เมนู

พื้นที่ความสุข กับบ้านชั้นเดียวหลังเล็กกลางสวน

บ้านกลางสวน

บ้านหน้ากว้างชั้นเดียว

สำหรับคนที่ต้องการแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานศิลปะ อย่างเช่น ศิลปินวาดภาพ งานปั้น หรืองานฝีมืออื่นๆ เรามักจะเห็นการเลือกที่ตั้งห่างไกลออกไปจากผู้คน บางแห่งก็ลึกเข้าไปในป่าเขา บ้านก็สร้างรูปทรงเรียบๆ ด้วยวัสดุง่ายๆ จนไม่น่าเชื่อว่าความธรรมดาแบบนี้น่ะหรือ ที่จะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงานอันทรงคุณค่าออกมาสู่สายตาโลกภายนอก แต่คำตอบก็ได้พิสูจน์ด้วยตัวมันเองครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าธรรมชาติอันเงียบสงบเป็นฉากหลังที่เสมือนลมใต้ปีกให้นักคิด นักเขียน นักทำ มีไฟในการทำงานอันบรรเจิด และบ้านชั้นเดียวใจกลางสวนเงียบๆ หลังนี้ก็เช่นเดียวกันครับ

ออกแบบCecchi Millan
ถ่ายภาพ : Pedro IngberOka Fotografia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหน้ากระดานเรียงยาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้มีชื่อโครงการว่า Palco ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดของ Algodões ในเมือง Maraú ประเทศบราซิล เป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วมุงกระเบื้องพื้นเมืองเรียบง่ายขนาด 70 ตร.ม. ออกแบบสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ที่ต้องการความสบายในความธรรมดา ท่ามกลางสวนรอบๆ สถาปนิกจึงนำรูปแบบที่คุ้นเคยในชนบทมายึดเป็นหลัก เติมพื้นที่ชานกว้างๆ ให้ออกมาใช้ชีวิตและทำงานนอกตัวบ้านพร้อมกับรับลมชมวิวไปด้วยได้

เปิดประตูบ้านเชื่อมต่อชานด้านหน้า

ประตูบานเฟี้ยมไม้เปิดออกได้กว้าง

แม้จะบอกว่าบ้านสร้างง่ายๆ เหมือนบ้านสวนธรรมดา แต่ก็ต้องดีและอยู่อาศัยสบาย เนื่องจากตั้งอยู่ในประเทศที่ค่อนข้างร้อน ทีมงานจึงตั้งใจทำช่องเปิดเป็นประตูขนาดใหญ่ที่พับเก็บได้ ให้รับลมให้แวะเวียนไหลเวียนมาเรื่อยๆ ระหว่างวัน ช่วยให้ระบายอากาศได้มากขึ้นโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ  มุมมองความกว้างของประตูยังรับแสงธรรมชาติ ให้มุมมองภายนอก และเบลอขอบเขตระหว่างสวนสู่ภายนอกที่ไหลลื่น บ้านเล็ก ๆ จะถูกขยายพื้นที่ใช้สอยตรงชานผ่านช่องว่าง สร้างภาพให้บ้านดูกว้างขึ้น

ประตูบานเฟี้ยมไม้ปิดทึบและเปิดได้กว้าง

บ้านตกแต่งสไตล์ชายทะเล

ภายในมีห้องนั่งเล่นและครัวแบบเปิด ห้องนอน 2 ห้อง ตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนๆ เป็นพื้นหลัง แล้วตกแต่งด้วยฟอร์นิเจอร์ไม้ งานหัตถกรรมวัสดุธรรมชาติ ไม้พาย ให้สัญลักษณ์และกลิ่นอายของความเป็นทะเลอบอวลอยู่ภายใน

หลังคาจั่วโชว์โครงสร้าง

ห้องครัวและห้องทานข้าวโล่งๆ

แนวคิดในการออกแบบบ้านแบบที่เห็นนี้ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมพิเศษใกล้ทะเลได้อย่างเต็มที่ จากชุดบานประตูที่เปิดพับเก็บได้ ทำให้ดูเหมือนศาลาโล่งๆ ในขณะที่ถึงคราวต้องการความเป็นส่วนตัว ก็สามารถปิดประตูให้ทึบทั้งหมดซ่อนพื้นที่ภายในจากมุมมองภายนอก กลายเป็นผนังที่ปกป้องบ้านได้อีกหนึ่งฟังก์ชัน

ตู้ไม้และโคมไฟน่ารัก

เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถเปลี่ยนจากการก่ออิฐฉาบแล้วใส่ประตูหน้าต่างบานเล็ก ๆ มาเป็นประตูบานเฟี้ยม ที่พับเก็บด้านข้างได้ ทำให้ผนังเป็นอิสระเหมือนไร้ผนังเปิดรับแสงรับลมเมื่อต้องการ หรือจะปิดให้ทำหน้าที่แทนผนังก็ได้ แต่ข้อเสียของบานเฟี้ยมคือ ความทึบของวัสดุที่ทำให้บ้านดูมืดและมองไม่เห็นความเคลื่อนไหวข้างนอกเมื่อปิดหมด อาจจะติดตั้งบางจุดด้วยประตูกระจกบานเลื่อนที่เลือกเปิดปิดได้ตามสถานการณ์ และยังให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้ตลอดแม้จะปิดประตูอยู่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด