เมนู

บ้านหลังคาเฉียงสูง รายละเอียดเชิญชวนให้พักผ่อน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านดีไซน์เพิงหมาแหงน

บ้านง่าย ๆ แบบ back to basic ทรงหลังคาจั่วหรือหลังคาเพิงหมาแหงน ยังคงเป็นรูปแบบหลังคายืนพื้นที่มีคนหยิบจับมาพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ทั้งใส่ดีไซน์และจับคู่วัสดุให้บ้านตอบโจทย์มากที่สุด ที่โครงการ Muxarabi House ก็เช่นกัน บ้านนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างที่มีพื้นที่รวมกว่า 600 ตร.ม. และยังไม่ได้สร้างเสร็จทั้งหมด ได้รับการออกแบบให้เป็นอาคารเพิงหมาแหงนโมเดิร์น สำหรับรองรับการแวะมาพักผ่อนและต้อนรับเพื่อนฝูงและครอบครัวที่ดูเป็นกันเอง

ออกแบบ : 24 7 Arquitetura
ภาพถ่าย : Adriano Pacelli
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาเฉียงสูงเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

พื้นที่กว้างขวางกว่า 5,000 ตร.ม. มีภูมิประเทศที่ราบเรียบและมีต้นไม้ที่โตเต็มที่แล้วบางส่วนที่สามารถสร้างร่มเงาได้มาก และสามารถทำบ้านต้นไม้สำหรับเด็กๆ เล่นได้ด้วย เจ้าของบ้านมาจากเมืองเซาเปาโล และพบว่าในภูมิประเทศนี้ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สงบ เหมือนเป็นที่หลบภัยและความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งบ้านไม่สามารถให้ได้ โครงการนี้จึงมีเป้าหมายเพื่อสร้างการเชื่อมต่อระหว่างสถาปัตยกรรมกับบริบทแวดล้อม เริ่มต้นจากการวางตำแหน่งของบ้านที่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งของต้นไม้ที่มีอยู่อย่างแม่นยำไม่ให้รบกวนสิ่งที่อยู่มาก่อน

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้านสบายๆ

อาคารหลังคาเฉียงสูงในที่ราบเรียบไม่มีต้นไม้ หันหน้าเข้าหาสระน้ำ ซึ่งมีความยาวถึง 25 เมตร รูปร่างตัว L เพื่อหลบแนวต้นไม้ สำหรับวัสดุก่อสร้างทีมงานเลือกใช้ระบบการก่อสร้างไม้เอ็นจิเนียร์ สอดคล้องกับแนวคิดของสถาปัตยกรรมที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โครงการประกอบด้วยระบบการก่อสร้างที่คานและเสาไม้สนเคลือบลามิเนต พร้อมกับหลังคากระเบื้องเซรามิกเพิ่มความยั่งยืนของอาคาร

กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

ประตูกระจกเปิดได้กว้างเชื่อมต่อเฉลียง

บ้านนี้จะเน้นการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งภายนอก ซึ่งประกอบด้วยสวน สระว่ายน้ำ ชานและเฉลียงกว้างๆ เข้ากับพื้นที่ใช้งานในอาคาร ผ่านบานประตูกระจกเลื่อนเปิดได้ขนาดใหญ่รอบๆ บ้าน ทำให้ภายในภายนอกเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านประตูกระจกเปิดได้กว้างเชื่อมต่อเฉลียง

ห้องนั่งเล่นดูทีวี ห้องทานข้าว และครัว

หลังคาที่มีสองระดับ คือหลังคาแบนต่อเชื่อมเฉลียงหน้าบ้านกับหลังคาเฉียงสูง ซึ่งจะมีระยะห่างระหว่างกันอยู่ สถาปนิกจึงใส่กระจกใสเป็นช่องทางรับแสง พร้อมกับใส่กระจกระหว่างแนวผนังกับหลังคาด้านข้างด้วย เป็นช่องทางใหม่ๆ ให้บ้านมีแสงเข้ามาจากด้านบนพร้อมเปิดมุมมองที่เห็นวิวได้สูงขึ้นถึงท้องฟ้า

บ้านเปิดผนังโล่งรับแสง ลม วิว

ห้องนั่งเล่นดูทีวี ห้องทานข้าว และครัว

ในส่วนของฟังก์ชันในบ้าน ประกอบด้วย ห้องชุดสองห้อง  ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่เรียงอยู่ในบริเวณเดียวกันเป็นห้องโถงโล่งกว้าง สามารถมาใช้ชีวิตร่วมกันได้ที่นี่ ซึ่งสามารถมองวิวได้รอบด้าน ซึมซับบรรยากาศได้เต็มที่ ให้ความเพลิดเพลินแก่ครอบครัวในวันที่แดดจ้า ส่วนวันฝนตกก็ยังคงเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์รอบๆ ได้ไม่ขาดตอน

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

บ้านมีบันไดลิงไปห้องใต้หลังคา

การตกแต่งภายใน ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์โมเดิร์นมินิมอลโทนสีอ่อนๆ ผ้าม่านสีขาวพริ้วสวย สร้างบรรยากาศสบาย ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัย ผสมกับโทนสีขององค์ประกอบจากธรรมชาติ เช่น ไม้ที่ใช้ในโครงสร้างและเพดาน พื้นหินขัด เคาน์เตอร์คอนกรีต และผนังห้องครัวที่ปูด้วยกระเบื้อง ช่วยเสริมแนวคิดของบ้านชนบทหลังแรกแบบที่ครอบครัวนี้ต้องการ

หลังคาลาดเอียงช่วยระบายน้ำฝนได้ดี ในขณะเดียวกันระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาบางส่วนที่มากขึ้น ทำให้สามารถแบ่งส่วนหนึ่งของพื้นที่ใต้หลังคาทำฟังก์ชันห้องลับสนุก ๆ มีบันไดลิงให้เด็ก ๆ (หรือผู้ใหญ่) ปีนขึ้นไปใช้เวลาส่วนตัวนั่งเล่นนอนเล่นชมวิวผ่านผนังกระจกได้อย่างสุนทรี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของหลังคาแบบเพิงหมาแหงนคือ การมีองศาลาดเอียงทำให้ระบายน้ำฝนได้เร็ว ความสูงของหลังคายังเหมาะกับบ้านเขตร้อนที่ช่วยระบายอากาศร้อนออกจากตัวบ้านได้ดี แต่บ้านลักษณะนี้จะมีข้อควรระวังตรงชายคาด้านหน้าที่แม้จะยื่นยาวและสูง ก็อาจจะไม่สามารถป้องกันภายในจากแสงได้เท่าที่ควร และฝนที่มาพร้อมลมก็ทำให้ตัวบ้านด้านหน้าถูกฝนสาดเต็มๆ ได้ จึงต้องทำการต่อเติมกันสาดยื่นออกมาข้างล่างอีกชั้น ซึ่งหากออกแบบหลังคาให้มีสองระดับตั้งแต่แรก จะใส่ลูกเล่นช่องแสงสูงๆ ทำให้บ้านสว่างโดยที่ไม่ร้อนได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด