เมนู

บ้านบนเนินแปลงหัวมุม สะดุดตาด้วยสไตล์นอร์ดิก

สร้างบ้านบนที่ดินแปลงหัวมุม

บ้านแปลงหัวมุม สไตล์นอร์ดิก

หากเป็นโครงการจัดสรร บ้านที่มักขายหมดก่อนเสมอ (ในราคาที่อาจจะสูงกว่าแปลงอื่น ๆ ด้วย) คือแปลงที่ติดหัวมุม ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ก็มาจากตำแหน่งบ้านบริเวณมุม จะมีถนนโอบล้อมสองด้านสะดวกในการเข้าออก ถ้าเป็นบ้านหลังกลางก็ไม่ต้องติดกับบ้านหลังอื่น ๆ แต่ข้อเสียก็มีอยู่เช่นกันเพราะจะมีรถสัญจรและจอดได้สองด้านของบ้าน ทำให้ความเป็นส่วนตัวหายไป สำหรับใครเป็นเจ้าของที่คล้ายกันและกำลังมองหาวิธีสร้างความเป็นส่วนตัว อยากให้ลองแวะชมบ้านนี้ที่สร้างความเป็นส่วนตัวพร้อมเสริมฟังก์ชันมาด้วย เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีครับ

ออกแบบ : Formative Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นนอร์ดิกหลังคาจั่ว

บ้านหลังนี้อยู่บนเกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ ที่ตั้งเป็นเนินทางสามแยกจึงมีถนนโอบล้อมสองด้าน นำมาซึ่งการคิดอย่างระมัดระวังเพื่อให้บ้านสอดคล้องกับลักษณะภูมิประเทศไปพร้อม ๆ กับการใช้งานที่สะดวกและสบายที่สุด บทสรุปออกมาเป็นการสร้างอาคารที่มีระดับหลังคาแตกต่างกัน 3 จุด โดยใช้ความแตกต่างของระดับความสูงเป็นหลัก ด้านที่อยู่ที่ทางลาดต่ำเป็นอาคารสองชั้นออกแบบสไตล์นอร์ดิกหลังคาจั่วไม่มีชายคา ผนังก่ออิฐเซรามิคสีแดงตัดกับหลังคาสีดำเบี่ยงลึกเข้าไปในตัวอาคารหลบแดดและฝนดูโดดเด่นมาก

ส่วนพื้นที่ใต้ดินเชื่อมต่อกับที่จอดรถข้างถนนจะอยู่ต่ำกว่าส่วนอื่นของบ้านประมาณ 2 ม. วนขึ้นเนินไปทางซ้ายมือจะมีทางเข้าหลักอีกทางหนึ่ง ที่สูงกว่าถึงชั้นครึ่ง ตรงจุดนี้จึงเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้ชีวิตในชั้นสองของบ้านพอดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซุ้มประตูทางเข้า

ทางเข้าหลักเมื่อมองจากสวนและทางเดินในบ้านออกมา จะเห็นจันทันโครงสร้างไม้ยกหลังคาขึ้นเป็นซุ้มประตูทางเข้าขนาดใหญ่ ระหว่างประตูกับหลังคาจึงมีพื้นที่เปิดออก เพื่อไม่ให้ทางเข้ามืดและปล่อยลมผ่านได้ มีแสงส่องรอดผ่านเข้ามาในบ้านเสมอ

รั้วบ้านทำเป็นห้องใช้งานได้สองฟังก์ชัน

รั้วบ้านทำเป็นห้องใช้งานได้สองฟังก์ชัน

ด้วยความที่เป็นถนนหัวมุม จึงมีรถราผ่านไปมามากมายและยังต้องเว้นพื้นที่ไว้ให้รถจอดเลียบข้างบ้าน แน่นอนว่ารับประกันความเป็นส่วนตัวได้ยาก ยิ่งถ้าทำรั้วโปร่ง ๆ ก็เป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นส่วนหนึ่งของรั้วตรงทางขึ้นเนินจึงทำเป็นรั้วทึบสูง แต่จะทำรั้วเปล่า ๆ ก็น่าเสียดาย ทีมงานจึงออกแบบให้ด้านในกำแพงรั้วเป็นอาคารเสริมชั้นเดียวอยู่ระหว่างถนนและบ้าน มีห้องอ่านหนังสือและห้องชงชา

ลานสวนระหว่างอาคาร

พื้นที่ของส่วนต่อขยายนี้จะปิดกั้นสายตาและเสียงรบกวนจากภายนอก ใช้ต้อนรับแขกได้ ป้องกันผู้ที่บุกรุกเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัว และยังทำหน้าที่เชื่อมต่อพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งให้มีความสัมพันธ์กับสนามหญ้ามากขึ้น

ลานสวนระหว่างอาคาร

เจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ใช้งานที่ยังรับรู้รู้สึกได้ถึงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของเกาะเชจู และมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลและเวลาได้ จึงทำระเบียงยื่นออกไปในชั้นสองที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว  ส่วนนี้มีอาคารด้านหน้าบังอยู่จึงใส่วัสดุกระจกใสรับแสงส่องลงลึกเข้าไปในห้องนั่งเล่น และอีกจุดหนึ่งคือทางเดินผ่านสวนด้านหลังที่ติดกับโถงบันได

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ทางเดินกระจกเชื่อมคอร์ทยาร์ดในบ้าน

ผนังกระจกเชื่อมคอร์ทยาร์ดในบ้าน

เพดานข้างๆโต๊ะทานข้าว ถูกเจาะขึ้นเป็นโถงสูงเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง พื้นที่ว่างที่นี้ทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี อีกทั้งยังเอื้อให้สมาชิกในบ้านสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น และพื้นที่นี้ยังมีผนังกระจกใสยาวขนานไปกับคอร์ดยาร์ดจึงไม่ขาดพื้นที่ธรรมชาติ เด็ก ๆ ก็ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งได้แบบอยู่ในสายตา ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย

โถงบันไดมีช่องแสงสกายไลท์

เหนือโถงบันไดซึ่งจะอยู่ตรงกับห้องทานข้าว มีช่องแสง skylight ที่ให้ความสว่างกับบ้านในช่วงกลางวันโดยแทบไม่ต่องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ส่วนกลางคืนโคมไฟแขวนสีขาวดวงใหญ่จะให้แสงเปล่งประกายดูเหมือนมีดวงจันทร์อยู่ในบ้าน

โถงสูงในบ้านมี skylight และโคมไฟกลมๆ

ห้องสมุดบนชั้นสอง

จากห้องชั้นบนสุด สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาผ่านหลังคาของอาคารรั้วนอกบ้านได้ชัดเจน เป็นการใช้ประโยชน์จากความต่างระดับของบ้านอย่างมีประโยชน์

รั้วสูงเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของบ้านหัวมุมมีหลายประการ เช่น ด้านหน้ากับด้านข้างที่เปิดได้สองด้าน จะมีช่องทางทำให้บ้านได้รับแสงและอากาศดีกว่าบ้านตำแหน่งอื่น และยังสามารถทำทางเข้าออกได้สองทาง แต่ถ้าอยู่ในชุมชนที่พลุกพล่านและเป็นทางสัญจร บ้านแปลงหัวมุมมักจะมีเสียงรบกวนของยวดยานมากกว่าบ้านอื่นๆ รวมทั้งมีรถมาจอดติดตัวบ้านเสมอ สร้างความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวไม่ค่อยปลอดภัย ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องศึกษาให้ดี หรือเตรียมป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด