เมนู

บ้านชั้นเดียว โอบล้อมสวน แยกส่วนบ้านกับ Workshop

สร้างบ้านชั้นเดียวรูปตัว L

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L 

ว่ากันว่า บ้านคือกระจกที่แสดงถึงผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้น ตั้งแต่ภายนอกถึงภายในจึงบรรจุสิ่งที่เป็นตัวตนเอาไว้ทั้งหมด สำหรับบ้านหลังนี้ชีวิตเจ้าของมีงานอดิเรกคือการเย็บผ้าและอ่านหนังสือ ตลอดจนความต้องการที่จะพึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุด ด้วยการทำพื้นที่ว่างจัดสวนผักเอาไว้ทานเอง ทุกฟังก์ชันที่ตั้งใจได้ถูกนำมามัดรวมกันไว้ในบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดหลังนี้

ออกแบบ : Yegam Architectural
ภาพถ่ายSeongcheol Kim
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L

บ้านชั้นเดียวหลังนี้พื้นที่รวมทั้งหมด 112.56 ตร.ม ใน Gosan myeonเมือง Jeollabuk do ประเทศเกาหลีใต้ ไซต์นี้มีต้นพลับที่ทางเข้าและต้นเพาโลเนียขนาดใหญ่ตรงกลาง เจ้าของบ้านที่ต้องการอาศัยอยู่ในชนบทห่างไกลจากชีวิตในเมือง ตัดสินใจสร้างบ้านที่นี่เพราะเขาชอบต้นไม้สองต้นในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง  ด้วยบริบทที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ สถาปนิกจึงพยายามออกแบบบ้านให้เรียบง่าย แต่ยังเอื้อให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขกับชีวิตที่เต็มไปด้วยของขวัญจากธรรมชาติในสภาพแวดล้อมที่แม่น้ำ Mangyeong ไหลและล้อมรอบด้วยภูเขา

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปตัวแอลล้อมสวน

บ้านชั้นเดียว หลังคาเมทัลชีท Seamless ดูเรียบง่ายอบอุ่น จากการพูดคุยกันของนักออกแบบกับเจ้าของ สรุปว่าความต้องการใช้งานแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ พื้นที่ใช้สอยและพื้นที่ทำงาน แต่เนื่องจากทั้งสองพื้นที่มีบุคลิกและรูปแบบการใช้สอยที่แตกต่างกัน ทีมงานจึงแยกโซนการใช้งานออกจากกัน ผ่านรูปร่างของอาคารตัว ‘ㄱ’ โอบล้อมพื้นที่สวนกลางแจ้งไว้ตรงกลาง ที่สามารถเชื่อมต่อกันทางสายตาผ่านหน้าต่าง และวางอาคารโดยคำนึงถึงทิศทางแสง ลม และมุมมอง เพื่อนำธรรมชาติมาสู่ภายในให้ได้มากที่สุด

ประตูกระจกบานเลื่อน

โถงทางเดินติดโคมไฟแขวนสวยๆ

ในส่วนของฟังก์ชันใช้งาน สถาปนิกออกแบบให้พื้นที่ส่วนตัวอยู่ด้านหนึ่ง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าว ห้องนอน และ work shop ห้องทำงานอยู่อีกด้านหนึ่ง โดยแต่ละปีกของบ้านมีทางเข้าแยกกัน เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ ทั้งนี้พื้นที่ทั้งสองจะมีประตูปิดแยกส่วนภายในอาคาร แต่มีการวางชายคาและเฉลียงทางเดินให้สามารถเชื่อมต่อกันภายนอกอาคารได้

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L สีน้ำเงิน

บ้านตกแต่งไม้บรรยากาศอบอุ่น

ห้องทานข้าวตกแต่งไม้โทนอบอุ่น

พื้นที่ทำงานในปีกด้านขวาของบ้าน เป็นพื้นที่ที่เปิดเผยรสนิยมของลูกค้าได้ดีที่สุด ได้รับการออกแบบเพื่อใช้เป็นห้องเวิร์กช็อปเล็กๆ โดยคำนึงถึงการใช้งานสำหรับกลุ่มเล็กๆ ในละแวกใกล้เคียง และผู้คนจำนวนมากที่จะแวะเวียนมาบ่อยๆ ห้องนี้จึงทำแปลนโล่งๆ มีโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ให้นั่งทำงานพร้อมกันได้ครั้งละหลายคนแบบสบาย ๆ บริเวณผนังมีตู้สำหรับจัดเก็บวัสดุที่ใช้เย็บ หนังสือและเครื่องใช้อื่นๆ  ริมหน้าต่างวางจักรเย็บผ้าที่สามารถพักสายตาออกไปมองเห็นวิวสวย ๆ ข้างนอกได้

ห้องทานข้าวประตูกว้างเชื่อมต่อสวน

บ้านตกแต่งไม้บรรยากาศอบอุ่น

ประตูบานเฟี้ยมขนาดใหญ่ที่ติดตั้งหน้าโต๊ะไม้ ประตูนี้พับเก็บเข้าด้านข้างแล้วทำให้เกิดช่องเปิดกว้างหลายเมตร นำความรู้สึกโปร่งโล่งและทิวทัศน์ธรรมชาติเข้ามาภายใน

ห้องทานข้าวเพดานจั่วสูง

ห้องสุขาจะตั้งอยู่ในพื้นที่ด้านล่างของห้องใต้หลังคา

หลังคาจั่วติดตั้งฝ้าเพดานตามแนวหลังคา

ความสูงที่จุดสูงสุดของบ้านอยู่ที่ 4.6 เมตร ทีมงานติดตั้งฝ้าเพดานตามแนวหลังคาจั่ว ทำให้ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมากพอที่จะแบ่งทำห้องใต้หลังคา ซึ่งใช้เป็นพื้นที่อ่านหนังสือเงียบๆ สงบๆ และห้องเก็บของ จากจุดนี้จะสามารถมองเห็นมุมทำงาน และประตูกระจกที่เชื่อมต่อลานกลางแจ้ง แม้จะอยู่ด้านบนก็ยังเห็นความเคลื่อนไหวในและนอกบ้านได้

บ้านชั้นเดียวหลังคาเมทัล seamless

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำบ้านให้เป็นออฟฟิศหรือ workshop สำหรับทำงาน มีสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ คือ ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ควรแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทำงานออกจากพื้นที่ส่วนตัวให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้งานและผู้คนรบกวนพื้นที่ส่วนตัว เช่น อาจจะแบ่งแยกออฟฟิศอยู่ชั้นล่าง สเปซส่วนตัวอยู่ชั้นบน, ที่ทำงานอยู่ข้างหน้าบ้านอยู่ข้างหลัง หรือทำบ้านรูปตัว L แยกปีกบ้านให้ใช้งานคนละฟังก์ชันไปเลยก็เหมาะสม ส่วนใช้งานห้องน้ำ ทางเดินเข้าบ้าน หรือทางเดินผ่านไปยังห้องนอน ต้องแยก กั้น หรือบังให้เป็นส่วนตัว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด