสาน ซึ่งนำมาใส่รูปแบบการนำเสนอใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ทั้งในแง่ของความนิยมและเศรษฐกิจ โทนสีหลักที่เลือกจะเป็นสีขาวสว่างและสีเทาซีเมนต์ บางจุดจะถูกเน้นด้วยสีฟ้าเมดิเตอเรเนียน เมื่อรวมกับที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มมีต้นไม้ที่สร้างแพทช์สีเขียวในช่วงกลางของบ้าน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกสนุก สดใส และสดชื่น แม้จะออกแบบโดยคนต่างเจเนอเรชันแต่ก็แสดงให้เห็นความเข้าใจในยุคสมัยทำให้งานออกมาไม่เชย

มุมครัวและทานอาหาร

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนได้รับการออกแบบในมุมมองของสถานที่พักผ่อนหลังจากวันอันยุ่งเหยิงที่ยาวนาน ห้องนอนเน้นตกแต่งอย่างเรียบง่าย สร้างความรู้สึกผ่อนคลายด้วยการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอล วางตกระถางต้นไม้ให้พลังความสดชื่น ตัดอุปกรณ์ที่ใช้งานออกไปเพื่อให้ห่างจากความกังวลเรื่องงาน

ตกแต่งห้องนอน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในทาวน์เฮาส์หรือบ้านสองชั้นที่มีผนังติด ๆ กัน มักจะพบปัญหาคล้ายๆ กันคือ การขาดช่องแสงด้านข้างและความมืดภายใน  ซึ่งเป็นผลมาจากการเทพื้นเพดานปิดกั้นระหว่างชั้น วิธีแก้ไขให้บ้านมีช่องทางรับแสงมากขึ้น เช่น การเจาะพื้นหรือเพดานออกบางส่วน แล้วใส่ช่องแสง Skylight ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคารจากด้านบน การทำแบบนี้นอกจากจะเพิ่มแสงในอาคารแล้ว ยังทำให้การไหลเวียนอากาศดีขึ้น และยังเพิ่มช่องทางในการติดต่อสื่อสารระหว่างชั้นด้วย

  http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด