เมนู

บ้านวิวนา แทรกวัสดุโปร่งใส คล้ายมีกลุ่มดาวบนหลังคา

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็กกลางทุ่งนา

Svarga Cilimus House เป็นวิลลาแบบสองห้องนอนที่สวยงาม ตั้งอยู่ในคูนิงกัน ชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย โปรแกรมเกิดขึ้นจากความรู้สึกว่าอยากมีสถานที่ที่จะหลบหนีจากชีวิตอันวุ่นวายของจาการ์ตา ให้ได้รับความสงบ สดชื่น ให้ร่างกายและจิตใจได้แวะชาร์จแบตเตอรี่ก่อนกลับมาสู้งานกันอีกครั้ง ซึ่งจากเมืองมาที่นี่ใช้เวลาขับรถประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ท่ามกลางทุ่งนากว้างสุดลูกหูลูกตา ทำให้สถาปนิกและเจ้าของเห็นตรงกันว่าตัวอาคารควรครอบครองพื้นที่ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อปล่อยให้นาข้าวเป็นตัวเอกของเรื่องราวนี้

ออกแบบPSA Studio
ถ่ายภาพ : Mario Wibowo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วไม่สมมาตร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมมองบ้านจากด้านบน

อาคารขนาด 276 ตารางเมตรนี้ สร้างขึ้นบนพื้นที่นาขนาด 2,300 ตารางเมตร ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านที่เลี้ยงชีพด้วยการทำนาข้าว ภาพรวมของบริเวณนี้เมื่อเต็มไปด้วยใบข้าวสีเขียวก็ดูชื่นตาชื่นใจ นอกจากนี้ จุดเด่นหลักของวิลลาแห่งนี้คือทิวทัศน์ของภูเขา Ciremai ซึ่งอยู่ใกล้มากและไม่มีอะไรมาบดบัง ทีมงานจึงออกแบบให้วิลล่าวางตัวตามแนวกว้างของที่ดิน มวลของอาคารมีความบางเพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้ตลอดแนว และทุกห้องสามารถชมวิวภูเขาได้เท่าๆ กัน

ทางเข้าและโรงรถหน้าบ้าน

บ้านสวยกลางสวน

หลังคาจั่ววัสดุมุงดินเผามีลักษณะเด่นรับกับตัวอาคาร ตอบรับกับบ้านรอบหมู่บ้านที่ใช้วัสดุคล้าย ๆ กัน หากมองรอบด้านจะเห็นว่าองศาของหลังคาจะไม่เท่ากัน จากฝั่งถนนหลังคาด้านนี้จะออกแบบให้คลุมลงมาต่ำจนเกือบถึงระดับพื้น เพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนภายในอาคารจะมีสภาพแวดล้อมส่วนตัวแก่ผู้เข้าพัก แต่ก็จะแทรกด้วยวัสดุโปร่งใสเป็นจังหวะแบบสุ่มเพื่อรับแสง ในฝั่งที่เป็นวิวภูเขาชายคาจะสั้นว่าและผนังเป็นกระจกทั้งหมด

ผนังและหลังคาแทรกด้วยวัสดุโปร่งใส

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

สถาปนิกใช้วิธีการร่วมสมัยไม่ใช่เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน ตอบรับสภาพแวดล้อม แต่ยังตอบสนองต่อปัญหาของบ้านเขตร้อนชื้นด้วย จะเห็นทุกห้องถูกปกคลุมด้วยหลังคาทรงเดียวที่ทอดยาวจากโรงรถ มาบ่อปลา ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ไปจนถึงห้องนอน ซึ่งมีช่องเปิดขนาดใหญ่รับอากาศใหม่ให้ไหลเวียนภายใน หลังคาชายคากว้างคลุมป้องกันแดดฝนที่รุนแรงช่วงกลางวัน ตัวอาคารถูกยกขึ้นจากพื้นลดความชื้นข้างใต้ และยังสร้างเอฟเฟ็กต์ให้อาคารดูราวกับว่าลอยอยู่เหนือนาข้าว

ผนังอิฐช่องลม

ผนังและหลังคาสกายไลท์โคมไฟแขวนไผ่สานสวยๆ

แพนทรีครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

การจัดเรียงห้องสำหรับใช้งานในอาคารจะเริ่มจากทางลาดริมสระว่ายน้ำ เข้ามาสู่ภายในจะพบกับโซนใช้งานสาธารณะรวมห้องนั่งเล่น ห้องครัว และบริเวณทานข้าวไว้ด้วยกันในห้องโถงขนาดใหญ่ ประดับตกแต่งโคมไฟแขวนไม้ไผ่สานสวยสะดุดตา ท่ามกลางหลังคาและผนังที่เอียงเฉียงดูแปลกตา จากนั้นลึกเข้าไปจะเป็นพ้นที่ส่วนตัว คือ ห้องนอนสองห้องและห้องน้ำ ซึ่งทั้งหมดจะวางแนวเฉียงเรียงกันไปจนสุด เพื่อไม่ให้แต่ละห้องบดบังวิสัยทัศน์ซึ่งกันและกัน

ห้องนอนโปร่งสว่างมองเห็นวิวนา

จังหวะช่องแสงสกายไลท์ในห้องนอน

วัสดุที่ใช้ในวิลล่านี้หลัก ๆ  ได้แก่ เหล็ก หลังคากระเบื้องดินเผา กระจก และคอนกรีตสำหรับผนังและพื้น การใช้วัสดุเหล่านี้สะท้อนถึงความเรียบง่ายและสวยงามของบ้านหลีงอื่นๆ ในหมู่บ้านโดยรอบ แบบไม่รู้สึกแปลกแยก และเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว ความน่าสนใจภายในอยู่ที่การเปิดเปลือยโครงสร้างเหล็กให้เห็นแผ่นวัสดุกรุผิวผนังและหลังคา โดยไม่มีฝ้าเพดาน และแสงธรรมชาติที่แทรกมาเป็นระยะจากวัสดุโปร่งใส ทำให้บ้านสว่างในช่วงกลางวันจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้า

บรรยากาศสระว่ายน้ำช่วงค่ำ

ไฟแขวนเพดานสวยๆ

ความสวยงามแบบเรียบง่ายในช่วงกลางวัน ฉายแววความเปลี่ยนแปลงอย่างมีมิติชัด ๆ ในช่วงกลางคืน เมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างแสงไฟจะส่องลอดผนังกระจกใสและวัสดุโปร่งแสงบนหลังคาออกมาในระดับต่างๆ กัน มองไปเหมือนดวงดาวเล็ก ๆ ระยิบระยับอยู่เต็มหลังคา สร้างความสุขให้ผู้อยู่ตั้งแต่เช้าถึงก่อนเข้านอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับการสร้างบ้านในสภาพอากาศร้อน-ชื้น เพราะรูปทรงของผืนหลังคาที่มีความลาดเอียงทั้งสองด้านและเทออกสู่ด้านนอก ความสูงของจุดศูนย์กลางหลังคาทำให้มีพื้นที่ใต้หลังคามาก ช่วยให้ความร้อนจากหลังคาค่อยๆ ถ่ายเทลงช้าๆ ชายคาที่ยื่นออกมาจะช่วยปกป้องบ้านจากแดดและฝน ในองศาความลาดเอียงของทั้งสองฝั่งจะเท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้ ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดหรือความต้องการใช้งาน เช่น ด้านที่หันเข้าหาแสงมากและต้องการความเป็นส่วนตัวอาจทำชายคายาวและองศาต่ำกว่าอีกด้าน บางหลังต่ำลงมาจนเกือบคลุมถึงพื้นทำหน้าที่เป็นผนังบ้านไปเลยก็มี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด